Ashui.com

Tuesday
May 24th
Home Chuyên mục Kiến trúc 10 công trình kiến trúc bị ngưng trệ do khủng hoảng kinh tế

10 công trình kiến trúc bị ngưng trệ do khủng hoảng kinh tế

Khi hoàn thành, 10 công trình kể tên dưới đây sẽ tạo những bước đột phá cả về mặt kiến trúc, cảnh quan cũng như thể hiện đuợc những ý tưởng hoài bão của những người thực hiện chúng. Tuy nhiên, do tình trạng khủng hoảng kinh tế hiện nay và những yếu tố khách quan khác mà giờ đây những công trình này đang bị treo.

1. Chicago: Tòa nhà Chicago Spire của kiến trúc sư Tây Ban Nha Santiago Calatrava sẽ mang hình ảnh của một làn khói xoắn nổi lên từ một đống lửa trại bên bờ sông Chicago.

Dự kiến hoàn tất vào năm 2012, tòa tháp 150 tầng có chiều cao hơn 600m này sẽ là công trình cao nhất ở Tây bán cầu và cao thứ 6 trong toàn bộ các tòa nhà chọc trời trên thế giới hiện nay. Khách hàng đã mua 1/3 trong số 1.194 căn hộ sang trọng. Tuy nhiên hồi tháng 1, ngay sau khi đào móng thì công trình này đã bị ngưng lại do khủng hoàng tài chính. Tuy nhiên vẫn còn chút hy vọng khi các cuộc bàn bạc giữa các liên minh và phát triển của Spire có khả năng sẽ đưa công trình nhanh chóng trở lại thi công.
 
2. Dubai: Thành phố Dubai là nơi có vô số các công trình đầy hoài bão.


Dự án Trung tâm giải trí và tiêu khiển Dubailand

Thế nhưng, nhiều công trình có thể sẽ không bao giờ được khánh thành, nhiều công trình đang bị ngưng như trung tâm giải trí và tiêu khiển Dubailand; dự án khu chung cư sang trọng The Worlds, gồm 300 hòn đảo được dựng lên để trông giống như một bản đồ thế giới; các toà tháp Dancing hay Burj Dubai, công trình nhân tạo cao nhất thế giới. Theo báo cáo mới đây của ngân hàng HSBC, khoảng 75 tỷ USD các dự án ở các Tiểu vương quốc A Rập thống nhất đã bị treo hoặc bị hủy.
 
3. Brooklyn (New York): Tòa nhà Atlantic Yard ở Brooklyn sẽ là khu chung cư, trung tâm vận chuyển và giải trí lớn, trong đó có một sân vận động mới cho đội bóng rổ New Jersey Nets.

Công trình này từng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng, nhưng giờ lại đang bị đe dọa bởi khủng hoảng tài chính và thị trường nhà đất không ổn định. Mới đây, kiến trúc sư Frank Gehry bi quan tuyên bố rằng nhiều khả năng công trình sẽ không bao giờ hoàn thành.
 
4. Barcelona (Tây Ban Nha): Sân vận động Camp Nou đẹp đẽ của Barcelona từng tổ chức nhiều trận đấu bóng.


 
Để kỷ niệm 50 năm khánh thành sân vận động này hồi năm 2007, các nhà chức trách đã tổ chức cuộc thi thiết kế quốc tế để tu sửa sân vận động (SVĐ), biến SVĐ thành một môi trường hòa nhập và đô thị rõ rệt (bổ sung 10.000 ghế ngồi và có những bức tường bằng kính đổi màu). Tuy nhiên, công trình tu bổ tốn kém 340 triệu USD này đang bị treo.
 
5. London (Anh): London đã mệnh danh cho tòa nhà chọc trời cao 235m do kiến trúc sư Lord Richard Rogers thiết kế là “bàn nạo pho-ma” bởi mang hình dáng đặc trưng là chữ V.Công trình này được xây dựng nhằm phá vỡ khung cảnh tối tăm xung quanh nhà thờ St. Paul. Nhưng bị ảnh hưởng kinh tế và nhu cầu thuê văn phòng thấp nên các nhà phát triển đã đẩy lui thời hạn hoàn tất xuống sớm nhất là năm 2012.
 
6. Tokyo (Nhật Bản): Phần Lan muốn có một tòa nhà đại sứ quán ở Tokyo làm sao phải nêu bật được hình ảnh đại diện cho đất nước này.Sau một cuộc thi thiết kế, công trình đã thuộc về công ty Ltd Architects Lahdelma & Mahlamaki. Tuy nhiên, nó đang bị treo do tình hình kinh tế hiện nay ở Phần Lan và Nhật Bản.
 
7. Santiago (Chile): Theo thiết kế, tòa nhà Torre Gran Costanera ở thủ đô Chile sẽ cao 294m và như vậy sẽ là tòa tháp cao nhất ở Nam Mỹ.


 
Nhưng do điều kiện kinh tế, công trình này đã bị ngưng lại ở tầng thứ 22. Do Pelli Clarke Pelli thiết kế (tác giả của tòa tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur-Malaysia), tòa tháp cao 60 tầng này từng được dự kiến là sẽ hoàn tất vào sang năm.
 
8. Hove (Anh): Nam tài tử Hollywood Brad Pitt đã hợp tác với kiến trúc sư Frank Gehry để biến đổi khu cảng của thành phố nhỏ ở bờ biển phía Nam của nước Anh, xây dựng 11 tòa nhà cao 98 gồm 750 căn hộ.Pitt đã dành tới 6 tháng trong xưởng của kiến trúc sư để quan sát quá trình thiết kế. Khi khởi công công trình này đã gây nên tranh cãi, liệu nó sẽ đem lại sức sống mới cho thành phố hay sẽ làm hỏng khung cảnh nơi đây. Nhưng giờ thì nó đã bị ngưng do kinh tế khó khăn.

9. Moskva (Nga): Công trình xây dựng Trung tâm Kinh doanh Quốc tế Moskva đã được khởi công từ tháng 9/2007 và dự kiến hoàn tất vào năm 2012. Nhưng đến tháng 11/2008 nó đã bị treo do các khó khăn tài chính và giờ không chắc sẽ được hoàn tất.

Theo thiết kế, tòa tháp này gồm 118 tầng, lắp nhiều thang máy, bãi đỗ xe ngầm có thể chứa được 3.680 ô tô và nhiều cửa hàng bán lẻ. Trước thực trạng này giờ đây các nhà phát triển đã kiến nghị sử dụng khu đất này để xây dựng ba tòa nhà chọc trời nhỏ hơn và bãi đỗ xe lớn.

10. Madrid (Tây Ban Nha): Viện Y tế ở Madrid mới xây dựng được một nửa nhưng đang bị ngưng trệ lại không hoàn toàn do khó khăn kinh tế mà do kiến trúc sư của công trình là Alejandro Zaera Polo đã bỏ công trình vì bất đồng trong việc trả công. Không phải không bị ảnh hưởng do khủng hoảng kinh tế, nhưng điều đó không có nghĩa là công trình sẽ bị bỏ đó mà vẫn được xúc tiến nhưng chậm.


 
Lương Tuấn Vĩ

>> Những công trình kiến trúc độc đáo chưa từng được xây dựng 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo