Ashui.com

Monday
Jun 17th
Home Dự án Tư vấn thiết kế M9-House / thiết kế: Chi.Arch

M9-House / thiết kế: Chi.Arch

Viết email In

Cải tạo nhà ở trong khu đô thị xây sẵn luôn là bài toán khó và thú vị cho mỗi kiến trúc sư. Với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của các khu đô thị khắp các vùng miền, nhà ở xây sẵn đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân với tốc độ xây dựng nhanh chóng. Tuy nhiên, các căn nhà xây sẵn thường thể hiện sự bất cập trong không gian sống, thiếu sự đa dạng và cá nhân hóa trong mỗi không gian.

M9-House được xây dựng tại khu dân cư Tiến Lộc, Nhơn Trạch, Đồng Nai, nằm trong khu vực được quy hoạch đồng bộ và xây sẵn nhà mẫu. Nhóm thiết kế đã thay đổi vị trí thang, thêm vào nhiều khoảng thông tầng, mảng gạch kính, sử dụng nhiều loại vật liệu thô mộc tạo sự sinh động trong mỗi không gian. Mặt tiền căn nhà không thay đổi cũng là tuân thủ quy hoạch và sự đồng bộ của khu ở.

Tầng trệt và lửng, dùng cho chức năng sinh hoạt chung, bếp ăn, gara, tiếp khách, sân vườn sau nhà tạo sự thoáng đãng cho không gian trệt. Cầu thang sắt bản bậc gỗ thay thế cho thang bê tông truyền thống, giúp cho không gian chật hẹp trở nên thanh thoát hơn. Nhóm thiết kế tận dụng 1 cạnh tường không giáp nhà bên cạnh, thay thế bằng tường gạch kính tăng sáng cho không gian bên trong.

Khoảng thông tầng nhỏ giữa nhà kết hợp cầu thang dọc nhà và mảng gạch kính, tăng sự giao thoa không gian và ánh sáng. Tầng lửng, không gian sinh hoạt chung là nơi kết nối mọi thành viên trong gia đình, nơi đây được tô điểm bởi cây xanh giếng trời và ánh sáng từ nhiều nguồn rọi tới. Nội thất đặc trưng gỗ tự nhiên cũng tạo nên vẻ mộc mạc cho không gian ở.

Điểm nhấn của ngôi nhà là một không gian nhỏ nhưng khá đặc biệt, một thông tầng xuyên mái từ khu vệ sinh của phòng ngủ master. Có lẽ ít căn nhà phố có thể chấp nhận đánh đổi nhiều không gian như vậy cho một khu vệ sinh, nhưng hiệu quả không gian mang lại thật đáng giá. Khu vệ sinh cũng vừa là nơi thư giãn xoa tan mệt mỏi. Nhóm thiết kế khéo léo xử lý khu vệ sinh vừa đảm bảo sự kín đáo cho không gian riêng tư, lại vừa là sự kết nối không gian và ánh sáng cho tầng 3 và 4 của ngôi nhà.

Mỗi căn nhà ở là một bài toán khác nhau, tính cá nhân hóa trong từng không gian luôn được nhóm thiết kế lưu tâm. Ngôi nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là nơi tận hưởng cuộc sống trong từng khoảng khắc.

Thông tin dự án:

Tên công trình: M9-HOUSE
Địa điểm: Nhơn Trạch, Đồng Nai
Thiết kế: Chi.Arch
KTS chủ trì: Trương Minh Tùng
Nhóm thiết kế: Trương Minh Tùng, Nguyễn Thế Hà, Đặng Kha Luân, Đồng Hải Triều, Hồ Nguyễn Thúy Quỳnh, Phạm Ngọc Tân
Xây dựng: Công ty Chính Nam
Diện tích xây dựng: 5x14m (70 m2)
Năm dự án: 2022
Nhiếp ảnh: Thanh Pham


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo