Ashui.com

Monday
Jun 24th
Home Dự án Tư vấn thiết kế Nhà đón Grand World Phú Quốc / thiết kế: VTN Architects

Nhà đón Grand World Phú Quốc / thiết kế: VTN Architects

Viết email In

Dự án là nhà đón tại quảng trường của tổ hợp Grand World Phú Quốc, thuộc Phú Quốc United Center. Ý tưởng của nhà đón xuất phát từ mong muốn của chủ đầu tư tạo ra một công trình điểm nhất mang dấu ấn của Văn Hóa Việt Nam, thu hút du khách tới tổ hợp Grand World Phú Quốc. Nhóm thiết kế đã đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư khi tạo ra một cấu trúc tre có khối tích “khổng lồ” cao 14,8 mét và diện tích sàn lên tới 1460m2, đồng thời kết cấu tre hoàn toàn được phô bày ra phía ngoài để tạo thành một điểm nhấn cho khu vực. Hoa sen và "trống đồng", hai biểu tượng truyền thống của Việt Nam được điêu khắc âm bản trong những lớp lưới tre dày đặc, thể hiện ra nét văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Về mặt sinh thái, dự án tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu bền vững tự nhiên và chi phí thấp (trong thiết kế và xây dựng), chỉ sử dụng dây dù và chốt tre để kết nối các thân tre với nhau. Công trình không sử dụng điều hòa mà dựa vào thông gió tự nhiên. Ánh sáng nhân tạo cũng được gia giảm để chỉ sử dụng vào ban đêm.

Dự án trước hết là một công trình kiến trúc thuần túy bằng tre với số lượng tre khổng lồ, lên tới 42.000 cây tre. Quá trình xây dựng cũng rất khác biệt. Thi công gần như không được phép sai lệch và độ chính xác rất cao, việc vận chuyển vật liệu cũng phải tính toán trước vì phải chuyển tre số lượng lớn ra đảo Phú Quốc. Các chi tiết liên kết là thách thức lớn khi nhóm thiết kế sử dụng nhiều kết cấu phức tạp cùng lúc, xử lý điểm gặp nhau của hệ lưới, vốn là hệ thẳng, với hệ xòe hay hệ vòm bên trong, vốn là hệ cong.

Công trình mang dấu ấn là dự án đầu tiên tổ hợp của rất nhiều cấu trúc. Kết cấu tre được kết hợp từ cấu trúc cổng, vòm và hệ lưới cùng lúc, là kết quả của quá trình tích lũy kinh nghiệm thiết kế từ trước tới nay về công trình tre. Công trình đòi hỏi độ chính xác cực kỳ cao khi kết hợp các yếu tố thẳng và cong, giữa vật liệu sàn bê tông và cấu trúc tre mà từ trước tới nay văn phòng chưa từng gặp phải. Hệ xòe ra bốn góc như công sơn đòi hỏi kết nối bởi các hệ giằng chéo ẩn phía trong đóng vai trò như hệ kết cấu thứ hai, đảm bảo vững chắc cho kết cấu.

Không gian được tạo ra cũng thực sự khác biệt. Mặc dù hệ kết cấu phức tạp với tầng lớp đan xen của các cấu trúc vòm và thẳng, không gian vẫn có tính mở ra phía bên ngoài bởi tính tự nhiên trong liên kết các cấu kiện với nhau. Điều này được giải thích bởi các mối nối được liên kết tự nhiên và đơn giản bằng dây dù và chốt tre, có giá thành thấp, đem lại hiệu ứng mở về không gian. Các khung tre điển hình được lắp dựng theo mô đun và có khoảng cách khiến công trình xuyên suốt từ trong ra ngoài. Du khách được thưởng thức sự phong phú của không gian được tạo nên từ sự đối lập của yếu tố thẳng là các lưới đan bao xung quanh và yếu tố cong được điêu khắc bên trong để phù hợp với kết cấu tre. Không gian trong và ngoài được dẫn dắt bởi lối vào khung vòm xuyên suốt công trình, cũng chính là điểm kết nối hai yếu tố trái ngược trên. Tính mở hoàn toàn và xuyên suốt của công trình cho phép ánh sáng tự nhiên len lỏi vào bên trong từ bốn phía và từ phía trên mái, vốn được thiết kế mở một phần. Ánh sáng chiếu tới và hòa quyện với kết cấu tre theo cách mà không khí dễ dàng đối lưu được trong công trình. Không gian cũng là sự kết hợp của yếu tố cứng cáp và mềm mại. Nhóm thiết kế đã điêu khắc các không gian cong hoa sen và trống đồng bên trong không gian thẳng của lưới đan. Hai không gian có tính đối lập được kết hợp chính xác và hài hòa đem lại trải nghiệm thú vị và ngỡ ngàng cho mọi người khi tiến vào bên trong.

Nhà đón Grand World Phú Quốc là dự án tiêu biểu của văn phòng VTN Architects, thể hiện đầy đủ tính quan trọng và độc đáo trong chuỗi thiết kế công trình tre:

  • Sử dụng vật liệu tự nhiên không qua bất kỳ xử lý hóa học nào, sử dụng tổng cộng 42.000 cây tre;
  • Là một kiến trúc tre thuần túy;
  • Tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu bền vững tự nhiên và chi phí thấp;
  • Thể hiện những biểu tượng truyền thống của Việt Nam.

Thông tin dự án:

Địa điểm: Phú Quốc, Việt Nam
Công ty kiến trúc: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects)
Kiến trúc sư chủ trì: Võ Trọng Nghĩa, Nguyễn Tất Đạt
Nhóm kiến trúc sư: Nguyễn Văn An, Từ Minh Đông, Bùi Quang Huy, Mạnh Trọng Danh, Thái Khắc Phúc.
Khách hàng: Tập đoàn Vingroup
Hạng mục: Nhà đón
Tổng diện tích sàn: 1460 m2
Thi công tre: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa
Hoàn thiện: 04/2021
Hình ảnh: Hiroyuki Oki


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo