Ashui.com

Tuesday
Aug 09th
Home Dự án Tư vấn thiết kế D house (Hoàng Mai, Hà Nội) / thiết kế: ARO Studio

D house (Hoàng Mai, Hà Nội) / thiết kế: ARO Studio

Viết email In

Do quá trình đô thị hóa diễn ra với tốc độ chóng mặt, môi trường thành phố đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều nhà phố tại Việt Nam thiếu đi không gian xanh cần thiết; Quá trình bê tông hóa đô thị làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ nhiệt, dẫn đến nhiệt độ trung bình tại khu vực đô thị tăng lên đáng kể. Thêm vào đó, tốc độ sống và làm việc nhanh khiến cho sự kết nối của các thành viên trong gia đình Việt thiếu đi sự gắn kết. Ngoài ra, nguồn thực phẩm rau sạch, đảm bảo chất lượng cũng là mối lưu tâm của nhiều gia đình. Chứng kiến thực trạng đó, kiến trúc sư ARO Studio mong mỏi đem lại giải pháp cho các vấn đề trên để mang lại chất lượng tốt hơn cho cư dân thành thị.  

Ngôi nhà nằm trong khu đô thị cũ của thành phố Hà Nội có mật độ rất cao và hỗn độn. Do vị trí ở khu vực trũng nhất của thành phố nên quanh năm bị ngập nước vào mùa mưa bởi vẫy tầng đầu tiên của ngôi nhà phải được nâng lên cao hơn mực nước ngập cao nhất hàng năm. 

Ngôi nhà được thiết kế cho một gia đình Việt Nam điển hình ba thế hệ. Mỗi thế hệ có một lối sinh hoạt và nhu cầu khác nhau. Thế hệ thứ nhất lớn tuổi nhất xuất thân từ nông dân nên thói quen làm nông nghiệp được yêu cầu thiết lập; thế hệ thứ hai đang ở độ tuổi lao động nên cần có không gian thư giãn tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn sau giờ làm việc căng thẳng; và cuối cùng là thế hệ thứ ba nhu cầu cần nhất là luôn được tiếp xúc với thiên nhiên để được hoạt động khám phá hàng ngày. Từ đó các khối không gian xuất hiện một cách tự nhiên và hòa quyện vào nhau. Hình thể của khu đất là một hình nhiều hướng có nhiều góc méo, bình thường là một bất lợi. Nhưng các kiến trúc sư đã tận dụng bất lợi đó tạo nên lợi thế để làm cho không gian trở nên vuông vắn và dễ sử dụng hơn, các góc méo được tận dụng tối đa để tạo ra các khoảng trống lấy ánh sáng và kết hợp với các không gian xanh. Hầu như các không gian chức năng chính luôn có tới hai mặt tiếp xúc nguồn ánh sáng tự nhiên và được tiếp giáp với không gian xanh. Kết hợp trong không gian xanh luôn kèm theo chất liệu địa phương và tự nhiên làm cho dự án trở nên thêm phần đặc biệt, bức tường đá granit ghép tạo sự liên hệ với các lớp đá xếp tầng trong tự nhiên. 

Mặt tiền ngôi nhà chủ yếu nghiêng về hướng Đông nên thuận tiện về hướng đón gió vào mùa nóng và bất lợi về mùa lạnh nên không gian yêu cầu phải có sự linh hoạt về đóng mở. Các khu vườn xanh trên mái nhà không những bảo vệ cư dân khỏi ánh sáng trực tiếp của mặt trời, tiếng ồn đường phố và ô nhiễm mà còn là nơi sản xuất rau sạch cung cấp dư thừa cho ngôi nhà và hàng xóm xung quanh. Hơn nữa, thông gió tự nhiên qua mặt tiền cùng với ba giếng trời cho phép ngôi nhà này tiết kiệm năng lượng lớn trong điều kiên khí hậu khắc nghiệt của miền bắc Việt Nam. 

 

 

 

 

 

 

 

D house

Vị trí dự án: đường Nam Dư, quận Hoàng Mai, Hà Nội  
Thiết kế: ARO Studio 
Kiến trúc sư chính: Đặng Minh Trọng 
Kiến trúc sư dự án: Trần Quốc Hoàn, Lương Thế Nam, Hà Danh Công Nam  
Diện tích đất: 178.0 m2 
Năm hoàn thành: 2018  
Nhiếp ảnh: Hoang Le 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo