Ashui.com

Tuesday
Jul 05th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Dự án khu vực nào bị cấm phân lô bán nền?

Dự án khu vực nào bị cấm phân lô bán nền?

Viết email In

Tuỳ theo nhu cầu phát triển đô thị, UBND tỉnh sẽ quyết định các khu vực chủ đầu tư được chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở.

Nội dung đáng chú ý trên được đề cập trong Thông tư liên tịch số 20 hướng dẫn thực hiện một số nội dung trong Nghị định 11/2013 của Chính phủ về quản lý phát triển đô thị, vừa được liên Bộ Xây dựng - Nội vụ ký ban hành.

Theo đó, khu vực thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà có thể là một khu vực bao gồm nhiều dự án, một dự án hoặc một phần trong dự án.

Việc thực hiện chuyển quyền sử dụng đất này phải tuân thủ các quy định về quy hoạch đô thị, quy chế quản lý về kiến trúc của khu vực. Đặc biệt, khu vực này phải là khu vực đã được chủ đầu tư đầu tư các công trình hạ tầng, thiết yếu như điện, đường, chiếu sáng, viễn thông, cấp thoát nước…

Tuy nhiên, theo quy định của liên Bộ, các khu vực chủ đầu tư không được thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây nhà, bao gồm: dự án nằm trong khu vực nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan; khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn là kiến trúc đô thị; nằm tại mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

Như vậy, đối chiếu quy định trên, ngoài các tiêu chí đã nêu, tất cả các dự án nằm trong các quận nội thành tại Hà Nội và Tp.HCM sẽ không được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây nhà ở.

Được biết, theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành và Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay còn gọi là “phân lô bán nến” đối với một số dự án đã đầu tư hạ tầng vẫn được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, trên thực tế, trong nhiều năm qua, không ít chủ đầu tư vẫn tiến hành phân lô bán nền dù chưa đầu tư hạ tầng trong khu vực dự án của mình.

Trước thực tế đó, vào giữa năm 2011, Bộ Xây dựng đã kiến nghị Chính phủ xoá bỏ triệt để hình thức phân lô bán nền tại các dự án. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay, chưa có một văn bản chính thức nào được ban hành nhằm nghiêm cấm hình thức vốn được xem là “bán lúa non” này của các chủ đầu tư dự án bất động sản.

Bảo Anh

[ Download: Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV ]


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1671 khách Trực tuyến

Quảng cáo