Ashui.com

Monday
May 23rd
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Thủ tướng “thúc” tiến độ gói 30.000 tỷ

Thủ tướng “thúc” tiến độ gói 30.000 tỷ

Viết email In

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại đẩy mạnh giải ngân gói 30.000 tỷ cho doanh nghiệp và người dân vay để phát triển nhà.

Đối với Bộ Xây dựng, Thủ tướng yêu cầu sớm nghiên cứu, xây dựng phương án, kế hoạch nhân rộng mô hình nhà ở trong vùng lũ tại các địa bàn thương xuyên xảy ra lũ lụt; rà soát, sửa đổi các định mức kinh tế xây dựng để tránh thất thoát, lãng phí.

Trước đó, báo cáo trước Chính phủ tại cuộc họp thường kỳ tháng 11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, cho biết thị trường bất động sản tuy còn khó khăn, nhưng đã có những chuyển biến, kết quả tích cực.

Cụ thể là tồn kho so với tháng 3 cuối quý 1/2013 đã giảm 28.000 tỷ đồng giá trị tồn kho (tương đương giảm 22%), hiện giá trị tồn kho còn khoảng 100 nghìn tỷ tồn kho, tất nhiên là chưa kể tồn kho dự án dở dang. Đơn cử như chỉ trong tháng 11 vừa qua, chủ đầu tư Vingroup đã có giao dịch 300 căn hộ tại Royal City, cho thấy thị trường đang dần ấm lên.

Bộ trưởng Dũng cũng khẳng định, chủ trương hỗ trợ thị trường bất động sản là đúng đắn, có chăng là do khâu thiết kế chính sách chưa hiệu quả.

“Chúng ta đều biết để tháo gỡ thì phải khắc phục lệch pha cung cầu, hàng phân khúc cao cấp thì cung nhiều, cầu thấp, trong khi đó nhà ở quy mô trung bình và nhỏ cung thiếu mà cầu cao”, Bộ trưởng Dũng nói.

Riêng về tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ, Bộ trưởng Dũng cho biết, đây là gói tín dụng cho vay để hỗ trợ nhà ở, trong đó mục tiêu chính là hướng tới người dân thu nhập thấp chứ không phải là mục tiêu để cứu thị trường bất động sản, do đó tốc độ giải ngân có phần chậm.

Trong khi đó, theo số liệu cập nhật của Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước), đến thời điểm đầu tháng 11/2013, đã có 619 khách hàng cá nhân được cam kết cho vay và 590 khách hàng được giải ngân với số tiền hơn 142 tỷ đồng từ gói cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng của Chính phủ. Theo các chuyên gia kinh tế, so với giá trị 30.000 tỷ đồng của gói hỗ trợ, giá trị giải ngân sau gần 6 tháng như vậy là quá "khiêm tốn".

Bảo Anh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1118 khách Trực tuyến

Quảng cáo