Ashui.com

Tuesday
Aug 09th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Ai là chủ sở hữu thực sự của Zone 9?

Ai là chủ sở hữu thực sự của Zone 9?

Viết email In

Khu vực Zone 9 (số 9 Trần Thánh Tông, Hà Nội) - nơi đang được xem là “quận nghệ thuật” của Thủ đô - hiện là một khu kinh doanh tạm thời. Đơn vị nào đang là chủ sở hữu thực sự của khu vực này?  

Cho thuê 3 năm 

Trước vụ cháy một quán bar đang thi công, khiến 6 công nhân thiệt mạng tại Zone 9, bộ phận tiếp nhận và đăng ký kinh doanh thuộc Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Hai Bà Trưng từng nhận hàng loạt đơn xin cấp phép kinh doanh ở khu này. 

Zone 9 trước đây thuộc quyền sở hữu của Công ty Dược phẩm Trung ương 2. Thực hiện chủ trương di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi nội thành, công ty đã di dời máy móc thiết bị ra khỏi khu vực này. Trên hồ sơ, Zone 9 được gọi một cách đầy kỹ thuật là “lô đất quy hoạch có ký hiệu K3 và một phần ô N86” trong quy hoạch chi tiết xây dựng quận Hai Bà Trưng, được phê duyệt từ năm 2000. 

Nhiều thông tin cho hay một công ty có tên là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Bình An đã trở thành nhà đầu tư được quyền tiếp cận lô đất rộng tới hơn 11 ngàn m2, nằm cạnh Nhà tang lễ Quốc gia này.

Hồ sơ lưu tại Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội cho hay công ty này đã được chấp thuận chuyển đổ chức năng của lô đất từ “đất công nghiệp kho tàng và đất ở” thành “đất hỗn hợp”, từ đó sẽ tiến hành xây dựng một tổ hợp văn phòng và trung tâm giới thiệu trưng bày sản phẩm.

Trên diện tích 11.156 m2, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Bình An dự kiến xây dựng 4 tòa nhà văn phòng trên diện tích 6.699 m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 46,5 ngàn m2. Các tòa nhà sẽ có chiều cao từ 4-7 tầng, không bao gồm 3 tầng hầm.

Trong một văn bản ban hành hồi tháng 3/2013, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội yêu cầu Bình An tiến hành công bố công khai các nội dung quy hoạch này để “các tổ chức cơ quan có liên quan và nhân dân được biết”. Công ty cũng được yêu cầu lập bản vẽ quy hoạch 1/500 và phương án kiến trúc công trình để làm cơ sở triển khai các công việc tiếp theo.

Chưa rõ cho đến thời điểm xảy ra vụ cháy, phía Bình An đã chính thức được cấp giấy phép đầu tư và giao đất hay chưa, song một thực tế là các doanh nghiệp, cá nhân muốn thuê mặt bằng kinh doanh tại Zone 9 đã phải làm việc để ký hợp đồng với một công ty có tên là Công ty TNHH Tư vấn bất động sản Thành Đạt, một doanh nghiệp có trụ sở tại số 75A, đường 158, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng. 

Thời gian qua, Công ty Thành Đạt do bà Lại Thị Chinh làm giám đốc là đơn vị trực tiếp ký hợp đồng cho các cá nhân vào kinh doanh tại Zone 9. VnEconomy đã tiếp cận một hợp đồng, theo đó phía Thành Đạt cho thuê một căn phòng rộng 80 m2 tại Zone 9 với giá 2 triệu đồng/tháng, đã bao gồm thuế. 

Hợp đồng cũng ghi rõ thời hạn thuê là 3 năm, sau thời hạn đó hai bên sẽ “bàn bạc và thỏa thuận lại”. 

Nhộp nhịp chuyển nhượng 

Theo tìm hiểu của VnEconomy, ngày 25/4/2013, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch và Kiến trúc và giao cho đơn vị này thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc thực hiện dự án tại khu đất này.

Đồng thời, yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Bình An liên hệ với các cơ quan chức năng để thực hiện theo đúng quy định.

Có thể thấy, Zone 9 đã lọt vào tầm ngắm của các đại gia bất động sản và tài chính từ nhiều năm trước, thể hiện qua việc dù dự án đầu tư mới chưa được thực hiện, các hoạt động chuyển nhượng vốn liên quan đến các công ty có lợi ích liên quan đến lô đất này đã diễn ra khá… nhộn nhịp.

Tháng 4/2011, Công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH) thông báo sẽ nhận chuyển nhượng 20,59 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Bình An, nâng lượng nắm giữ lên 40,89 triệu cổ phiếu, chiếm 70,5% vốn.

Đáng nói là theo thông tin từ OCH, việc nhận chuyển nhượng cổ phần này là từ Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Đất Việt.

Khoảng một tháng sau, đến lượt Công ty Cổ phần Kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVR) có thông tin về việc duyệt chủ trương đầu tư vào dự án tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại Zone 9.

Theo đó, PVR sẽ mua lại toàn bộ số cổ phần mà Công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương hiện có và được quyền sở hữu của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bình An (94%), với điều kiện là dự án phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước phê duyệt quy hoạch 1/500. Sau khi hoàn tất việc chuyển nhượng, PVR và Bình An sẽ tổ chức chuẩn bị, thực hiện đầu tư xây dựng dự án, vận hành và kinh doanh dự án, phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ tương ứng sở hữu cổ phần.

Chủ trương của PVR cũng nêu, khu đất này dự kiến sẽ được xây dựng tổ hợp nhà ở, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê bao gồm tòa nhà cao 9 tầng nổi, 3 tầng hầm với tổng diện tích sàn 71.042 m2.

Vào thời điểm đó, PVR thậm chí đã tính toán rằng sẽ đầu tư khoảng 1.685 tỷ đồng cho dự án này, bao gồm tiền sử dụng đất ước tính khoảng 402 tỷ đồng, nhận chuyển nhượng dự án khoảng 480 tỷ đồng và chi phí xây dựng khoảng hơn 803 tỷ đồng..., tuy nhiên sẽ có thể đạt lợi nhuận đem ước tính khoảng 381,7 tỷ đồng, với giá bán tạm tính khoảng 64 triệu đồng/m2 đối với căn hộ và khoảng 64,05 triệu đồng/m2 đối với sàn văn phòng, trung tâm thương mại. 

Từ đó đến nay, chưa rõ cơ cấu cổ phần cụ thể của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Bình An như thế nào. Tuy nhiên, với phương án cho thuê ngắn hạn và với giá rẻ như đã đề cập, nhiều người sẽ đặt câu hỏi, phải chăng Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Bình An đang tìm cách “hoãn binh” để chờ đợi cơ hội thị trường hoặc điều kiện tài chính tốt hơn? 

Đóng cửa Zone 9 

Chiều 3/12, Chánh Văn phòng UBND TP Nguyễn Thịnh Thành đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo về việc quản lý, sử dụng khu đất tại số 9 phố Trần Thánh Tông (Zone 9) thuộc phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng. Theo đó, thành phố yêu cầu Công ty CP đầu tư phát triển Bình An (đơn vị đang quản lý khu đất) phải chấm dứt các hoạt động kinh doanh, sửa chữa tại khu vực trên và phải quản lý, sử dụng nhà đất theo đúng quy định của pháp luật. 

Quyết định này được đưa ra sau khi Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Bình An - chủ đầu tư, lập và triển khai tổ hợp dự án văn phòng làm việc, trung tâm thương mại và nhà ở tại khu đất số 9 Trần Thánh Tông, hay được gọi là Zone 9 - có báo cáo lên UBND thành phố Hà Nội hôm 22/11, trong đó kiến nghị thành phố có biện pháp khẩn cấp “buộc các hộ kinh doanh tạm dừng các hoạt động kinh doanh, cải tạo, sửa chữa tại khu đất”. 

Trước đó, công luận đã nhiều lần lên tiếng về câu chuyện Zone 9 theo hai hướng: trong khi bày tỏ sự chia sẻ với cộng đồng những người đã và đang hoạt động tại Zone 9, nhiều ý kiến cũng cho rằng cần phải làm rõ vấn đề quản lý và sử dụng đất tại đây, đặc biệt là vai trò của Công ty Bình An.

Đóng cửa một khu vực được coi là tiềm ẩn nguy hiểm là cách chính quyền thể hiện trách nhiệm với người dân. Yêu cầu chủ đầu tư phải làm “đúng quy định của pháp luật” cũng là cách chính quyền thể hiện sự nghiêm minh trong điều hành.

Tuy nhiên, mọi quyết định chính sách hay điều hành đều phải được cân đong trước khi ban hành. Với quyết định “chấm dứt hoạt động”, cộng đồng kinh doanh ở Zone 9 sẽ chịu thiệt thòi lớn nhất khi đã bỏ vốn đầu tư hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để xây dựng cơ sở kinh doanh.

Trong khi đó, việc quản lý sử dụng Zone 9 “trái quy định”, trách nhiệm trước hết phải thuộc về Công ty Bình An và chính quyền sở tại.

Theo báo cáo của Công ty Bình An, từ tháng 8/2013, Bình An đã ký một hợp đồng giao toàn bộ quyền quản lý, sử dụng đất và tài sản trên đất với Công ty Cổ phần Phát triển Tiến Bộ với thời hạn đến 28/2/2014.

Sau đó, Công ty Tiến Bộ lại tiếp tục ký một bản hợp đồng tương tự để giao lại khu đất trên cho Công ty TNHH Tư vấn bất động sản Thành Đạt để quản lý và sử dụng. Trên cơ sở hợp đồng này, Công ty Thành Đạt đã tiếp tục cho một số hộ cá thể thuê lại và kinh doanh.

Trao đổi với VnEconomy, một luật sư cho rằng với “quy trình” ấy, khó có thể nói Công ty Bình An là vô can trong câu chuyện này. Các bản hợp đồng giữa ba công ty nói trên là cơ sở để các doanh nghiệp khác tin tưởng ký hợp đồng thuê mặt bằng, dẫu là ngắn hạn. Vì vậy, nếu “chấm dứt” hoạt động của Zone 9, sẽ là công bằng nếu Công ty Bình An chịu trách nhiệm đầu tiên.

Ông phân tích, vì hợp đồng thuê mặt bằng giữa các doanh nghiệp và hộ kinh doanh ký với Công ty Thành Đạt là hợp pháp, các doanh nghiệp và hộ kinh doanh hoàn toàn có thể khởi kiện nếu không được tiếp tục kinh doanh. Trong trường hợp buộc phải ngưng hợp đồng như một tình huống bất khả kháng, họ có thể đòi bồi thường. 

(Theo VnEconomy


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1834 khách Trực tuyến

Quảng cáo