Ashui.com

Monday
Jul 15th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Hà Nội tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 20 dự án

Hà Nội tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 20 dự án

Viết email In

Ngày 20/2, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết năm 2013, Hà Nội có 30 danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất, với tổng diện tích đất nghiên cứu lập dự án là hơn 238,5ha. 

Trong đó, diện tích quy hoạch để đấu giá là gần 70,8ha, diện tích đã đấu giá đến hết năm 2012 là 34,9ha, diện tích dự kiến đấu giá trong năm nay là gần 20,6ha, ước thu khoảng 2.000 tỷ đồng. 

Cụ thể, tại thời điểm này, trên địa bàn thành phố có 20 dự án với diện tích 13,57ha đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện đấu giá ngay trong quý 1 và 2 năm 2013, dự kiến tổng số tiền thu về cho ngân sách thành phố khoảng 1.456 tỷ đồng. 

Đó là các dự án tại các xã, phường Đông Phương Yên, Tân Tiến, Đại Yên (huyện Chương Mỹ); Nguyên Khê (huyện Đông Anh); Song Phượng (huyện Đan Phượng); Trâu Quỳ, Đặng Xá (huyện Gia Lâm); Vạn Yên, Tam Đồng, Chu Phan, Tiến Thắng, Tráng Việt (huyện Mê Linh); Ngũ Hiệp, Tứ Hiệp, Khu công nghiệp Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì); Kiến Hưng, Dương Nội (quận Hà Đông); Dịch Vọng (quận Cầu Giấy); Việt Hưng (quận Long Biên). 

10 dự án khác đang đầu tư hạ tầng kỹ thuật, dự kiến hoàn thành đấu giá trong quý 3 và 4 tới. Ngoài ra, thành phố sẽ đấu giá các điểm nhà chuyên dùng với số tiền thu khoảng 35 tỷ đồng.

Ông Khanh nhấn mạnh trong điều kiện thị trường bất động sản trầm lắng hiện nay, các sở, ngành, quận, huyện phải tập trung thực hiện đấu giá hết các dự án quy mô từ 5.000m2 trở lên, đã hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật; bố trí đủ vốn và triển khai hoàn thành hạ tầng kỹ thuật các dự án chuyển tiếp từ năm 2012 để đấu giá thu tiền hoàn trả ngân sách thành phố đã ứng và tăng thu ngân sách.

Các dự án mới chỉ bố trí vốn cho các địa bàn xây dựng nông thôn mới và địa bàn có khả năng đấu giá quyền sử dụng đất.

Đối với những dự án đầu tư đã phê duyệt nhưng chưa được bố trí vốn thực hiện dự án tại các quận, huyện ven đô (Hoàng Mai, Hà Đông, Từ Liêm, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì) được chuyển từ hình thức đấu giá quyền sử dụng đất sang đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất để tăng nhanh nguồn thu ngân sách, giảm áp lực bố trí vốn đầu tư hạ tầng khu đất đấu giá.

Đối với các dự án mới đã được thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư tiếp tục bố trí vốn để hoàn thành quy hoạch, trên cơ sở đó được chuyển sang hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất; tạm dừng viêc trình duyệt cho phép thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư các dự án phục vụ đấu giá (quy mô từ 5.000m2 trở lên) thuộc thành phố quản lý.

Đối với các huyện còn lại, do nhu cầu vốn để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới rất lớn, trong khi điều kiện ngân sách huyện hết sức khó khăn, thành phố tiếp tục cho phép mỗi huyện được triển khai từ 2-3 dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu đất đấu giá để tạo nguồn vốn xây dựng nông thôn mới.

Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Vũ Hồng Khanh yêu cầu Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm về hiệu quả đầu tư các dự án đấu giá đất xen kẹt, tránh tình trạng đầu tư tràn lan, kém hiệu quả, không đấu giá được, dẫn đến để đất hoang hóa, tồn đọng vốn đầu tư./. 

Minh Nghĩa 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1656 khách Trực tuyến

Quảng cáo