Ashui.com

Monday
Aug 08th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Bất động sản Đông Nam bộ: Tâm điểm đầu tư

Bất động sản Đông Nam bộ: Tâm điểm đầu tư

Viết email In

Giá đất thấp, dự án đẹp, hạ tầng kết nối khiến các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An đang trở thành tâm điểm của các suất đầu tư bất động sản.

Lần tìm bến đỗ

Không hẹn mà gặp, trong tháng Sáu và Bảy, các dự án bất động sản (BĐS) tung ra ở ba thị trường Bình Dương, Đồng Nai, Long An đều nhanh chóng trở thành sự kiện nóng về đầu tư.

  • Ảnh bên : Ngày 1/7 khi công bố là đơn vị độc quyền bán giai đoạn hai dự án Thung Lũng Xanh (Đồng Nai), hai sàn giao dịch BĐS Tín Nghĩa và Hưng Thịnh Phát cho biết sẽ bán ra với giá gốc của chủ đầu tư (Ảnh: M.Phương)

Mới nhất là dự án Thung Lũng Xanh (Đồng Nai) do hai sàn giao dịch BĐS Tín Nghĩa và Hưng Thịnh Phát phân phối độc quyền, giai đoạn hai dù mới khởi động bán hàng mấy ngày đầu tháng Bảy mà khách hàng đã đặt cọc mua gần hết.

Sức mua nhanh còn thấy ở dự án Mê Kông Riverside quy mô 70ha ở Long An, bán vào cuối tháng Sáu, hay dự án Khu phố thương mại Gold Town tại Thành phố mới Bình Dương bán thu tiền tỷ trước đó.

Lý giải việc trong khi thị trường BĐS ở TP.HCM vẫn trầm lắng thì ở các tỉnh lại sôi nổi, các chuyên gia kinh tế cho rằng, đó là sự kỳ vọng về tỷ suất lợi nhuận. Tỷ suất này được khách hàng tính trên yếu tố hạ tầng kết nối, dự án quy hoạch đẹp và hơn hết là giá đất còn rẻ.

Bà Trần Tú Nga, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Hưng Thịnh Phát viện dẫn, như dự án Thung Lũng Xanh, một nền đất diện tích trung bình từ 100 - 300m2 giá bán trung bình chỉ 3,6 triệu đồng/m2. Với số tiền này thì không thể mua đất ở TP.HCM, đã vậy dự án lại có vị trí quá đẹp: nằm tại khu trung tâm hành chính Đồng Nai, cách sân bay quốc tế Long Thành 6km, đến cảng quốc tế Thị Vải 12km và về TP.HCM theo đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Giầu Giây (khởi công ngày 3/10/2009) chỉ mất 20 phút là đến quận 1.

Muốn đô thị có người

Do giá đất rẻ và giao thông kết nối nên hiện nay các dự án BĐS ở các tỉnh Đông Nam bộ đang thu hút khá đông dân đầu tư từ phía Bắc đổ vào. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sàn giao dịch Tín Nghĩa, cho biết, khi mới công bố bán 400 nền đất giai đoạn hai dự án Thung Lũng Xanh lập tức có ba nhà đầu tư phía Bắc đòi mua sỉ hết.

Ghi nhận ở các dự án BĐS khác tại Bình Dương, Long An bán trong thời gian gần đây cũng vậy, có khá đông nhà đầu tư phía Bắc thu gom. Như trong chương trình rút thăm trúng thưởng tại dự án Gold Town Bình Dương, hầu hết các giải thưởng đều rơi vào tay khách hàng phía Bắc.

Trước xu hướng Nam tiến của các nhà đầu tư phía Bắc này, nhiều chủ dự án ở vùng Đông Nam bộ đang tìm cách giảm nhiệt. Như tại dự án Thung Lũng Xanh, ông Phạm Văn Hà, Phó tổng giám đốc Công ty CP Long Thuận Lộc, chủ đầu tư dự án này, cho biết, sau khi bán xong 400 nền đất trong đợt một, ở lần bán tiếp 400 nền đất đợt hai Công ty đã yêu cầu đơn vị tiếp thị, môi giới ưu tiên bán sản phẩm cho khách hàng là dân địa phương và hạn chế những khách hàng mua để đầu tư chứ không xây nhà để ở.

Sở dĩ chúng tôi yêu cầu như vậy vì không muốn giá đất tại địa phương tăng đột biến do nhà đầu tư mua đi bán lại, mặt khác, khi cư dân địa phương mua đất để xây nhà ở thì tỷ lệ xây dựng sẽ giúp nhanh chóng lấp đầy khu đô thị”, ông Hà nói.

Việc siết đầu tư này dù có vẻ hơi nghịch lý về mặt kinh doanh, nhưng phần nào có lý khi khu đô thị hình thành. Bởi trong thực tế đã từng có khu đô thị bị bỏ hoang, không người ở như Nhơn Trạch (Đồng Nai) hay khu Mỹ Phước (Bình Dương).
 
HOÀNG ANH


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1685 khách Trực tuyến

Quảng cáo