Ashui.com

Thursday
Jun 30th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Hepza: Cần tăng mảng xanh cho các khu công nghiệp

Hepza: Cần tăng mảng xanh cho các khu công nghiệp

Viết email In

Theo Ban Quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM (Hepza), các khu công nghiệp được quy hoạch trước đây xây dựng theo dạng thấp tầng nên chiếm nhiều diện tích đất, dẫn đế việc thiếu đất trồng cây xanh, thiếu đất xây công trình dịch vụ như cửa hàng, nhà lưu trú, trạm y tế, nhà sinh hoạt cho công nhân.

Theo Hepza, nếu thành phố biết khai thác đất khu công nghiệp theo hướng tăng chiều cao, xây dựng nhà xưởng 5-6 tầng, thì hiệu quả sử dụng đất sẽ cao hơn.

Một cán bộ của Hepza cho rằng khi phê duyệt quy hoạch các khu công nghiệp sau này, Bộ Xây dựng nên cho phép tăng hệ số tầng cao để khai thác đất công nghiệp hiệu quả hơn, giúp tăng diện tích đất dành trồng cây xanh, xây dựng công trình dịch vụ. Ngoài ra, nếu phát triển hạ tầng nhà xưởng khu công nghiệp theo hướng tăng chiều cao thì sẽ thu hút được các loại hình sản xuất công nghiệp sạch, công nghiệp bán dẫn…

  • Hiện nay, việc dành đất để trồng cây xanh, xây cơ sở dịch vụ cho công nhân tại các khu công nghiệp vẫn còn hạn chế (Ảnh: Lê Toàn)

Theo Hepza, tổng diện tích đất các khu công nghiệp, khu chế xuất tại thành phố là 1.600 héc ta, trong đó diện tích đất cho thuê xây dựng nhà xưởng là 1.238 héc ta. Đến nay diện tích đất đã cho thuê chiếm khoảng 77%.

TPHCM hiện có đến 13 khu chế xuất, khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút trên 250.000 lao động nhưng chỉ có khu chế xuất Tân Thuận, khu công nghiệp Hiệp Phước và khu chế xuất Linh Trung là có nhà sinh hoạt cho công nhân.

Hiện Hepza đang tiến hành rà soát tiến độ triển khai dự án đầu tư cơ sở hạ tầng của 7 khu công nghiệp mới tại huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ năm 2008 về quy hoạch phát triển khu công nghiệp tại TPHCM đến năm 2025.

Theo một cán bộ của Hepza, trong quá trình phát triển các khu công nghiệp mới sắp tới, nên dành cơ chế để đơn vị đầu tư hạ tầng khu công nghiệp phát triển theo hướng tăng hệ số tầng cao, dành thêm đất trồng cây xanh, xây dựng thêm cơ sở dịch vụ dành cho công nhân.

Hiện tại, Hepza đang cùng Tổng công ty Thương mại Sài Gòn khảo sát đất để xây dựng các siêu thị tại các tất cả các khu chế xuất, khu công nghiệp. Điều này giúp tăng tính tiện ích dành cho công nhân.

Saigon Coop cũng đang thiết kế và xây dựng một siêu thị tại khu chế xuất Linh Trung 2, dự kiến sẽ khai trương trước ngày 2-9 tới. 

Văn Nam

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1588 khách Trực tuyến

Quảng cáo