Ashui.com

Sunday
May 29th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Cả nước có 632 dự án khu đô thị mới

Cả nước có 632 dự án khu đô thị mới

Viết email In

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước hiện có 632 dự án khu đô thị mới (KĐTM) với tổng diện tích 101.886 héc ta; trong đó, miền Bắc có 282 dự án với 37.954 héc ta; miền Trung 56 dự án, diện tích 14.820 héc ta; miền Nam có 294 dự án với 49.112 héc ta.

Các dự án KĐTM được đầu tư xây dựng tập trung tại vùng đồng bằng, duyên hải, đô thị lớn và vừa (đô thị từ loại III trở lên). Trong số này, các dự án có quy mô nhỏ hơn 200 héc ta chiếm phần lớn với 538 dự án. Với quy mô này, các chuyên gia quy hoạch cho rằng tính đồng bộ của dự án vẫn còn nhiều hạn chế.

Các dự án KĐTM có quy mô từ 200 - 1.000 héc ta chưa được đầu tư xây dựng nhiều, chỉ có khoảng 80 dự án; KĐTM với quy mô chiếm đất theo quy hoạch từ 1.000 héc ta trở lên chỉ có 14 dự án.

Quy mô các KĐTM khác nhau nên trong quá trình phát triển đã nảy sinh một số tồn tại. Hiện nay mới chỉ quy định quy mô tối thiểu về diện tích khi xây dựng các KĐTM nhưng không quy định quy mô tối đa nên xuất hiện một số KĐTM có diện tích lớn hơn 1.000 héc ta, và thậm chí còn lớn hơn nữa.

  • Ảnh bên : Cỏ bao vây khu cao ốc ở khu đô thị mới Nam sông Cần Thơ (Ảnh: Lệ Hương)

Theo quy định của nhà nước thì KĐTM phải đồng bộ về hạ tầng xã hội và kỹ thuật nhưng trên thực tế, chủ đầu tư thường tập trung xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà ở trước còn hạ tầng xã hội lại triển khai chậm hơn nhiều nên ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân khu vực này.

Đó là chưa kể hình dạng các khu đất xây dựng KĐTM không gọn trong các ô phố theo quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết mà thường dựa vào khả năng giải phóng mặt bằng để triển khai khiến nhiều KĐTM tuy có quy hoạch nhưng lại thiếu đồng bộ với khu vực lân cận và tổng thể chung./.

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 897 khách Trực tuyến

Quảng cáo