Ashui.com

Friday
Oct 07th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Thị trường bất động sản Bình Dương: Choáng với nhà đầu tư phía Bắc!

Thị trường bất động sản Bình Dương: Choáng với nhà đầu tư phía Bắc!

Viết email In

Việc các nhà đầu tư phía Bắc đổ vốn vào thị trường bất động sản (BĐS) mới nổi trong khu vực phía Nam đã khiến cho “sân chơi” BĐS càng thêm sôi động. Tâm điểm của thị trường BĐS phía Nam hiện nay là dự án TP mới Bình Dương – nơi thu hút được nhiều nhất các nhà đầu tư phía Bắc đổ vào.

Sang nhượng cả quyền mua

Từ trước đến nay, thị trường BĐS khu vực các tỉnh  Đông Nam Bộ vốn (chủ yếu là Bình Dương và Đồng Nai và một phần là Bà Rịa – Vũng Tàu) được biết đến là thị trường giá thấp thế chủ yếu dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, ít vốn. Nhưng mọi việc đã thay đổi nhanh chóng kể từ khi dự án TP mới Bình Dương được khởi động xây dựng (4.2010), những nhà đầu tư lớn đã ùn ùn đổ vốn vào thị trường BĐS Bình Dương. Tâm điểm của thị trường BĐS  phía Nam hiện nay đều dồn cả vào dự án TP mới Bình Dương (1.000ha, với nhiều dự án thành phần).


Phối cảnh thành phố mới Bình Dương 
 
Về mặt tổng thể, đến thời điểm hiện nay dự án này vẫn còn khá trống trải, một vài dự án đang được triển khai xây dựng  như trung tâm chính trị - hành chính tập trung, trung tâm văn hóa, trung tâm tài chính ngân hàng, khu công nghệ cao MapleTree, Trường Đại học quốc tế Miền Đông... Tuy nhiên, hạ tầng kỹ thuật đã hoàn thành từ lâu và được đầu tư bài bản và có hệ thống.

Có thể nói, chính vì được quy hoạch tốt nên dự án TP mới Bình Dương trở thành cục nam châm thu hút giới đầu tư.  Ngày 20.6, Cty Phú Lộc An (chủ đầu tư) và Cty Tấc Đất Tấc Vàng – Cty phân phối, đã công bố giá bán và tiến hành bán bất động sản trong dự án khu phố thương mại Gold Town (trung tâm TP mới Bình Dương).

Giá bán mỗi căn nhà phố trong dự án này thấp nhất là 5,1 tỉ đồng và cao nhất 7,3 tỉ đồng, tùy vào vị trí và diện tích. Mặc dù giá bán cao, nhưng chỉ trong 1 - 2 tiếng đồng hồ đã có 102/113 căn có chủ. Quang cảnh mua bán một dự án nhà ở thuộc hạng cao cấp, lớn tiền nhưng chẳng khác gì một cái chợ náo nhiệt.

Chiếm một tỉ lệ đáng kể trong số khách hàng mua nhà phố trong dự án Gold Town ở TP mới Bình Dương là các nhà đầu tư đến từ các tỉnh phía bắc. Có khách hàng mua một lúc 3 nền với số tiền lên đến vài chục tỉ đồng.

Trước đó, để giành quyền tham dự phiên chợ này, gần 200 nhà đầu tư từ khắp mọi miền đất nước phải đặt chỗ trước 100 triệu đồng/ nền nhà. Ngay sau thời điểm mở cửa bán hàng, đã hình thành thị trường thứ cấp bởi có nhiều lô đất “đẹp” có đến 4 người đặt chỗ giành quyền mua. Chỉ khi nào người giành quyền ưu tiên 1 không mua thì cơ hội mới đến người thứ hai, thứ ba hoặc những người có ưu tiên số 2, số 3 phải trả một khoảng chênh lệch lớn từ vài chục đến vài trăm triệu để sang nhượng lại quyền ưu tiên mua số 1.

Đón đầu làn sóng đầu tư mới

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích thị trường BĐS, sự thành công của thị trường BĐS giá trị lớn trong dự án TP mới Bình Dương một phần quan trọng là nhờ vào việc mặt bằng lãi suất ngân hàng xuống thấp, kích hoạt một làn sóng đầu tư mới vốn đã bị kiềm hãm từ vài năm nay do mặt bằng lãi suất cao. Trong đó, kênh đầu tư BĐS là một kênh quan trọng thu hút vốn chỉ sau thị trường chứng khoán.

  • Ảnh bên : Chỉ sau 30 phút, gần 70% số nền trong dự án Gold Town đã có chủ.

Thực tế, ở TPHCM trong thời gian gần đây đã có hàng loạt dự án mới bung hàng để đón đầu làn sóng đầu tư mới này. Tuy nhiên, do mặt bằng giá cao, sự thành công của các dự án trên địa bàn TPHCM chưa thể sánh bằng các dự án trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, đối với giới đầu tư phía Bắc, một số nhà đầu tư đã “trúng đậm” trong đợt sốt đất ở Hà Nội vừa qua đã chuyển vốn vào Bình Dương – nơi có một thị trường BĐS mới phát lên, còn nguyên tiềm năng chưa được khai thác.
 
Cũng theo các chuyên gia phân tích thị trường, các nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào BĐS trong dự án TP mới Bình Dương cần phải xác định đó là một kênh đầu tư trung hạn. Đối với những người có ý định đầu tư theo kiểu lướt sóng thì nên thận trọng bởi thị trường thứ cấp ở Bình Dương đã có nhưng chưa mạnh, vì vậy rất dễ bị kẹt vốn. Ngay cả chủ đầu tư của dự án TP mới cũng từng tuyên bố không mặn mà với giới đầu tư lướt sóng tại buổi giới thiệu dự án được tổ chức vào ngày 6.6.2010.

Mặc dù các chuyên gia, chủ đầu tư khuyên như vậy nhưng đối với giới đầu tư cho dù xác định mục tiêu dài hạn nhưng chẳng ai có thể cấm họ có quyền hy vọng thu lời trong ngắn hạn.

Một hướng lý giải khác cho sự thành công của các dự án BĐS giá trị lớn trong TP mới Bình Dương đó là dự án này trong thời điểm hiện nay giống với hình ảnh của khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng của TPHCM 10 năm trước.

Nhờ quy hoạch bài bản, giá nhà đất trong khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng cứ tăng đều đều qua từng năm. Chưa hết, quan trọng nhất đó là tính thanh khoản luôn ở mức cao nhất của thị trường. Chính điều này mới là yếu tố làm cho giới đầu tư phát sốt với dự án TP mới Bình Dương.

Ngọc Huân

>> "Sốt" ở thành phố mới Bình Dương! 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1008 khách Trực tuyến

Quảng cáo