Ashui.com

Tuesday
Aug 16th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Chộn rộn khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chộn rộn khu đô thị mới Thủ Thiêm

Viết email In

Sự kiện thông đốt hầm Thủ Thiêm thứ nhất với hầm dẫn từ Q.2 (TP.HCM) được coi là cú hích đối với những dự án đầu tư bất động sản tại khu vực Q.2, Q.9.

Ghi nhận của chúng tôi trong những ngày qua cho thấy nhiều chủ đầu tư đã tăng tốc hoàn thiện sản phẩm để bung hàng. Nhiều dự án đầu tư, hạ tầng khác cũng khẩn trương thi công, xây dựng. Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết đang đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

  • Ảnh bên : khu dân cư (174ha) Thạnh Mỹ Lợi 1, quận 2, TP.HCM (ảnh chụp ngày 7-3) - Ảnh: T.T.D.

Nhà đất rục rịch tăng giá

Theo một số sàn giao dịch tại Q.2, Q.9, sự kiện lắp đặt đốt hầm Thủ Thiêm đã khiến người đầu tư quan tâm hơn đến các dự án trong khu vực. Một nhân viên sàn giao dịch bất động sản trên đường Đỗ Xuân Hợp (Q.9) khoe: “Mỗi ngày chúng tôi tiếp hàng chục cuộc điện thoại hỏi thăm giá cả các dự án”. Tuy nhiên, nhiều sàn giao dịch cho hay giá rao bán tăng, khách hỏi thăm đông hơn trước nhưng số hợp đồng mua bán thành công vẫn không tăng.

Ông Nguyễn Anh Khiêm, tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hưng Phú, nhận định tiến độ xây dựng hạ tầng tại khu đô thị Thủ Thiêm có ảnh hưởng mạnh đến giá trị của các dự án nhà đất tại Q.2, Q.9. Những ngày qua, số khách sang nhượng hợp đồng trong dự án khu dân cư Hưng Phú của công ty tại P.Phước Long B, Q.9 đã tăng đáng kể. Công ty cũng vừa lên kế hoạch mở bán tiếp đợt 3 dự án biệt thự ven sông Riviera Cove tại khu vực Q.9.

Ông Khiêm cho biết trước đây khách hàng “ngán” các dự án tại Q.9 vì hệ thống giao thông không thuận lợi, khoảng cách đến các quận nội thành xa, nhưng khi đại lộ Đông - Tây cùng với hầm Thủ Thiêm hoàn thành thì khoảng cách đi lại sẽ rút ngắn đáng kể. Vì vậy hiện nay nhiều chủ đầu tư lên kế hoạch bung hàng trong đợt này.

Nhiều chủ đầu tư khác cũng đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án. Tại khu dân cư Đông Thủ Thiêm, chủ thầu thi công chung cư Thủ Thiêm Star đang khẩn trương xây cao ốc chung cư (hiện đã lên đến tầng thứ 6). Khu dân cư Đông Thủ Thiêm đã hoàn chỉnh hạ tầng, nhiều khách hàng đang xây dựng nhà tại đây. Một số chủ đầu tư khác tranh thủ quảng cáo chào bán căn hộ, đất nền, biệt thự xây thô tại các khu quy hoạch nằm gần khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sôi động triển khai hạ tầng

Giá rao bán đất nền tăng

Theo một số sàn giao dịch bất động sản, thông tin về việc lắp đặt hầm Thủ Thiêm đã khiến giá rao bán đất nền tại một số dự án tăng từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng/m2. Trong số đó, giá rao tăng rõ nhất là một số dự án tại Q.2 như khu dân cư An Phú, An Khánh, Thế Kỷ 21, Văn Minh...

Nhiều dự án tại khu vực Q.9 do lợi thế nằm sát đường vành đai phía đông cũng được rao tăng giá khoảng 500.000 đồng/m2. 

Viễn cảnh khu đô thị mới Thủ Thiêm xích lại gần trung tâm thành phố không còn bao lâu nữa. Tại tuyến đường Lương Định Của, P.Bình An, số hộ dân di dời mặt bằng đã đạt được một tỉ lệ khá lớn. Dọc các con hẻm của đường này, chỉ cách 1-2 nhà lại bắt gặp hình ảnh căn nhà đã hoặc đang được tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho ban quản lý dự án. Nhiều mặt bằng rộng lớn đã có do nhiều nhà di dời cùng lúc.

Ông Hoàng Tấn Minh, một người dân tại ấp Cây Bàng, P.Thủ Thiêm, vẫn còn nán lại khu vực này chia sẻ: “Dù rất xót lòng khi phải rời bỏ nơi ở cũ đã gắn bó mấy chục năm nhưng nghĩ đến một khu đô thị mới hiện đại sau này chúng tôi cũng thấy vui”.

Số liệu thống kê gần nhất của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.2 cho thấy đến nay đã có gần 11.000 hộ dân trong tổng số 14.600 hộ bị ảnh hưởng, giải tỏa bởi dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm nhận tiền đền bù; đã thu hồi được khoảng 620/719ha đất bị giải tỏa, đạt trên 85% kế hoạch.

Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết đang hối thúc để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, hạ tầng tại đây. Ngày 8-3, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam đã cho nhân công phát quang, san lấp mặt bằng để triển khai làm ba tuyến đường trung tâm thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng lên kế hoạch, lập dự án để san lấp mặt bằng ngay đối với những mặt bằng mà Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.2 bàn giao.

Theo ban quản lý dự án, để phục vụ việc giải tỏa, di dời người dân được thuận lợi hơn, dự án khu tái định cư 1.884 căn tại khu 17,3ha thuộc P.An Phú, P.Bình Khánh của Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc đang nhộn nhịp xây dựng với tiến độ khá tốt. Hiện chung cư xây tới tầng thứ 11. Chung cư tái định cư Bình Khánh cũng đang được triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Mới đây UBND TP đã giao Sở Tài chính phối hợp với Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất để TP sớm quyết định cơ chế, phương thức triển khai việc xác định, công bố, đàm phán giá trị quyền sử dụng đất khi giao đất, cho thuê đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

CHI MAI


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1312 khách Trực tuyến

Quảng cáo