Ashui.com

Saturday
Aug 20th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Quảng Ninh đưa ra hàng loạt ưu đãi cho nhà đầu tư công nghiệp và chế tạo

Quảng Ninh đưa ra hàng loạt ưu đãi cho nhà đầu tư công nghiệp và chế tạo

Viết email In

Cùng với việc phát triển thêm những khu công nghiệp mới, tỉnh Quảng Ninh đang mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh này với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Tại sự kiện hội thảo "Bất động sản công nghiệp ven biển" do tỉnh Quảng Ninh phối hợp với CBRE và Deep C tổ chức tại Hà Nội vào ngày 19/11, ông Bùi Văn Khắng, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đã mời gọi các doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh này.

“Quảng Ninh mở cửa chào đón các doanh nghiệp đến đầu tư và mong được hợp tác với các doanh nghiệp để phát triển kinh tế,” ông Khắng nói.

Ông Khắng cho biết hiện Quảng Ninh đã thu hút được 125 dự án có vốn đầu tư nước ngoài từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với số vốn đầu tư trên 7 tỉ đô la Mỹ. Đây là con số còn thấp so với các tỉnh nên còn dư địa để phát triển trong thời gian tới. Riêng 11 tháng của năm nay thu hút đầu tư được 500 triệu đô la Mỹ.


Một góc Quảng Ninh.
(Ảnh: TTXVN)

Thời gian tới tỉnh này định hướng phát triển công nghiệp xanh, sạch. Phát triển các khu công nghiệp kinh tế trở thành động lực tăng trưởng. Và Quảng Ninh coi phát triển khu kinh tế Quảng Yên là động lực tăng trưởng mới của tỉnh này với 4 khu công nghiệp được hình thành tại đây. Trong đó nếu doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp Nam Tiền Phong và Bắc Tiền Phong của khu kinh tế Quảng Yên sẽ được hưởng mức ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định hiện nay.

Để thu hút đầu tư, Quảng Ninh đang ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến và chế tạo. Các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh này được áp dụng mức ưu đãi thuế doanh nghiệp cao nhất tại các khu kinh tế. Bên cạnh đó còn được hỗ trợ chi phí đào tạo nghề ngắn hạn cho người lao động trong 2 năm đầu kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng đang tập trung phát triển cơ sở hạ tầng như gấp rút hoàn thiện đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái: giảm thiểu thời gian đi đến cửa khẩu Trung Quốc từ 2 tiếng còn 50 phút, dự kiến hoàn thiện vào năm 2021. Hiện các tuyến cao tốc kết nối giữa Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và các Cảng Biển chính và sân bay quốc tế đều đã đi vào hoạt động.

Cũng nói tại sự kiện nêu trên, ông Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Deep C, cho biết hiện cả nước có 375 khu công nghiệp. Sau gần chục năm phát triển khu công nghiệp tại Hải Phòng, mới đây Deep C đầu tư phát triển thêm khu công nghiệp tại Quảng Ninh.

Nói về lý do đầu tư khu công nghiệp tại Quảng Ninh, ông Koen Soenens cho biết đây là địa phương duy nhất có đường biển và đường bộ giáp ranh với Trung Quốc, và cũng là địa phương có số km đường cao tốc dài nhất Việt Nam... Đây là những cơ sở hạ tầng tạo sự thuận tiện cho doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư và vận chuyển hàng hóa. Khi doanh nghiệp thuê đất tại công nghiệp vào Deep C Quảng Ninh sẽ được ưu đãi 15 năm thuế, trung bình 4,35%/năm...

Ông Koen Soenens cho hay Deep C là có quỹ đất lớn, có mặt bằng sẵn để giao nhanh, có nhà xưởng xây sẵn... Bên cạnh đó khu công nghiệp này còn hướng đến phát triển bền vững nên đâu tư hệ thống xử lý nước thải và chủ động phát triển hệ thống lưới điện dùng riêng. Đến năm 2030 Deep C đặt mục tiêu một nửa năng lượng tiêu thụ tại các khu công nghiệp của mình đầu tư đến từ nguồn năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, đốt rác...).

Các khu công nghiệp ven biển có nhiều lợi thế

Nói tại hội thảo nêu trên, ông Lê Trọng Hiếu, giám đốc bộ phận Tư vấn dịch vụ Bất động sản công nghiệp và Văn phòng của công ty CBRE Việt Nam cho biết, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đến công ty này  để đặt vấn đề tư vấn, thuê đất các khu công nghiệp.

“Nguồn cung bất động sản công nghiệp hiện tại miền Bắc đang có một triệu mét vuông nhà xưởng. Vài năm tới có thêm một triệu mét vuông nữa. Các nguồn cung mới tại Quảng Ninh, Bắc Ninh...,” ông Hiếu cho hay.

Theo CBRE Việt Nam, tính đến hết quí 3 vừa qua, tổng diện tích đất của các khu công nghiệp tại 5 tỉnh thành phố công nghiệp chính miền Bắc bao gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng đạt 13.800 héc ta, với 9.600 héc ta đất công nghiệp cho thuê. Tỉ lệ lấp đầy trung bình của khu công nghiệp duy trì ở mức gần 80%. Trong đó, các khu công nghiệp tại Hà Nội, Hải Dương và Bắc Ninh đạt tỉ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%.

Đối với thị trường Miền Nam, tổng diện tích đất công nghiệp gấp đôi thị trường miền Bắc, đạt mức khoảng 38.000 héc ta trong đó 24.000 héc ta đất công nghiệp cho thuê bao gồm Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu với mức tỉ lệ lấp đầy trung bình đạt gần 77%. Tuy nhiên, CBRE ghi nhận nguồn cung đất công nghiệp sẵn sàng bàn giao ngay tại các khu công nghiệp tại cả hai miền đều trong tình trạng khan hiếm.

Với kinh nghiệp phát triển bất động sản công nghiệp tại các tỉnh ven biển 30 năm của các nước láng giềng như Trung Quốc và Thái Lan, CBRE cho rằng các khu kinh tế, khu công nghiệp có vị trí gần biển luôn có nhu cầu đầu tư rất lớn và duy trì được mức giá và tỉ lệ lấp đầy vượt trội. Các khu vực ven biển của Việt Nam dự kiến sẽ chứng kiến xu hướng tương tự, đón nhận thêm nhiều như cầu đầu tư từ cả doanh nghiêp trong nước mở rộng sản xuất lẫn các tập đoàn đa quốc gia.

Cũng theo xu thế này, các tỉnh ven biển Việt Nam đã và đang tận dụng những tiềm lực sẵn có để phát triển nền công nghiệp. So với quỹ đất tại các tỉnh phía Bắc, Hải Phòng và Quảng Ninh còn nhiều quỹ đất phát triển công nghiệp. Hải Phòng là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất Việt Nam với các dự án công nghiệp trọng điểm như Deep C Hải Phòng II và III và các khu công nghiệp mới của Vinhomes.

CBRE cho biết tính đến hết quí 3 vừa qua, Hải Phòng có mức lấp đầy trung bình khoảng 56%. Quảng Ninh gần đây nổi lên như một tỉnh công nghiệp ven biển. Tỉnh Quảng Ninh dự kiến sẽ cung cấp thêm một lượng lớn quỹ đất công nghiệp trong tương lai, với hai khu kinh tế Quảng Yên và Vân Đồn.

Ông Koen Soenens của Deep C cho rằng, Việt Nam có lợi thế là “trái tim” của khu vực Châu Á Thái Bình Dương và mức lương cạnh tranh so với các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ lân cận (bằng nửa Đài Loan)... Chính vì nhận ra những lợi thế này nên Deep C liên tục đầu tư thêm những khu công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu thuê ngày càng tăng của các doanh nghiệp.

Vân Ly

(TBKTSG)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1549 khách Trực tuyến

Quảng cáo