Ashui.com

Tuesday
Aug 16th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Đà Nẵng kiên quyết loại bỏ những dự án chậm đền bù giải toả

Đà Nẵng kiên quyết loại bỏ những dự án chậm đền bù giải toả

Viết email In

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành văn bản số 5213 về triển khai ý kiến kết luận của Thường trực Thành ủy về việc quy hoạch, đầu tư các dự án trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận huyện và các đơn vị liên quan triển khai hiệu quả công tác hợp thửa các lô đất tái định cư thành các lô đất lớn và công khai quỹ đất để kêu gọi, xúc tiến đầu tư, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định trong tháng 8/2019.


(ảnh minh họa)

Các quận huyện, đơn vị khẩn trương nghiên cứu đề xuất chủ trương đầu tư cải tạo, nâng cấp chỉnh trang, tái thiết các khu đô thị, khu dân cư cũ, xuống cấp không đảm bảo điều kiện về an toàn, mỹ quan, giao thông, thoát nước, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch khảo sát, lộ trình cải tạo, di dời các khu chung cư, nhà tập thể xuống cấp trên địa bàn thành phố, nhất là khu vực trung tâm đi đôi với phương án, lộ trình đầu tư xây dựng các khu chung cư mới để bố trí tái định cư theo nguyên tắc không tăng dân số và không phá vỡ quy hoạch, hướng đến xây dựng đô thị nén, kiểu mẫu, báo cáo UBND thành phố làm cơ sở bảo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy vào đầu tháng 9-2019.

Tổ chức rà soát quy hoạch phát triển không gian đô thị trên địa bàn quận Sơn Trà, báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định trong tháng 8/2019.

UBND các quận huyện tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; thường xuyên kiểm tra đánh giá trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu, Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng trong phân cấp, phân quyền đền bù giải tỏa.

Chủ động, kịp thời đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hoặc điều chỉnh, loại những công trình dự án không có tiến triển về đền bù thi công, kịp thời bổ sung dự án khác thay thế; nhất là công trình ảnh hưởng trực tiếp đời sống dân sinh như xử lý ô nhiễm môi trường, cung cấp nước sạch, hạ tầng giao thông.

Trước đó, tại Hội nghị chuyên đề công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, mổ xẻ về những nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết việc điều chỉnh tổng mức đầu tư theo quy định mới của Luật đầu tư công đối với các dự án dở dang và nguồn vốn để đền bù giải tỏa đối với các dự án mới trong năm 2019 chậm được phê duyệt bổ sung, bố trí vốn.

Bên cạnh đó, quỹ đất tái định cư nơi thừa, nơi thiếu, một số dự án không có quỹ đất gần khu vực giải tỏa nên phải bố trí tại các khu vực khác dẫn đến người dân không đồng thuận, phải liên tục điều chỉnh bổ sung phương án.

Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh đến việc cần tư duy về cách thức thực hiện các phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, nên tính toán lại và quy ra giá trị bằng tiền để  người dân có thêm sự chọn lựa thay vì như cách làm hiện nay là số lô đất tái định cư dẫn đến sự bất hợp lý, thiếu công bằng trong bồi thường.

Hạnh Nguyên

(VnEconomy)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1400 khách Trực tuyến

Quảng cáo