Ashui.com

Wednesday
Aug 17th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Nhà ở xã hội: Đăng ký nhiều, khởi động chẳng bao nhiêu

Nhà ở xã hội: Đăng ký nhiều, khởi động chẳng bao nhiêu

Viết email In

Cho đến thời điểm hiện tại thì thị trường nhà ở xã hội chỉ nóng trên giấy khi mới có hai dự án được khởi công xây dựng, trong khi số lượng doanh nghiệp đăng ký lên tới cả trăm đơn vị.

Hàng trăm dự án chờ chủ trương

Theo sở Xây dựng TP.HCM, hai dự án nhà ở xã hội đang được xây dựng là: chung cư 157/R8 đường Tô Hiến Thành (quận 10), quy mô 114 căn và dự án chung cư An Sương, đã xây dựng xong phần thô, quy mô 176 căn tại phường Đông Hưng Thuận (quận 12) do tổng công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư. Hai dự án trên dự kiến sẽ hoàn thành trong khoảng năm 2009 – 2010 và bàn giao cho thành phố để bố trí cho các đối tượng theo quy định. Riêng dự án chung cư Tô Hiến Thành còn được sử dụng phục vụ chương trình tái định cư trọng điểm trên địa bàn TP.HCM.


Chung cư 157/R8 Tô Hiến Thành (quận 10) đang thi công. Ảnh: HT

Bốn dự án khác do các doanh nghiệp (DN) tự nguyện tham gia chương trình, hiện sở Xây dựng đã xem xét và trình UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư để làm cơ sở thực hiện. Đó là dự án ở phường Thạnh Xuân (quận 12) do công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Hoà Bình làm chủ đầu tư; dự án 1ha ở phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức) do công ty cổ phần Xây dựng số 5 làm chủ đầu tư; dự án ở huyện Hóc Môn do công ty Minh Thành làm chủ đầu tư và dự án 3ha ở phường Trường Thọ (quận Thủ Đức) do công ty cổ phần Chương Dương làm chủ đầu tư. Phần lớn các dự án vẫn chưa thể xây dựng ngay trong năm 2009 bởi còn phải chờ chủ trương.

Sở Xây dựng cũng cho biết, có hơn 100 dự án của các DN xin đăng ký tham gia vào chương trình nhà ở xã hội, nhà giá thấp của TP.HCM. Tuy nhiên phần lớn các dự án này mới chỉ đăng ký trên giấy.

Vì sao ách tắc?

Điều mà hầu hết các DN cảm thấy khó khăn nhất khi tham gia xây nhà xã hội là có quỹ đất sạch. Để giải phóng mặt bằng một khu đất thường doanh nghiệp phải tốn một lượng kinh phí lớn. Tuy nhiên, khi triển khai được dự án thì lại bị khống chế lợi nhuận không vượt quá 10%. Đây chính là điều khiến nhiều DN không mặn mà tham gia dù đã đăng ký.

Đó là chưa kể nhiều DN cho rằng, đối với tình hình ở TP.HCM thì DN khó có thể bán giá một căn hộ nhà ở xã hội diện tích khoảng 50m2 chỉ có 200 triệu như Hà Nội. Ông Nguyễn Tiến Thịnh, giám đốc một DN bất động sản phân tích, để làm được căn hộ với diện tích như trên tại TP.HCM phải tốn từ 7 triệu đến 10 triệu đồng/m2, tức mỗi căn 50m2 giá thành phải từ 400 triệu đến 600 triệu đồng. “Nhưng với giá bán dựa trên giá thành này thì những đối tượng thu nhập thấp và trung bình (mức lương ở mức dưới 2 triệu đồng/tháng) không thể nào mua nổi” – ông Thịnh cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, giám đốc công ty TNHH địa ốc Đất Lành, đơn vị đi đầu trong việc xây dựng nhà giá thấp thì khi triển khai dự án nhà ở xã hội, các doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian trong đền bù giải toả, từ 2 – 4 năm. Rồi thủ tục đầu tư xây dựng mất từ 1 – 4 năm. Họ cũng phải chịu nhiều biến động rủi ro trong thi công. Thường thời gian thi công phải từ trên hai năm. Như thế việc hưởng lãi 10% trên giá bán theo hiện hành là không an toàn cho doanh nghiệp. Chưa kể đến việc phức tạp trong xác định giá bán, bán cho ai, thu tiền vào lúc nào, trong khi doanh nghiệp đang rất cần tiền.

Quang Linh

Ưu đãi cho chủ đầu tư

– Theo quyết định 67 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở thu nhập thấp và thông tư số 10 năm 2009 của bộ Xây dựng: DN muốn xây dựng nhà ở xã hội thì đăng ký tại sở Xây dựng. Nếu đủ điều kiện về “đất sạch” (đất đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng), vị trí của dự án có chức năng quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt là khu dân cư, chủ đầu tư có năng lực tài chính đảm bảo để thực hiện dự án thì sở Xây dựng sẽ trình UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương cho chủ đầu tư thực hiện.

– Những quyền lợi mà chủ đầu tư được hưởng khi tham gia đầu tư xây dựng nhà ở thu nhập thấp là được miễn nộp tiền sử dụng đất, được tăng các chỉ tiêu về kiến trúc và quy hoạch, được miễn các loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (được miễn thuế bốn năm đầu, đóng 50% mức chịu thuế của năm năm tiếp theo và đóng 10% thuế trong thời gian còn lại của dự án). 
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1601 khách Trực tuyến

Quảng cáo