Ashui.com

Saturday
May 18th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Hơn 1 tỉ đô la để sửa chữa các tuyến quốc lộ hàng năm

Hơn 1 tỉ đô la để sửa chữa các tuyến quốc lộ hàng năm

Viết email In

Mỗi năm cả nước cần đến 25.000 tỉ đồng (hơn 1 tỉ đô la) để thực hiện công tác duy tu, sửa chữa các tuyến quốc lộ, theo ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Giao thông Vận tải.

Tại buổi làm việc của Bộ Giao thông Vận tải với UBND tỉnh Vĩnh Long diễn ra ở địa phương này ngày 13/12, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thừa nhận thực trạng chung của các tuyến quốc lộ trên cả nước là nhỏ hẹp, chất lượng kém, dù thời gian qua cũng đã có những công trình trọng điểm được đầu tư.

Theo ông, chính vì lý do trên cho nên cơ quan này đã có chỉ đạo Tổng cục đường bộ Việt Nam tập trung xây dựng một đề án duy tu, sửa chữa đường bộ nhằm đánh giá toàn diện hệ thống hạ tầng giao thông của Việt Nam.


Trong ảnh là triều cường gây ngập quốc lộ 1, đoạn qua tỉnh Vĩnh Long.
(Ảnh: Trung Chánh)

Ông cho biết, riêng hệ thống đường quốc lộ, hiện cả nước có 23.400 km với nhu cầu vốn hàng năm cho duy tu, sửa chữa khoảng 25.000 tỉ đồng. “Mỗi năm cần 25.000 tỉ đồng mới đủ điều kiện chúng ta duy tu, sửa chữa thường xuyên, nhưng hiện nay chúng ta chỉ có 7.000- 8.000 tỉ đồng”, ông cho biết.

Theo ông Thể, với mức kinh phí phục vụ duy tu, sửa chữa như nêu trên hiện chỉ mới đáp ứng được 30% nhu cầu. Chính nguồn vốn bố trí thấp khiến việc dồn ứ ngày càng gia tăng và hiện nay còn hơn 16.000 km đến giai đoạn trung tu, đại tu nhưng không có tiền thực hiện.

Vì vậy, theo ông, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo thực hiện đề án như nêu ở trên để báo cáo Thủ tướng, báo cáo Quốc hội. “Bây giờ, quốc lộ chúng ta ngày càng mở rộng, nhu cầu duy tu sửa chữa ngày càng lớn cho nên nếu không bố trí được thì rất cam ro”, ông cho biết và nói rằng qua đề án bộ muốn công bố hiện trạng đầu tư giao thông, hiện trạng đầu tư mới và nhu cầu duy tu sửa chữa.

“Nếu chúng ta không thay đổi chính sách đầu tư phát triển, không có giải pháp duy tu sửa chữa đường bộ, thì chúng ta sẽ hoàn toàn bị động, trong khi xã hội đòi hỏi ngày càng cao”, ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục quản lý đưởng bộ IV- đơn vị quản lý nhà nước các tuyến quốc lộ trên địa bàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cho biết, toàn vùng ĐBSCL hiện có 41 điểm ngập trên các tuyến quốc lộ. Trong đó, riêng đối với quốc lộ 1 có tổng cộng 25 điểm ngập, gồm Tiền Giang có 4 điểm, Vĩnh Long 8 điểm, Sóc Trăng 6 điểm, Bạc Liêu 5 điểm và tỉnh Cà Mau 2 điểm.

Theo ông Thành, để giải quyết tại các điểm ngập riêng trên quốc lộ 1 thông qua việc nâng cao nền đường, thì dự kiến cần khoảng kinh phí khoảng 2.000 tỉ đồng.

Tại buổi làm việc, ông Trần Hoàng Tựu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đề xuất Bộ Giao thông Vận tải quan tâm hơn trong việc đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng giao thông của địa phương. Trong đó, có việc đầu tư, nâng cấp quốc lộ 53, 54; đầu tư cầu Ngã Tư và cầu Ông Me…

Trung Chánh

(TBKTSG)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 2138 khách Trực tuyến

Quảng cáo