Ashui.com

Wednesday
Jun 19th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu ý kiến về xử lý các dự án "treo"

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu ý kiến về xử lý các dự án "treo"

Viết email In

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu ý kiến của Gs. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc xử lý các dự án "treo". 

Văn phòng Chính phủ cho biết, vừa qua, báo chí có phản ánh hiện có gần 400 dự án "treo" với hàng chục triệu m2 đất đang bị bỏ hoang lãng phí, trong khi đó Hà Nội vẫn đang loay hoay trong xử lý vấn đề này.  


Hà Nội hiện đang có hàng trăm dự án lâm vào tình trạng dự án "treo".
 

Cụ thể, dẫn ý kiến Gs.Đặng Hùng Võ, báo chí cho rằng, việc xử lý các dự án "treo" với Hà Nội cũng như các địa phương khác cần một chế tài cụ thể. Thời hạn là 24 tháng không sử dụng dự án sẽ bị thu hồi đất và tài sản trên đất, đây là quy định không phù hợp. Vì Hiến pháp quy định tài sản hình thành hợp pháp đều được Nhà nước bảo hộ không bị quốc hữu, nhưng nếu tịch thu đất lại thu luôn tài sản đầu tư trên đất, như vậy là trái với quy định. 

Ông Võ cho rằng, chủ đầu tư có thể vi phạm là chưa đưa đất vào sử dụng theo đúng tiến độ, nhưng tài sản được hình thành là hợp pháp.

"Chúng ta xử lý các dự án "treo" bằng biện pháp tài chính và thuế, có thể ra một mức phạt rất nặng, ví dụ cứ để đất chậm 1 năm không sử dụng bị phạt bằng 30% tiền sử dụng đất phải nộp. Đây là quy định để nhà đầu tư có trách nhiệm cao hơn trong việc triển khai đầu tư sử dụng đất, khi chủ đầu tư không có khả năng đầu tư phải tìm cách chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác", ông Võ nêu thực tế.

Còn theo Ts .Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hà Nội rà soát, xử lý hàng loạt dự án ôm đất suốt nhiều năm, nhưng chủ đầu tư vẫn không triển khai là điều nên làm sớm. Tuy nhiên, Hà Nội cần có sẵn đáp án cho bài toán sau thu hồi hoặc quyết định hủy bỏ các dự án "ôm đất" gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị.

"Cần có kế hoạch rõ ràng trong việc thu hồi các dự án, xử lý các dự án vi phạm, đưa ra được danh mục đầu tư sử dụng khi thu hồi các đất các dự án. Tránh trường hợp thu hồi đất xong lại để nhiều năm không sử dụng sẽ tiếp tục gây lãng phí nguồn tài nguyên đất", ông Liêm khuyến nghị. 

Trước ý kiến của chuyên gia nói trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng. 

Bảo Anh 

(VnEconomy) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1367 khách Trực tuyến

Quảng cáo