Ashui.com

Wednesday
Aug 10th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật TPHCM kiến nghị đánh thuế cao nhà đất mua bán trong thời gian ngắn

TPHCM kiến nghị đánh thuế cao nhà đất mua bán trong thời gian ngắn

Viết email In

Để đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận nhà ở của người dân, TPHCM kiến nghị Bộ Xây dựng áp dụng mức thuế suất cao đối với nhà, đất thứ hai trở lên và các giao dịch bất động sản diễn ra trong vòng 1 năm. 

Theo thông tin từ Văn phòng UBND TPHCM ngày 26/10, chính quyền thành phố vừa kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành một số giải pháp về thuế nhằm đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận nhà ở của người dân. 

Trong đó, cần áp dụng mức thuế suất cao đối với nhà, đất thứ hai trở lên và các nhà đất mua đi bán lại trong vòng 1 năm. Đồng thời, thu thuế tài sản trên đất và giá trị tăng thêm của đất và bất động sản trên đất từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng.  


TPHCM cho rằng việc đánh thuế cao nhà đất giao dịch trong thời gian ngắn sẽ hạn chế tình trạng đầu cơ, nhà đất
(Ảnh: Anh Quân) 

Về chính sách nhà ở xã hội, TPHCM kiến nghị Bộ Xây dựng cần xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn từ ngân sách để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ cấp bù lãi suất nhằm thực hiện sớm chính sách nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở năm 2014. Bên cạnh đó, chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai thực hiện cho vay ưu đãi và chính sách tiết kiệm nhà ở xã hội theo khoản 5 điều 13 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP để tạo thêm nguồn vốn thực hiện chương trình nhà ở xã hội và đảm bảo công bằng cho các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội. 

TPHCM cũng kiến nghị cần nghiên cứu tạo hành lang pháp lý cho một số công cụ tài chính mới cho thị trường bất động sản phát triển. Trước mắt, cho phép thí diểm một số công cụ tài chính mới cho thị trường bất động sản như quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ tín thác bất động sản nhằm đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản.

Theo báo cáo UBND TPHCM, trên địa bàn thành phố hiện có 29 dự án phát triển nhà ở quy mô lớn, trong đó có 2 dự án với quy mô sử dụng đất từ 50 héc ta trở lên và 27 dự án có tổng mức đầu tư từ 3.000 tỉ đồng trở lên hoặc quy mô căn hộ từ 1.500 căn trở lên. 

Trước đó, đề xuất đánh thuế khi mua nhà thứ hai cũng gặp phải nhiều ý kiến trái chiều từ doanh nghiệp và người dân.

Sau đó, dù đại diện Bộ Tài chính thông tin trong ngắn hạn chưa có việc đánh thuế lên ngôi nhà thứ hai trở đi, nhưng cũng khẳng định sắc thuế này là định hướng sẽ thực hiện trong tương lai. 

Lê Anh 
(TBKTSG)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1577 khách Trực tuyến

Quảng cáo