Ashui.com

Thursday
Jun 30th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Dự án Luật Quy hoạch: 'Đại thu gom' các loại quy hoạch

Dự án Luật Quy hoạch: 'Đại thu gom' các loại quy hoạch

Viết email In

Sau nhiều lần lấy ý kiến, dự thảo Luật Quy hoạch đã được tiếp thu, chỉnh lý nhiều nội dung quan trọng, trong đó có bổ sung quy hoạch vùng trời vào phạm vi điều chỉnh của dự thảo.  


Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật Quy hoạch. Ảnh: H.Y

Bổ sung quy hoạch vùng trời vào quy hoạch tổng thể quốc gia

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày tại phiên họp sáng 17/4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), khái niệm “quy hoạch tổng thể quốc gia” được nêu rõ tại dự thảo là quy hoạch ở cấp quốc gia mang tính chiến lược theo hướng phân vùng và liên kết vùng của lãnh thổ đất liền, các đảo, các quần đảo (kể cả quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa), vùng biển, lòng đất, vùng trời theo quy định của pháp luật về biên giới quốc gia; hệ thống đô thị và nông thôn, kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế. 

Khái niệm này thể hiện rằng, nội dung của quy hoạch tổng thể quốc gia chỉ mang tính chiến lược và thống nhất trên toàn bộ lãnh thổ quốc gia, bao gồm việc chia sẻ sử dụng không gian, trong đó có không gian biển, có không gian mặt đất, không gian ngầm dưới đất, không gian trong lòng biển, không gian đáy biển, không gian dưới đáy biển và cả không gian vùng trời. Ngoài ra, không gian ở một độ cao nhất định cũng chịu sự điều chỉnh của các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Liên quan đến quy hoạch xây dựng và quy hoạch khu chức năng đặc thù, để bảo đảm tính hệ thống, đồng bộ, dự thảo Luật đã được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng hệ thống đô thị và nông thôn quốc gia vẫn được Bộ quản lý chuyên ngành lập và tích hợp vào nội dung của quy hoạch tổng thể quốc gia. 

Rà soát để sửa đổi 32 Luật liên quan

Đồng thời, dự thảo Luật cũng tiếp thu các nội dung liên quan đến mối quan hệ giữa Luật Quy hoạch với các luật liên quan, rà soát, hủy bỏ những nội dung của các Luật hiện hành trái với quy định Luật này để đảm bảo sự thống nhất của hệ thống pháp luật.

Theo báo cáo rà soát, có 32 Luật cần sửa đổi, bổ sung các Điều liên quan đến quy hoạch để phù hợp với dự án Luật Quy hoạch. Để bảo đảm tính khả thi, Thường trực Ủy ban Kinh tế đã tiếp thu, chỉnh lý các phương án xử lý đối với từng loại quy hoạch được quy định.

Thảo luận tại phiên họp, đa số các ý kiến thống nhất với nội dung tiếp thu, giải trình tại dự thảo Luật. Ủng hộ việc đưa quy hoạch vùng trời vào dự thảo Luật, một số ý kiến cũng đề nghị đưa thêm các quy định cụ thể hơn về nội dung này.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, dự thảo Luật sau nhiều lần tiếp thu, chỉnh lý đã cơ bản được hoàn thiện. Luật Quy hoạch được xác định rõ là luật khung, trong đó nêu rõ các nguyên tắc để làm căn cứ sửa đổi các luật liên quan. Luật được coi là cuộc “đại thu gom” tất cả các loại quy hoạch.

Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp tục xem xét, rà soát lại điều khoản chuyển tiếp cho chặt chẽ. Sau khi tiếp thu, hoàn thiện, dự thảo dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 3 vào tháng 5 tới./. 

(Thời báo Tài chính Việt Nam Online) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1595 khách Trực tuyến

Quảng cáo