Ashui.com

Monday
May 23rd
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật TPHCM sẽ giảm thời gian cấp phép công trình xây dựng còn 42 ngày

TPHCM sẽ giảm thời gian cấp phép công trình xây dựng còn 42 ngày

Viết email In

Việc cấp phép xây dựng thời gian qua còn nhiều bất cập, thời gian cấp phép kéo dài khiến nhà đầu tư than phiền bởi mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí. Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cam kết sắp tới sẽ thực hiện chương trình liên thông một cửa, giảm thời gian cấp phép cho những công trình xây dựng thuộc thẩm quyền của sở từ 75 ngày hiện nay xuống còn 42 ngày. 

Sáng 8/12, kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa IX bước vào phiên chất vấn giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn về tình hình quản lý xây dựng và cấp phép xây dựng trên địa bàn thành phố thời gian qua.  


Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố trả lời chất vấn
(Ảnh: Văn Nam) 

Đại biểu Tô Thị Bích Châu đặt câu hỏi: hiện đã có chủ trương việc cấp phép xây dựng gom về đầu mối là Sở Xây dựng nhưng không biết tiến độ thực hiện như thế nào? Một số đại biểu khác cũng đặt ra nhiều bất cập xoay quanh việc cấp phép xây dựng cho các công trình nhà cao tầng, nhà ở ảnh hưởng đến giao thông trên địa bàn thành phố... 

Trả lời những vấn đề trên, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết các dự án nhà ở, nhà cao tầng đều được thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật (mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao, cốt xây dựng…) trước khi cấp phép xây dựng và một trong những điều kiện để được chấp thuận đầu tư là phải phù hợp với quy hoạch, đồng bộ với các chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật như cấp thoát nước, cây xanh. 

Theo ông Tuấn, vấn đề bất cập là các dự án nhà ở lại đi trước dự án hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội mà đáng ra là nó phải theo sau. Sự bất cập giữa kế hoạch phát triển nhà ở với kế hoạch phát triển hạ tầng kỹ thuật, lãnh đạo thành phố cũng đã thấy.

Hướng khắc phục sắp tới là khi xem xét dự án nhà ở phải có kết nối với dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Sở Xây dựng đang xây dựng chương trình phát triển nhà ở 5 năm và 10 năm, trong đó để đảm bảo sự kết nối hạ tầng kỹ thuật, dự kiến giữa năm 2017 UBND thành phố có tờ trình HĐND thành phố, quy định phải có sự kết nối thống nhất giữa công trình nhà ở với công trình hạ tầng kỹ thuật tại từng khu vực và trên địa bàn thành phố.

Về thủ tục cấp phép xây dựng còn kéo dài, ông Tuấn cho rằng nếu cộng các quy trình lại thì tổng thời gian hiện nay là 75 ngày, chưa kể trước đó chủ đầu tư phải mất thời gian hoàn chỉnh các hồ sơ khác và điều này làm cho thời gian cấp phép xây dựng của dự án bị kéo dài.

“Nếu kéo giảm thời gian thì sẽ giúp giảm lãng phí cho nhà đầu tư, người dân nên chúng tôi đang hoàn thiện dự thảo chương trình một cửa liên thông cấp phép xây dựng để từ tháng 1-2017 sẽ bắt đầu thí điểm chương trình này với mục tiêu là giảm từ 75 ngày xuống còn 42 ngày cho toàn quy trình cấp phép xây dựng. Thời gian thực hiện thí điểm từ tháng 1 đến tháng 9-2017, sau đó tổng kết lại, báo cáo Bộ Xây dựng trước khi triển khai rộng trên địa bàn toàn thành phố”, ông Tuấn giải trình.

Sau khi nghe ông Tuấn giải trình, đại biểu Tô Thị Bích Châu đề nghị với những cán bộ nhũng nhiễu khiến quy trình cấp phép dài ra thì sở cần có giải pháp xử lý, khắc phục ngay. Bà Châu cũng nêu thực trạng người dân đang đối mặt với kẹt xe nhưng cấp phép xây dựng nhiều công trình gần nhau khiến kẹt xe ngày càng nặng, điển hình là các công trình xây dựng tại khu vực trung tâm quận 1 hiện nay.

Ông Tuấn thừa nhận có chuyện các khâu kiểm tra chéo, hồ sơ được chuyển qua lại khiến thời gian cấp phép kéo dài. Về công trình xây dựng gây kẹt xe, ông Tuấn cho biết Sở Xây dựng sẽ có khảo sát, đánh giá tất các công trình hiện hữu kết hợp với tiến độ thực hiện đường giao thông xung quanh các công trình xây dựng như đường Lê Lợi, khu vực gần sân bay Tân Sơn Nhất để có giải pháp ngăn ngừa tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ. 

Văn Nam 
(TBKTSG)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1184 khách Trực tuyến

Quảng cáo