Ashui.com

Saturday
Aug 20th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Vingroup sẽ xây "siêu đô thị" tại khu Cao Xà Lá (Hà Nội)

Vingroup sẽ xây "siêu đô thị" tại khu Cao Xà Lá (Hà Nội)

Viết email In

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành quyết định số 3836/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 xây dựng Khu chức năng đô thị 233, 233B và 235 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Theo đó, Khu đất lập nghiên cứu Quy hoạch chi tiết Khu chức năng đô thị tại số 233, 233B, 235 Nguyễn Trãi thuộc phường Thượng Đình, có tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 132.197m2, trong đó diện tích đất lập quy hoạch gần 110.000m2 với quy mô dân số khoảng 9.710 người.  


Phối cảnh minh họa

Văn bản này cũng giao Công ty cổ phần Bất động sản Xavinco (đại diện 2 công ty là Công ty cổ phần Bất động sản Xavinco và Công ty cổ phần Bất động sản Thăng Long - những đơn vị góp vốn thành lập để thực hiện dự án) tổ chức lập bản đồ đánh giá môi trường chiến lược tỷ lệ 1/500 theo quy hoạch. Tổ chức lập nhiệm vụ, triển khai cắm mốc giới đồ án quy hoạch ngoài thực địa. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các chủ đầu tư lân cận trong quá trình thực hiện quy hoạch đảm bảo khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực. 

Khu 233, 233B và 235 Nguyễn Trãi là "khu đất vàng" đối diện với Royal City, được biết đến với tên gọi dân dã là Khu Cao Xà Lá bởi khu này là địa điểm của các nhà máy cao su, xà phòng, thuốc lá cũ của Hà Nội. 

Công ty cổ phần Bất động sản Xavinco là công ty mà Vingroup sở hữu 75% vốn điều lệ với giá trị 2.954 tỷ đồng. Xavinco được thành lập để phát triển dự án tổ hợp căn hộ, văn phòng và TTTM trên tổng diện tích đất 31.431m2 tại số 233B, Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Công ty Cổ phần Xà Phòng Hà Nội, một trong các cổ đông sáng lập của Xavinco nhận được quyết định thuê khu đất trên từ Chính phủ với thời hạn 30 năm (5/9/1994-5/9/2024) và cam kết chuyển quyền thuê đất này cho Xavinco theo hợp đồng hợp tác kinh doanh ký giữa các cổ đông sáng lập. 


Khu đất Công ty Cổ phần Xà Phòng Hà Nội. 

Đối với khu đất 233 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân có diện tích 11.777,8 m2 trước đây thuộc Chi nhánh Hà Nội của Lixco nay thuộc Công ty Cổ phần Bột giặt Lix. Tại khu đất này, tháng 6/2015, HĐQT Công ty Cổ phần Bột giặt Lix đã quyết định cùng CTCP Bất động sản Xavinco tham gia góp vốn thành lập Công ty TNHH 2 thành viên trở lên Xalivico, một pháp nhân doanh nghiệp dự án với vốn điều lệ 6 tỷ đồng. Lixco sẽ góp 1,56 tỷ đồng, tương đương 26% vốn điều lệ. Xalivico có trụ sở đặt tại 233 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Xalivico này được thành lập với mục đích thực hiện việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất 233 Nguyễn Trãi cho phù hợp với quy hoạch Khu chức năng đô thị của UBND TP. Hà Nội; đồng thời tạo nguồn cho việc di dời cơ sở sản xuất phù hợp với Quy chế tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị.

Như vậy, ở cả 2 khu đất này, Vingroup thông qua Xavinco đã sở hữu hơn 4,3ha tại 223 và 223B Nguyễn Trãi.

Đối với 235 Nguyễn Trãi của Công ty Thuốc lá Thăng Long, Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý về chủ trương cho phép Công ty Thuốc lá Thăng Long tiếp tục thực hiện Dự án di dời và chuyển mục đích sử dụng đất tại số 235 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Thủ tướng cũng đồng ý về chủ trương cho phép Công ty Thuốc lá Thăng Long chuyển mục đích sử dụng đất tại địa chỉ trên để thực hiện dự án thành lập Công ty CP Bất động sản Thăng Long.

Theo đề xuất của Bộ Công thương và các Bộ, ngành liên quan, sau khi di dời nhà máy của Công ty Thuốc lá Thăng Long ra khỏi nội đô, khu "đất vàng" tại số 235 Nguyễn Trãi sẽ được đầu tư xây dựng thành Tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và dịch vụ nhà ở.  

Hữu Tuấn 
(Báo Đầu tư)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1385 khách Trực tuyến

Quảng cáo