Ashui.com

Wednesday
May 18th
Home Dự án Giới thiệu dự án Khu kinh tế ven biển Quảng Yên - Động lực phát triển mới của Quảng Ninh

Khu kinh tế ven biển Quảng Yên - Động lực phát triển mới của Quảng Ninh

Viết email In

Ngày 29/9/2020, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên thuộc tỉnh Quảng Ninh. Trước đó vào tháng Năm, Quảng Yên cũng được bổ sung vào Quy hoạch phát triển các Khu kinh tế ven biển Việt Nam.

Khu kinh tế Quảng Yên nằm ở phía tây nam tỉnh Quảng Ninh, giáp với Hải Phòng. Trên tổng diện tích 13.030ha, Quảng Yên được chia thành hai khu phức hợp với chức năng riêng biệt:

  • Khu dịch vụ biển, cảng biển, công nghiệp và đô thị Đầm Nhà Mạc với diện tích 6.899,3ha.
  • Khu đô thị phức hợp, công nghiệp, công nghệ cao tại thành phố Uông Bí và thị xã Quảng Yên, rộng 6.403,7ha.

Khu kinh tế Quảng Yên được thành lập với ba mục tiêu phát triển chính, một trong đó là tăng cường kết nối kinh tế, giao thương và dịch vụ với các khu kinh tế ven biển khác như Vân Đồn, Đình Vũ - Cát Hải, Thái Bình và phát triển liên kết phát triển kinh tế - xã hội giữa khu kinh tế và các vùng lân cận bằng việc khai thác lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi.

Thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Quảng Yên phải đồng hành cùng mục tiêu bảo vệ an ninh quốc phòng, bảo tồn và phát huy giá trị của hệ sinh thái biển, di tích lịch sử và văn hóa trong khu vực.

Mục tiêu thứ hai, phát triển Quảng Yên trở thành khu kinh tế đa ngành, trung tâm công nghiệp, dịch vụ, logistics và đô thị của tỉnh Quảng Ninh và khu vực Đồng bằng sông Hồng thông qua đồng bộ hóa cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, chú trọng phát triển các ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường và các trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Hai mục tiêu trên cần được triển khai cùng với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn lao động, tăng thu nhập và cơ hội việc làm.

Quyết định thành lập sẽ có hiệu lực từ ngày 15/11/2020. Tính từ thời điểm này, gói ưu đãi thuế khu kinh tế chính thức được kích hoạt với tất cả dự án đầu tư mới tại Quảng Yên, không có yêu cầu tối thiểu về vốn đầu tư và số lượng lao động. Đây được coi là một bước ngoặt tích cực trong thu hút đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh của khu kinh tế Quảng Yên và tỉnh Quảng Ninh.

Từ trước khi khu kinh tế Quảng Yên được thành lập, nhiều nhà đầu tư đã nhìn thấy được tiềm năng vốn có tại đây để xây dựng kế hoạch đón đầu , trong đó Khu công nghiệp DEEP C, nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp đến từ Bỉ.

Nhận xét về thế mạnh thu hút đầu tư của Quảng Yên, ông Bruno Jaspaert, Tổng giám đốc của Khu công nghiệp DEEP C cho biết: “Khi đưa ra quyết định về địa điểm đầu tư, kết nối hạ tầng giao thông và ưu đãi thuế là những yếu tố tiên quyết mà nhà đầu tư quan tâm. Với gói ưu đãi thuế sắp có hiệu lực, hệ thống hạ tầng kết nối khu vực và quốc tế được nâng cấp bằng hàng loạt dự án trọng yếu, Quảng Yên đáp ứng cả hai yêu tố cần thiết nói trên”.

Hiện nay, DEEP C đã đầu tư hai khu công nghiệp Bắc Tiền Phong và Tiền Phong (còn được gọi chung là DEEP C Quảng Ninh) tại Khu dịch vụ biển, cảng biển, công nghiệp và đô thị Đầm Nhà Mạc, thuộc khu kinh tế Quảng Yên. DEEP C Quảng Ninh có quy mô 1680 ha trên tổng diện tích 6.899,3 ha của khu vực Đầm Nhà Mạc.

“Dưới góc nhìn của một nhà đầu tư khu công nghiệp, khu kinh tế Quảng Yên có vị trí độc đáo để chúng tôi phát triển một hệ thống sinh thái khu công nghiệp gắn liền với cảng biển, thay vì khu công nghiệp đơn thuần.” Có thể thấy kế hoạch đầu tư dài hạn của DEEP C đang đi đúng hướng phát triển và quy hoạch của khu vực Đầm Nhà Mạc là trở thành một trung tâm công nghiệp cảng biển và dịch vụ cảng biển quy mô, hiện đại của không chỉ Quảng Ninh mà cả khu vực miền Bắc.

Cũng trong kế hoạch triển khai của mình, DEEP C sẽ đầu tư xây dựng khu nhà xưởng xây sẵn có diện tích 150.000 m2 tại DEEP C Quảng Ninh, dự kiến đưa vào hoạt động trong năm sau.

Với những thay đổi đột phá mới đây, khu kinh tế ven biển Quảng Yên đang nắm giữ những lợi thế hấp dẫn và quyết định đối với cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài: ưu đãi thuế, kết nối thuận tiện và chính sách hỗ trợ từ tỉnh Quảng Ninh. Để từng bước nâng cao tính hấp dẫn của Quảng Yên bao gồm chuẩn bị hạ tầng hoàn thiện để nhà đầu tư có thể bắt tay vào sản xuất, Quảng Ninh đang kêu gọi thêm nhiều nhà phát triển khu công nghiệp có kinh nghiệm như DEEP C để thúc đẩy chất lượng hạ tầng.

Những khu công nghiệp này có vai trò quan trọng trong phát triển Quảng Yên theo mục tiêu đã đề ra, trở thành một khu kinh tế công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đóng góp vào sự phát triển của tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

(Thời báo Kinh tế Sài Gòn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 2084 khách Trực tuyến

Quảng cáo