Ashui.com

Monday
Aug 15th
Home Dự án Giới thiệu dự án Đề xuất dự án Khu phố ngầm Nhà ga trung tâm Bến Thành-Nhà ga Nhà hát Thành phố

Đề xuất dự án Khu phố ngầm Nhà ga trung tâm Bến Thành-Nhà ga Nhà hát Thành phố

Viết email In

Ngày 9/3/2016, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng các sở, ngành thành phố đã làm việc với Công ty Toshin Development của Nhật Bản đến trình bày về Dự án Trung tâm thương mại ngầm khu vực Bến Thành, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo phương án của Toshin Development, Dự án “Khu phố ngầm Nhà ga trung tâm Bến Thành-Nhà ga Nhà hát Thành phố” sẽ có 4 tầng hầm, bao gồm tổ hợp phố đi bộ ngầm, quảng trường công cộng, công trình phụ trợ và khu vực cửa tiệm gắn liền với tổ hợp. Tổng diện tích công trình là 45.420m2, trong đó khu vực công (phố đi bộ ngầm) là 21.620m2, khu vực tư (mua sắm, ẩm thực, vui chơi, giải trí) là 16.850m2, còn lại là các công trình phụ.  

Về tổng chi phí đầu tư, Toshin Development đề xuất 8.392 tỷ đồng, trong đó vốn của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (vốn ODA) là 4.982 tỷ đồng, còn lại là của nhà đầu tư (vốn PPP+FDI). 

Về cơ cầu đầu tư, Ủy ban Nhân dân Thành phố sẽ xây dựng lối đi công cộng, quảng trường công cộng và các công trình phụ trợ đi kèm; nhà đầu tư xây dựng và quản lý khu vực cửa tiệm bằng hình thức đầu tư trực tiếp và xây dựng một phần dự án công bằng nguồn vốn tư nhân theo hợp đồng BT (xây dựng-chuyển giao)... 

Theo tính toán của nhà đầu tư, công trình sẽ thi công từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2024. Thời gian thu hồi vốn Nhà nước trong vòng 13 năm kể từ khi công trình đi vào hoạt động. 

Ông Yasuhiko Matsumoto, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Toshin Development cho biết các cơ quan và Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm đến dự án này, xem đây là hợp tác hữu nghị của Việt Nam-Nhật Bản. Mục tiêu của Công ty không chỉ xây dựng trung tâm thương mại mà còn hướng đến xây dựng một khu đô thị, thành phố dưới lòng đất với quy mô lớn ở khu vực Đông Nam Á. 

Theo ông Lê Văn Khoa, việc xây dựng Khu phố ngầm là dự án đầu tiên phát triển hệ thống trung tâm thương mại dưới lòng đất tại Việt Nam, nên Thành phố Hồ Chí Minh rất quan tâm để dự án được triển khai tốt cả về hiệu quả kinh tế, tác động xã hội cũng như tính an toàn của công trình.

Dự án sẽ giúp phát triển kinh tế thành phố, tác động đến công ăn, việc làm và phúc lợi của người dân, mỹ quan công trình đô thị. Nếu dự án được triển khai bởi Toshin Development thì có thể xem là biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Trước đó, ngày 28/10/2015, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản chấp thuận cho Công ty Toshin Development và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển hạ tầng và Bất động sản Sài Gòn Star, nghiên cứu lập đề xuất và triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại ngầm tại khu vực nhà ga Bến Thành và đường Lê Lợi từ nguồn vốn tự có của các doanh nghiệp trong thời gian hạn định 4 tháng.

Ông Lê Văn Khoa cho biết cả hai doanh nghiệp đều thực hiện đúng thời hạn yêu cầu của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Thời gian tới, thành phố sẽ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời lấy ý kiến các cơ quan chức năng để đánh giá các phương án của nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật./. 

(TTXVN / Vietnam+) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1635 khách Trực tuyến

Quảng cáo