Ashui.com

Saturday
Jul 02nd
Home Công nghệ Xu hướng Ý tưởng "Nhà chọc trời dịch chuyển"

Ý tưởng "Nhà chọc trời dịch chuyển"

Viết email In

Ý tưởng “Nhà chọc trời dịch chuyển” (Migrant Skyscraper) được thiết kế bởi Damian Przybyła, Rafał Przybyła đến từ Ba Lan đã đạt giải thưởng danh dự của cuộc thi Nhà chọc trời 2012 (Skyscraper Competition) do tạp chí eVolo tổ chức thường niên, thật sự là một cấu trúc di động: một bánh xe khổng lồ với công trình và không gian xanh ở trung tâm, ngôi nhà chọc trời này sẵn sàng để lăn mình...

Khái niệm ẩn sau cấu trúc này là trong một thế giới không ổn định, con người cần một sự ổn định để tự mình có cuộc sống sung túc và thực sự tự do, tương lai của lĩnh vực kiến trúc có thể giúp thực hiện điều đó. Bằng cách xây dựng một nơi ẩn náu an toàn cho những cư dân sống trong đó để đảm bảo rằng họ sẽ có thực phẩm để ăn và nước để uống, “Nhà chọc trời dịch chuyển” tạo cho con người sự tự do bất chấp những thảm họa của thiên nhiên và xã hội có thể xảy ra. Tòa nhà bên trong bánh xe có thể đứng yên một chỗ, tuy nhiên, ví dụ nếu một vùng có biến động chính trị, cư dân có thể khởi động động cơ chạy bằng nhiên liệu sinh học và di chuyển đến một vị trí mới.

Bao bọc bên ngoài cấu trúc bánh xe này là lớp vỏ cao su tái chế. Ở bên trong, hai tòa nhà và không gian xanh xung quanh cung cấp mọi thứ cho nhu cầu của cư dân để họ tồn tại, tạo cho mỗi đơn vị được bọc bởi bánh xe khả năng hoàn toàn tự cung tự cấp. Bên ngoài những tòa nhà là không gian cho nông nghiệp, bao gồm cả cây trồng và vật nuôi; bên trong bánh xe còn có hệ thống đường ống sạch tuần hoàn, xử lý nước cho việc uống, thuận lợi cho việc xử lý nước thải từ rác và dùng cho thủy lợi.

Mỗi bánh xe có đầy đủ những yếu tố cho một gia đình; bố trí hai ngôi nhà cạnh nhau bên trong bánh xe. Ngôi nhà thứ nhất cao ba tầng, với khu vệ sinh ở tầng trệt, không gian nông trại ở tầng hai, và ban công với nhà bếp ở tầng ba. Bên cạnh, tòa nhà hai tầng dùng làm các phòng ngủ cho cư dân ở đó.

Đặc biệt, tòa nhà bao gồm bệ đứng có thể cuộn lại ở không gian nông trại bên trong và ngoài nhà, và chiếc cầu nối hai ngôi nhà có thể gấp lại khi cấu trúc bánh xe di chuyển. Khi đứng một chỗ, những nhà thiết kế hình dung nhóm những bánh xe bao quanh các không gian công cộng xanh tạo thành những cộng đồng cư trú, hoặc bãi đỗ xe trong những không gian hẹp để tạo nên sự dày đặc.KTS Trình Huy Long (dịch từ eVolo


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Lời bình  

 
+2 # cận 19/04/2012 14:14
nhà 3 tầng mà dịch ra nhà chọc trời, nổ ghê vậy ta
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # langtuyenthanh 07/05/2012 19:01
Vậy phải dịch như thế nào cho đúng vậy bạn Cận?
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo