Ashui.com

Tuesday
Jul 16th
Home Công nghệ Xu hướng Tại sao nhiều người chi hàng triệu USD mua đất ảo?

Tại sao nhiều người chi hàng triệu USD mua đất ảo?

Viết email In

Ý tưởng chi hàng triệu đô vào những mảnh đất ảo không tồn tại trong thực tế nghe có vẻ “lố bịch” nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn đặt cược lớn vào thị trường này.

Những con số khổng lồ

Clerkclirk, 31 tuổi, người Indonesia, sau khi nhìn thấy một căn hộ penthouse cao cấp trên nền tảng ảo Worldwide Webb Land, anh đã quyết định mua nó ngay lập tức. Không chỉ vậy, anh đã mua thêm 70 bất động sản ảo cạnh đó vì rất thích khu phố này. Tổng cộng, Clerkclirk đã chi 92.000 USD để mua các căn hộ ảo. Anh cho biết sẽ bán tài sản ảo của mình khi giá tăng.

Clerkclirk không phải là người dùng duy nhất đầu tư vào lĩnh vực này. Những số tiền khổng lồ đang được “rót” vào bất động sản ảo trên Worldwide Webb Land và các nền tảng vũ trụ ảo (metaverse) khác. Vào tháng 6/2021, Republic Realm đã chi 913.000 USD cho một lô đất ở Decentraland. Khoảng 6 tháng sau, doanh nghiệp này đã mua 792 lô đất trong Sandbox từ công ty trò chơi điện tử Atari với giá 4,23 triệu USD.

Decentraland ra đời năm 2017 và Sandbox ra mắt năm 2019 là hai nền tảng metaverse bán bất động sản ảo phổ biến nhất hiện nay. Worldwide Webb Land là nền tảng mới gia nhập cuộc chơi này được 4 tháng.

Trong những năm gần đây, sự phát triển của blockchain đã tạo ra các nền tảng metaverse mới giúp những người như Clerkclirk dễ dàng mua các vật phẩm. Chứng thư tài sản kỹ thuật số hoặc mã thông báo không thể thay thế (NFT), đại diện cho quyền sở hữu được ghi lại trên các blockchain, cho phép chúng được bán lại trong tương lai.

Bất động sản “ảo”, lợi nhuận “thật”

Đối với Clerkclirk, Decentraland thể hiện sự mất cân bằng cung cầu. Số lượng lô đất là cố định, nhưng anh ấy cho rằng những người mới sử dụng tiền điện tử sẽ tham gia, đẩy giá cả Bitcoin và các lô đất ở Decentraland lên cao.

Sau khi mua 500 USD Bitcoin vào năm 2017, anh đã mua được $Mana, một loại tiền điện tử khác. Clerkclirk sớm phát hiện ra $Mana là tiền tệ của Decentraland, được hứa hẹn là thế giới ảo đầu tiên do người dùng sở hữu. Trong ba tháng, khoản đầu tư 500 USD ban đầu của Clerkclirk vào Bitcoin đã tăng lên trị giá khoảng 20.000 USD.

Anh tiếp tục dùng số tiền đó đầu tư định kỳ vào bất động sản ảo cao cấp. Clerkclirk đã mua căn penthouse trên Worldwide Webb Land với giá 36.000 USD và bán nó hai ngày sau đó với giá gần gấp 4 - 126.000 USD.

Vào tháng 11, Metaverse Group, một công ty bất động sản ảo đã chi 2,5 triệu USD để mua 116 lô đất ảo ở khu thời trang của Decentraland.

Andrew Kiguel, CEO của Tokens.com, sở hữu 50% cổ phần của Metaverse Group cho rằng đây là một món hời. Lý luận của anh ấy tương tự như Clerclirk. Nếu càng nhiều người hào hứng với metaverse, giá trị của các lô đất ở Decentraland sẽ càng tăng lên. Decentraland gồm 90.000 lô đất, hiện có 800.000 người dùng, tăng 40 lần so với năm 2021. Kiguel tính toán rằng Decentraland sẽ còn tiếp tục tăng trưởng.

Vào ngày 24/3, Decentraland và Tokens.com đã tổ chức Tuần lễ thời trang Metaverse, một lễ hội thời trang ảo được mô phỏng theo Fashion Week ở New York và London. Các thương hiệu như Dolce&gabbana, Hugo Boss và Tommy Hilfiger sẽ tham gia. Sự kiện sẽ diễn ra trong ba ngày, trong thời gian đó Kiguel dự kiến 500.000 người dùng sẽ thường xuyên tham gia các lễ hội ảo.

Kế hoạch của Kiguel là một nghiên cứu điển hình trong việc biến tài sản ảo thành một khoản đầu tư tạo ra doanh thu. Mặc dù lễ hội thời trang sẽ diễn ra bên trong Decentraland, các “chủ nhà” như Metaverse Group sẽ được trả tiền để sử dụng không gian của họ. Các bữa tiệc diễn ra ở các khu vực lân cận, tạo cơ hội cho chủ sở hữu bất động sản tính phí vào cửa. Chủ sở hữu bất động sản cũng có thể bán không gian bảng quảng cáo kỹ thuật số, các thương hiệu có thể đặt giá thầu như trong thế giới thực.

Yat Siu, đồng sáng lập của Animoca Brands, công ty sở hữu Sandbox, cho biết: “Điều làm cho Sandbox land có giá trị không phải là việc chúng là những mảnh đất hình khối, mà là do sự tham gia của những người có ảnh hưởng".

Các thương hiệu đình đám như Adidas và Atari, cũng như những người nổi tiếng Paris Hilton, Snoop Dogg đã tham gia vào metaverse. Snoop Dogg thậm chí còn sở hữu một biệt thự Sandbox, nơi anh biểu diễn và tổ chức các bữa tiệc.

Người nổi tiếng tham gia sẽ khiến giá cả tăng lên, ví dụ một mảnh đất bên cạnh dinh thự của Snoop Dogg có giá 458.000 USD.

Tuy nhiên, tốc độ giao dịch hiện tại cho thấy phần lớn mối quan tâm đến tài sản ảo có thể không bền vững. Sự phong phú của hoạt động ngắn hạn khiến cho việc cam kết lâu dài trong thế giới ảo trở nên khó khăn.

Hương Dung

(VietNamNet /Theo Cnet)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo