Ashui.com

Saturday
May 28th
Home Công nghệ Giải pháp Giảm tại nạn giao thông bằng cây xanh

Giảm tại nạn giao thông bằng cây xanh

Viết email In

Phụ cận và các ngôi làng ở vùng Norfolk, miền đông nước Anh, cây xanh đã giúp xe chạy chậm hơn 3-5 km/giờ và tai nạn giao thông tại đây đã giảm 20%.

Sắp tới, kế hoạch này sẽ được trình lên Bộ Giao thông Anh thẩm định.

Trồng cây xanh và an toàn giao thông tại PhápTừ trước đến nay, ai có thể nói rằng những hàng cây xanh được trồng dọc theo hai bên đường là bạn đồng hành với khái niệm an toàn giao thông đường bộ? Tại châu Âu, nếu như ở Pháp ý tưởng này được xem là khôi hài, khi mà trong suốt nhiều năm liền chính quyền nước này đã cho đốn hạ chúng để lề đường được thông thoáng.

Vào cuối thế kỷ 19, Pháp đã có được hàng triệu cây xanh trồng dọc theo hai bên đường trên khắp đất nước. Nhưng đến thế kỷ 20, phương tiên giao thông cơ giới ngày càng nhiều và tai nạn không ngừng gia tăng mà những hàng cây dọc theo hai bên đường được cho là thủ phạm, bởi chúng gây cản trở tầm nhìn. Kể từ cuối thập niên 1980, nhiều nghiên cứu tại Pháp đã chứng minh rằng trên đường trường, tài xế ít nhiều gì cũng rơi vào tình trạng “điều khiển phương tiện giao thông theo quán tính tự động khi đang cầm lái”. Vì thế, giới chức thẩm quyền kiến nghị giải pháp “đánh thức” tài xế bằng những cảnh quang và những cảm giác thị giác mà tại xế đang cảm nhận khi đang lái xe, theo đó sẽ tận dụng những hàng cây như là những “biển báo” hướng dẫn tài xế từ xa, cho họ biết rằng họ đang đến gần một giao lộ và phải chạy chậm lại. Và người Pháp đang ngấm ngầm quan sát những kinh nghiệm dạng này đang được triển khai tại nước Anh láng giềng.

Ứng dụng hiệu ứng thị giác theo chuỗi liên hoàn 


Phương pháp trồng cây xanh để giảm tốc phương tiện giao thông được mô tả theo hai tác dụng thị giác

Phương pháp trồng cây xanh để giảm tốc phương tiện giao thông được mô tả theo hai tác dụng thị giác rất đơn giản và rất cụ thể:

- Hàng cây dọc theo vệ đường sẽ được trồng theo khoảng cách giảm dần giữa hai gốc cây. Khi đó, nếu như tài xế vẫn duy trì tốc độ xe không đổi, thì họ sẽ thấy các thân cây như lướt qua nhanh hơn, khiến có cảm giác rằng mình đang tăng tốc, và thế là, họ sẽ… giảm tốc!

- Hàng cây sẽ được trồng cách ra xa vệ đường ở những khu vực gần đến vùng đồng quê hẻo lánh và khoảng cách các gốc cây cũng ngày càng gần lại hơn, khiến tài xế có cảm giác con đường ngày càng hẹp hơn khi càng gần đến các ngôi làng ở miền quê. Thế là, họ cũng phải cho xe chạy chậm lại.

Chính quyền Anh tỏ ra rất kỳ vọng vào giải pháp rẻ tiền và rất “xanh” nói trên, nếu so sánh với khoản chi phí cao phải bỏ ra để lắp đặt hệ thống camera quan sát dọc theo các tuyến đường quốc lộ và liên tỉnh.

Mạnh Hùng (theo Le Figaro)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo