Ashui.com

Thursday
Aug 18th
Home Công nghệ Giải pháp Nhà thân thiện môi trường: Không phải giấc mơ xa!

Nhà thân thiện môi trường: Không phải giấc mơ xa!

Viết email In

Chắc rằng mọi người đều nhận ra, thời tiết năm sau nắng nóng hơn năm trước. Cứ tiếp tục như thế này thì điều gì sẽ xảy ra? Chắc chắn ai cũng tự hỏi bản thân: nắng mưa có còn chỉ là chuyện của ông Trời nữa hay không?
 
Ông Shinya Abe - Tổng Giám đốc Panasonic Việt Nam đã nói vậy trong một ngày nắng như đổ lửa: Hà Nội phải hứng chịu cái nóng lên tới 40 độ C, với nhiều khu vực bị mất điện do phụ tải tăng đột ngột. Vị Tổng giám đốc muốn hướng sự chú ý của người đối thoại vào những ý tưởng sinh thái mà Tập đoàn Panasonic của ông kiên trì theo đuổi. Những biểu hiện rõ nét nhất của nỗ lực đó hội tụ trong Eco Ideas House (Ngôi nhà thân thiện với môi trường) với đặc trưng là triệt để tiết kiệm năng lượng, nguyên liệu để giảm tối đa lượng khí CO2 thải vào môi trường. Ngôi nhà thực sự là nơi cư ngụ đáng mơ ước của những công dân hiện đại, những người sẵn sàng xây dựng những thói quen, hành vi “xanh” hơn, vì lợi ích của mình và cộng đồng.Tận dụng tối đa của “trời cho”

Ngôi nhà tiết kiệm năng lượng, không khí thải CO2 có thể sẽ không chỉ là “mô hình mẫu” mà thực sự đi vào cuộc sống trong 3 – 5 năm nữa
Là một ngôi nhà 2 tầng, tổng diện tích 262 m2 (tầng 1: 121 m2 và tầng 2: 141 m2), Eco Ideas House được thiết kế dành cho 4 người thuộc 3 thế hệ. Hai vợ chồng, một con gái nhỏ (6 tuổi) và một mẹ già. Mở cửa vào những ngày cuối tuần và ngày lễ từ hơn một năm nay ở Thủ đô Tokyo, ấn tượng đầu tiên về Eco Ideas House đối với khách tham quan là ngôi nhà luôn tràn đầy ánh sáng và khí trời. Hệ thống thông gió trong nhà được thiết kế nhằm tận dụng tối đa luồng khí thiên nhiên, tránh phải sử dụng các quạt thổi, quạt hút. Ống thông gió được bố trí khéo léo để cung cấp khí mát trong mùa hè và khí ấm trong mùa đông.

Đặc biệt, ánh sáng trời được tận dụng tối đa qua các ô cửa sổ lớn ở tường và trần nhà. Hệ thống đèn LED (với ưu điểm là ánh sáng ổn định, tiết kiệm điện, tuổi thọ cao…) được bố trí ở các vị trí hợp lý nhất. Tường nhà và tất cả các loại thiết bị từ tủ lạnh, tủ đá, lò nướng cho đến ống dẫn nhiệt đều được khoác tấm áo U-Vacua (một loại vật liệu vừa là lớp cách nhiệt cực tốt, vừa dễ gia công) nên ngôi nhà “đông ấm hè mát”; các thiết bị vận hành một cách ổn định và tiết kiệm điện năng.Không dùng khi không cần thiết! 

Dĩ nhiên, trang thiết bị trong ngôi nhà là khâu được hết sức chú trọng và Panasonic đã tận dụng tối đa các ưu thế của một tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới để đưa về ngôi nhà đáng mơ ước này những sản phẩm và công nghệ tốt nhất “của nhà trồng được”. Panasonic đã sử dụng máy giặt lồng nghiêng, máy rửa bát đĩa sử dụng vòi phun cao áp, vừa tiêu hao ít năng lượng và nước, vừa làm sạch được lượng đồ vật lớn hơn.

Cũng với tinh thần “tự cung tự cấp”, hệ thống pin mặt trời được lắp đặt trên tầng thượng tòa nhà đã cung cấp 5 - 10% tổng năng lượng cần thiết. Phần còn lại đặt trên vai “nhà cung cấp chính” - một nhà máy điện mini sử dụng pin nhiên liệu với đầu vào là khí hydro và oxy, còn đầu ra là nước nguyên chất… Năng lượng thừa phát sinh từ mọi hoạt động đều được “thu gom” để tái sử dụng nhờ một bình ắcquy dung lượng lớn sử dụng pin lithium - ion.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, chính là hệ thống liên kết thông minh home network được lập trình để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng. Bạn thử hình dung đèn sẽ tự động bật lên khi bạn bước vào phòng - không phải tất cả các đèn, mà chỉ những đèn cần thiết cho bạn. Dĩ nhiên, chúng cũng sẽ tự tắt khi bạn rời đi. Đối với tất cả các thiết bị điện khác, sau khi tắt bằng điều khiển từ xa, thiết bị sẽ rơi vào trạng thái “chờ” (stand by) và vẫn tiếp tục tiêu hao năng lượng. Với hệ thống điều khiển trung tâm, chúng sẽ được ngắt điện hoàn toàn khi không sử dụng và dễ dàng được kích hoạt trở lại với một nút nhấn, thậm chí có thể được lập trình từ trước.

Mặc dù không phải tất cả các ứng dụng hiện đang được sử dụng trong ngôi nhà sinh thái Panasonic (Panasonic Eco House) đều đã được đưa vào sử dụng rộng rãi trên thị trường, nhưng Panasonic đang nỗ lực tối đa để có thể cho ra đời những sản phẩm “xanh” này ở quy mô thương mại. “Tôi thực sự mong ước rằng, tất cả người tiêu dùng Việt Nam đều có thể sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng và tài nguyên thiên nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam chú trọng áp dụng các công nghệ thân thiện với môi trường và sử dụng các nguồn tài nguyên mới như năng lượng gió, năng lượng mặt trời”, ông Shinya Abe chia sẻ… Vẫn theo vị đại diện Panasonic này, “ngôi nhà xanh không khí thải CO2” nói trên sẽ được hiện thực hóa hoàn toàn chỉ trong 3 - 5 năm nữa.

Phương Minh

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo