Ashui.com

Thursday
Jul 25th
Home Công nghệ Công nghệ mới Startup Hà Lan sản xuất xe điện năng lượng mặt trời đầu tiên của thế giới

Startup Hà Lan sản xuất xe điện năng lượng mặt trời đầu tiên của thế giới

Viết email In

Công ty khởi nghiệp (startup) Lightyear của Hà Lan bắt đầu sản xuất mẫu xe điện đầu tiên trên thế giới có trang bị các tấm pin mặt trời. Loại xe điện này có thể vận hành dựa hoàn toàn vào ánh nắng mặt trời trong những chặng di chuyển ngắn.

Hai công ty khác là Sono Motors của Đức và Aptera Motors của Mỹ cũng đang phát triển những mẫu xe tương tự với giá rẻ và dự kiến sẽ tung ra thị trường trong vài năm tới, hứa hẹn tạo ra cuộc cạnh tranh sôi động hơn trên thị trường xe điện.

Chạy 70 km mỗi ngày chỉ dựa vào năng lượng mặt trời


Xe điện năng lượng mặt trời Lightyear 0 được sản xuất tại một nhà máy của Valmet Automotive ở Phần Lan. (Ảnh: Greencarreports.com)

Hôm 30/11, Lightyear tuyên bố đã viết nên lịch sử khi chính thức bắt đầu sản xuất chiếc xe điện năng lượng mặt trời đầu tiên thế giới có tên gọi Lightyear 0 tại một nhà máy của Valmet Automotive ở Phần Lan.

“Trong vòng vài tuần nữa, những chiếc ô tô năng lượng mặt trời đầu tiên sẽ chạy trên những con đường ở châu Âu để mang đến cho thế giới cái nhìn đầu tiên về di chuyển sạch”, thông cáo báo chí của Lightyear cho hay.

Công ty có kế hoạch sản xuất một chiếc xe mỗi tuần và dần dần mở rộng quy mô sản xuất vào quí đầu tiên của năm 2023.

Sau sáu năm phát triển các công nghệ của riêng mình, Lightyear đã vượt qua một trong những giai đoạn thử thách nhất đối với các công ty ô tô mới: thâm nhập thị trường bằng công nghệ mới.

Công ty cho biết Lightyear 0, có giá 250.000 euro mỗi chiếc, đã nhận được 150 đơn đặt hàng.

“Hôm nay là cột mốc quan trọng nhất mà chúng tôi đã đạt được cho đến nay. Việc bắt đầu sản xuất Lightyear 0, chiếc ô tô năng lượng mặt trời đầu tiên, mang đến cho chúng tôi một bước tiến lớn đến gần hơn với sứ mệnh mang lại phương tiện di chuyển sạch cho mọi người ở mọi nơi. Chúng tôi có thể là những người đầu tiên đạt được điều này, nhưng tôi hy vọng chắc chắn chúng tôi không phải là người cuối cùng”, Lex Hoefsloot, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Lightyear nói.


Lightyear 0 có giá bán lên tới 250.000 euro, có thể vận hành 70 km mỗi ngày chỉ dựa vào năng lượng mặt trời. (Ảnh:Greencarreports.com)

Hoefsloot nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn rằng, vào nửa cuối năm sau sản lượng Lightyear 0 sẽ tăng lên 5 chiếc/tuần.

Lightyear 0 được trang bị bộ pin công suất 60 kWh với tầm hoạt động đến 624 km sau mỗi lần sạc đầy.

Theo Hoefsloot, các tấm năng lượng mặt trời cong trên mui xe và vòm mái xe Lightyear 0 có thể giúp nó chạy hai tháng ở Amsterdam (Hà Lan) và chạy đến 7 tháng ở Bồ Đào Nha trong thời tiết mùa hè mà không cần sạc pin thêm. Năng lượng mặt trời sẽ bổ sung phạm vi lái xe lên tới 70 km mỗi ngày. Tùy vào điều kiện thời tiết, Lightyear 0 có thể chạy 6.000-11.000 km mỗi năm chỉ dựa vào năng lượng mặt trời.

Những chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời đã phải vật lộn để vượt qua giai đoạn phát triển ban đầu do đòi hỏi phải sử dụng các tấm pin mặt trời diện tích lớn. Hoefsloot cho biết việc huy động vốn trong những ngày đầu cũng một thách thức vì các nhà đầu tư không muốn bỏ tiền vào một ý tưởng còn quá mới mẻ.

“Hiện tại, chúng tôi đang ở giai đoạn trưởng thành hơn nhiều”, Hoefsloot nói đồng thời cho biết thêm phần lớn các khoản đầu tư là đến từ Hà Lan. Lightyear đã nhận được 81 triệu euro từ một nhóm các nhà đầu tư do Hà Lan dẫn đầu trong vòng gọi vốn hồi tháng 9.

Lightyear cũng đang phát triển mẫu xe điện năng lượng mặt trời Lightyear 2, mang tính phổ thông hơn, có giá khởi điểm khoảng 30.000 euro. Lightyear 2 dự kiến sẽ được vào sản xuất vào năm 2025 và đã nhận được đơn đặt hàng 10.000 xe từ các công ty cho thuê và chia sẻ xe LeasePlan và MyWheels.

Xe điện năng lượng mặt trời giá dưới 30.000 đô la Mỹ sắp ra mắt


Mẫu xe điện năng lượng mặt trời Sono Sion của Sono Motors sẽ được sản xuất ở châu Âu vào giữa năm 2023 và có giá bán khởi điểm chỉ 25.000 đô la Mỹ. (Ảnh: ktla.com)

Hai công ty khác là Sono Motors (Đức) và Aptera Motors (Mỹ) cũng đang chạy đua phát triển xe điện năng lượng mặt trời và dự kiến sẽ giới thiệu những mẫu xe đầu tiên của họ ra thị trường trong năm tới.

Mẫu xe Sono Sion của Sono Motors sẽ được sản xuất ở châu Âu vào giữa năm 2023 và có giá bán khởi điểm chỉ 25.000 đô la Mỹ. Công ty cho biết đã có 42.000 đơn đặt cọc mua mẫu xe này.

Bộ pin của Sono Sion cung cấp phạm vi hoạt động 306 km, và có 465 tấm pin mặt trời được tích hợp ở bên ngoài thân xe, cho phép nó chạy thêm trung bình 112-241 km mỗi tuần tùy theo điều kiện thời tiết.

Laurin Hahn, đồng Giám đốc điều hành và là đồng sáng lập Sono Motors cho biết khả năng vận hành 24 km/ngày của Sono Sion chỉ dựa vào ánh nắng mặt trời là rất lý tưởng cho những người đi làm. Ông tin rằng khi mẫu xe này tấn công thị trường Mỹ, nó sẽ trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho những người muốn mua chiếc xe thứ hai để sử dụng cho những chặng di chuyển ngắn hàng ngày.

Trong khi đó, Aptera Motors đang phát triển mẫu xe điện năng lượng mặt trời 3 bánh và 2 chỗ ngồi, có hình dáng khá lạ mắt, trông giống như con cá. Mẫu xe này dự kiến được sản xuất vào năm sau ở một nhà máy ở Carlsbad, bang California.


Aptera Motors đang phát triển mẫu xe điện năng lượng mặt trời 3 bánh và 2 chỗ ngồi, có hình dáng khá lạ mắt, trông giống như con cá. Tùy thuộc vào tầm hoạt động và các tính năng tùy chọn khác, mẫu xe của Aptera sẽ có giá từ 26.000-48.000 đô la Mỹ. (Ảnh: insideevs)

Tùy thuộc vào tầm hoạt động và các tính năng tùy chọn khác, mẫu xe của Aptera có giá từ 26.000-48.000 đô la Mỹ. Aptera Motors cho biết đã nhận được 37.000 đơn đặt cọc mua mẫu xe này. Trong vòng gọi vốn gần đây nhất, Aptera Motors đã huy động được 40 triệu đô la Mỹ.

Vì trọng lượng xe rất nhẹ nên mẫu xe cao cấp nhất của Aptera có tầm hoạt động lên đến 1.600 km sau mỗi lần sạc pin. Mẫu xe cơ bản của Aptera có tầm hoạt động 402 km nếu chỉ dựa vào pin. Nó có thể vận hành trung bình 48 km mỗi ngày chỉ dựa vào năng lượng mặt trời.

Những chiếc xe điện năng lượng mặt trời cũng có bộ pin lithium-on thông thường, có thể được sạc từ lưới điện. Vì vậy, để lái xe lâu hơn, những chiếc xe này về cơ bản hoạt động giống như một chiếc xe điện tiêu chuẩn. Nhưng đối với những người đi làm hàng ngày và những người lái xe chặng ngắn khác, phần lớn quãng đường mà họ đi có thể dựa gần như hoàn toàn vào năng lượng mặt trời nếu sử dụng loại xe này.

Dan Kammen, giáo sư năng lượng tại Đại học California ở Berkeley, hy vọng công nghệ này sẽ có ý nghĩa tài chính đối với nhiều người tiêu dùng. Ông cho biết các tấm pin mặt trời rất rẻ và việc tích hợp chúng vào thân xe rất dễ dàng.

Bởi vì diện tích bề mặt của xe nhỏ nên số lượng tấm pin lắp đặt bên ngoài chúng chỉ ở mức giới hạn. Điều này có nghĩa là những chiếc xe điện năng lượng mặt trời thế hệ đầu tiên sẽ không hỗ trợ lái xe đường dài. Nhưng khi các công nghệ, như kính năng lượng mặt trời có thể biến cửa sổ xe thành các tấm năng lượng mặt trời, được cải thiện, Kammen dự báo những mẫu xe có tầm hoạt động 128-160 km mỗi ngày chỉ dựa vào năng lượng mặt trời sẽ xuất hiện.

Chánh Tài

(KTSG Online /Theo Bloomberg, CNBC, Automotive World)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo