Ashui.com

Wednesday
Jul 06th
Home Công nghệ Công nghệ mới Heatherwick Studio tiết lộ thiết kế ô tô điện Airo tự làm sạch ô nhiễm khi chạy

Heatherwick Studio tiết lộ thiết kế ô tô điện Airo tự làm sạch ô nhiễm khi chạy

Viết email In

Một kỹ sư người Anh thiết kế mẫu xe điện mới có thể làm sạch không khí ô nhiễm nhờ thiết bị lọc ở đầu xe.

Kỹ sư kiêm kiến trúc sư Thomas Heatherwick giúp hãng xe Trung Quốc IM Motors phát triển mẫu xe mới. Lưới tản nhiệt trước của phương tiện gắn thiết bị lọc khí có thể thu thập lượng hạt mịn lớn bằng quả bóng tennis mỗi năm. "Số lượng đó nghe có vẻ không nhiều nhưng hãy nghĩ tới cả quả bóng bụi trong phổi bạn. Thiết kế này góp phần làm sạch không khí", Heatherwick cho biết.

Heatherwick hy vọng mẫu xe mang tên Airo có thể đi vào sản xuất ở Trung Quốc năm 2023. Nội thất của chiếc xe trông giống phòng khách với chiếc bàn đặt ở chính giữa và 4 ghế tùy chỉnh có thể chuyển thành giường. Ngoài ra, bánh lái cũng ẩn trên bảng điều khiển xe, giúp không gian trở nên rộng rãi hơn khi cần.

Trên thực tế, IM Motors hợp tác với Heatherwick đặc biệt vì anh chưa bao giờ thiết kế xe. Không chỉ đem lại nét mới mẻ cho diện mạo chiếc xe, Heatherwick có thể đưa ra nhiều ý tưởng có tác động tích cực tới môi trường.

Dù Heatherwick tin tưởng chiếc xe có thể giảm bớt ô nhiễm không khí, nhiều chuyên gia tỏ ra hoài nghi. "Tôi không thể nhìn ra chiếc xe này sẽ góp phần đáng kể giải quyết nhiều vấn đề liên quan tới sử dụng xe bằng cách nào", Peter Wells, giáo sư kinh doanh và phát triển bền vững ở Trung tâm nghiên cứu ôtô của Trường kinh doanh Cardiff, chia sẻ. "Sự đóng góp của chiếc xe này vào làm sạch không khí trong những trung tâm đô thị ô nhiễm sẽ nhỏ tới mức không thể đo được". Tuy nhiên, ý tưởng của Heatherwick rất sáng tạo và đáng để theo đuổi.

(VnExpress - Ảnh: Dezeen /Theo BBC)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo