Ashui.com

Sunday
Mar 26th
Home Công nghệ Công nghệ mới Công nghệ mới xử lý đất nền yếu ở Việt Nam

Công nghệ mới xử lý đất nền yếu ở Việt Nam

Viết email In

Mới đây, các chuyên gia Phần Lan đã giới thiệu công nghệ gia cố đất nền yếu tận dụng phế thải của các ngành công nghiệp khác như tro bay, xỉ than… đang được ứng dụng trực tiếp tại một dự án ở Việt Nam.  

Gia cố đất nền yếu bằng công nghệ xanh 

Việt Nam được biết đến là nơi có nhiều đất yếu, đặc biệt lưu vực sông Hồng và sông Mê Kông. Nhiều thành phố và thị trấn quan trọng được hình thành và phát triển trên nền đất yếu với những điều kiện hết sức phức tạp của đất nền, dọc theo các dòng sông và bờ biển. Thực tế này đã đòi hỏi phải hình thành và phát triển các công nghệ thích hợp và tiên tiến để xử lý nền đất yếu. 


Hội thảo về “Xây dựng Tiêu chuẩn xử lý nền đất yếu- Phương pháp xử lý nông và giới thiệu công nghệ xử lý nền đất yếu theo phương pháp ổn định toàn khối” diễn ra sáng ngày 28/11. 

Ngày 28/11/2015, Hội thảo về “Xây dựng Tiêu chuẩn xử lý nền đất yếu- Phương pháp xử lý nông và giới thiệu công nghệ xử lý nền đất yếu theo phương pháp ổn định toàn khối” đã diễn ra tại Hà Nội. 

Tại hội thảo, các chuyên gia Phần Lan đã giới thiệu Công nghệ gia cố nông, xử lý nền đất yếu theo phương pháp ổn định toàn khối.

Công nghệ này sẽ giúp phần cải tạo, biến đổi nền đất bùn, đất yếu thành nền đất có cường độ cao, khắc phục được hiện tượng sụt lún, chịu được tải trọng của các dạng công trình khác nhau từ các công trình xây dựng dân dụng cho đến các công trình giao thông, sân bay, cầu cảng…

Đặc biệt, công nghệ này giúp tận dụng đất bùn phế thải, là loại đất chỉ có thể đổ bỏ đi, gây ô nhiễm môi trường thành một loại đất mới có thể sử dụng được làm nền và móng cho công trình xây dựng. Ngoài ra, đối với các loại đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, hoặc bị ô nhiễm, sử dụng công nghệ này cũng góp phần giúp cải tạo và khai thác những loại đất đó một cách có hiệu quả.

Bên cạnh đó, nó còn góp phần bảo vệ môi trường do tận dụng phế thải của các ngành công nghiệp khác như tro bay, xỉ than của các nhà máy nhiệt điện làm chất phụ gia, kết dính để sử dụng cho chính việc xử lý nền đất yếu này.

Công nghệ gia cố nông, xử lý nền đất yếu theo phương pháp ổn định toàn khối hiện đang được áp dụng tại một số công trình ở Việt Nam.

Trong đó, Công ty cổ phần Phát triển công nghệ xanh bền vững BCX - Một trong những công ty hàng đầu Việt Nam chuyên về công nghệ xử lý đất nền/ gia cố nền đất yếu BCX đã được Tập đoàn Bitexco giao nhiệm vụ nhận chuyển giao, phát triển và ứng dụng rộng rãi công nghệ gia cố nông, xử lý nền đất yếu theo phương pháp ổn định toàn khối từ Phần Lan để áp dụng tại Việt. 


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tham quan mô hình áp dụng công nghệ tại dự án KĐT The Manor Central Park (Đại Kim - Hoàng Mai). 

Cần làm rõ khác biệt trước khi ban hành tiêu chuẩn 

Sau khi trực tiếp tham quan dự án khu đô thị The Manor Central Park (Đại Kim - Hoàng Mai), công trình đang trong quá trình áp dụng phương pháp gia cố nông toàn khối, phát biểu tại hội thảo Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Lê Quang Hùng cho biết, bản chất của công nghệ này là có trộn xi măng và phụ gia để cứng hóa lớp đất.

“Tôi rất hy vọng qua hội thảo này các chuyên gia sẽ làm rõ tính chất ưu việt của kỹ thuật này về mặt kỹ thuật về mặt kinh tế so với các phương pháp khác đang áp dụng ở Việt Nam cũng như chỉ ra được với công nghệ này thì áp dụng trong lĩnh vực nào, tình huống nào. Về mặt tiêu chuẩn ban soạn thảo cũng như Bộ Khoa học - Công nghệ cân nhắc xem xét đây là tiêu chuẩn cơ sở hay là chuẩn Việt Nam” -Thứ trưởng nói. 

Ông Vũ Quang Bảo - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển công nghệ xanh bền vững BCX cho rằng: “Hiện nay, việc bảo vệ môi trường đang là thách thức toàn cầu và Việt Nam là một trong 10 quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất về các vấn đề liên quan đến môi trường. Đối với Bitexco, trong bất kỳ công trình nào, kiến trúc xanh và chống biến đổi khí hậu luôn được ưu tiên hàng đầu. Với định hướng này, công ty BCX đã được ra đời với sứ mệnh quan trọng là phát triển các công nghệ xanh, bền vững và thân thiện với môi trường. Công ty BCX đã được Tập đoàn Bitexco giao nhiệm vụ nhận chuyển giao, phát triển và ứng dụng rộng rãi công nghệ gia cố nông, xử lý nền đất yếu theo phương pháp ổn định toàn khối từ Phần Lan để áp dụng tại Việt Nam.”

Ông Pentti Viitikko - Chủ tịch của công ty RUSOL Phần Lan - đơn vị đối tác của BCX chia sẻ: “Chúng tôi đã chọn BCX để bàn giao giải pháp ổn định khối lượng này. Tại thời điểm này chúng tôi đang trong quá trình thử nghiệm các công trình trong thành phố Hà Nội. Chúng tôi coi đây là một sự khởi đầu của công nghệ này để lan rộng ở Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng các tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ được phê duyệt và công bố khá sớm như tất cả các thông tin từ tiêu chuẩn châu Âu đã được chuyển giao cho các đối tác địa phương và cơ quan chức năng”.

Trong khuôn khổ nội dung hội thảo, các chuyên gia, đơn vị hy vọng công nghệ gia cố nông xử lý nền đất yếu theo phương pháp ổn định toàn khối này sẽ sớm được đưa vào áp dụng cho các dự án các công trình xây dựng trên nền đất yếu tại Việt Nam đóng góp vào chủ trương chung về phát triển kinh tế xã hội đang được chính phủ Việt Nam thúc đẩy và triển khai./. 

(VietNamNet) 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo