Ashui.com

Wednesday
Jul 06th
Home Cộng đồng Sinh viên "One Coin One Brick": Mỗi đồng xu, một viên gạch

"One Coin One Brick": Mỗi đồng xu, một viên gạch

Viết email In

Mỗi viên gạch sẽ góp một phần làm nên phòng học hay sân chơi cho những học sinh nơi thôn quê vốn chịu nhiều thiệt thòi về cơ hội hưởng thụ các phúc lợi xã hội. Ý tưởng đó đã đưa những sinh viên Việt Nam tại ĐH Quốc gia Singapore (NUS) đến sáng kiến “One Coin One Brick” quyên góp những đồng xu nhỏ để giúp một trường học tại xã nghèo Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam trong mùa hè năm nay.

Cách các SV làm thật hay và sáng tạo. Trần Thị Phương Oanh, sinh viên năm 3 khoa Kiến trúc, đảm nhận việc vẽ mô hình một phòng học bằng phần mềm Sketch Up. Dựa theo bản vẽ đó, Nguyễn Tân Thái Hưng, một trong 5 sinh viên giỏi nhất khoa Kỹ thuật dân dụng, chuyển thành căn phòng “thật” có kích thước 50 x 30 x 30 cm với “vật liệu” là những đồng 50 xu Singapore (trị giá hơn 5.500 đồng). Theo tính toán của Hưng, đồng 50 xu có sức chịu lực cao nhất trong số 5 loại xu của đảo quốc sư tử, và cần 5.137 đồng xu để “xây” được căn phòng nói trên.

Từ ngày 23 đến 26.3, mô hình được trưng bày tại Thư viện trung tâm của NUS, nơi có nhiều sinh viên qua lại. Ai đi qua đây sẽ được mời gọi đóng góp, bằng cách gắn những đồng 50 xu vào mô hình. Có cả dịch vụ đổi xu tại chỗ. Một nhóm nữa cũng thực hiện việc quyên góp tại một vị trí khác trong trường. Tại cả hai nơi, người đóng góp được mời gắn cả thảy 6.000 con hạc giấy lên hai bức tranh màu được phác thảo sẵn. Không chỉ thực hiện tại NUS, nhóm dự án cũng đi sang tận các lớp học của hai đại học công lập khác là NTU và SMU, cũng như tiếp cận các cô chú anh chị người Việt đang làm việc tại Singapore, để giới thiệu dự án và xin quyên góp. Ai góp bao nhiêu, bằng tiền gì cũng được, SV cầm về và mang ra mấy khu bán thức ăn bình dân đổi ra đồng 50 xu.

Bích Hồng, học năm 2 khoa Kỹ thuật máy tính, chủ nhiệm dự án tính toán: “Quyên góp xong, bọn em sẽ tiến hành bán đấu giá “căn phòng” và hai bức tranh hạc giấy. Khách hàng chúng em nhắm đến là các ngân hàng và quỹ từ thiện. Trường hợp xấu nhất trong thời buổi khủng hoảng, không có ai mua, bọn em sẽ rã mô hình ra, lấy xu đem đổi tiền giấy. Số tiền này sẽ chuyển sang dự án Vietnam Jump”. Vietnam Jump là một trong những dự án cộng đồng của Hội sinh viên Việt Nam tại NUS. Năm nay, dự án sẽ đưa khoảng 15 sinh viên nước ngoài đang học tại NUS về tỉnh Quảng Nam xây một phòng nhạc và một phòng y tế trị giá 15.000 SGD (170 triệu đồng) tại một trường tiểu học.

Thục Minh (Văn phòng Singapore

Mô hình phòng học bằng đồng xu do Phương Oanh và Thái Hưng thiết kế (nguồn: vncnus.net):Việt Khang (tổng hợp)

[ FORUM

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Hiện có 2126 khách Trực tuyến

Quảng cáo