Ashui.com

Thursday
Aug 18th
Home Cộng đồng Sinh viên Nhóm sinh viên Đại học Kiến trúc TPHCM đoạt giải Vàng tại cuộc thi của Hiệp hội Kiến trúc sư châu Á - ARCASIA 2021

Nhóm sinh viên Đại học Kiến trúc TPHCM đoạt giải Vàng tại cuộc thi của Hiệp hội Kiến trúc sư châu Á - ARCASIA 2021

Viết email In

Hội đồng Kiến trúc sư Châu Á (ARCASIA) là Hội đồng chủ tịch của 21 Hội Kiến trúc sư Quốc gia thành viên Châu Á. Năm nay do sự ảnh hưởng dịch COVID, Ủy ban Giáo dục Kiến trúc ARCASIA (ACAE) tổ chức Cuộc thi Thiết kế Trực tuyến giữa các sinh viên từ những quốc gia thành viên ARCASIA. Đây là cơ hội để sinh viên từ các nền văn hoá khác nhau trao đổi và chia sẻ ý tưởng về vấn đề thiết kế cụ thể được ARCASIA nêu ra hàng năm.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là “Không gian công cộng trong vòng tròn cuộc sống 15 phút”. Công nghệ, giao thông phát triển giúp cuộc sống chúng ta ngày càng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Làm thế nào để chúng ta có thể hiểu được môi trường xung quanh và khu vực lân cận? Mối quan hệ giữa con người và không gian đô thị có thể đi bộ là gì? Liệu chúng ta có muốn rời nhà và đi bộ để làm gì đó hoặc gặp gỡ ai đó không? Cuộc thi này cho phép sinh viên đưa ra giải pháp cho các vấn đề từ cả khía cạnh vật lý và xã hội về vòng tròn 15 phút cuộc sống.

Cuộc thi gồm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 theo nhóm vòng quốc gia và Giai đoạn 2 theo nhóm vòng quốc tế.

Giai đoạn 1

Sau khi phát động, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã nhận được 16 đồ án dự thi đến từ các trường: ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Thủ Dầu Một. Hội đồng KTS quốc gia đã tổ chức chấm và chọn ra 3 đồ án xuất sắc nhất để tham dự vòng thi quốc tế bao gồm: “On The Floating Leaves”, “Bridge6” và “Shared Street for Community in The Future”.

Vào ngày 31/10/2021, buổi lễ công bố và trao giải thưởng đã diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc. Vượt qua nhiều đồ án chất lượng đến từ 21 quốc gia Châu Á như Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, nhóm sinh viên đến từ trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đại diện Việt Nam bao gồm: Lê Anh Tài và Võ Đông Như với bài thi “On The Floating Leaves” đã xuất sắc được Hội đồng cuộc thi ARCASIA chọn và trao giải Vàng.


Bài dự thi “On The Floating Leaves” của nhóm sv Lê Anh Tài và Võ Đông Như

Chia sẻ từ nhóm “On The Floating Leaves”:

Nhóm thiết kế lấy cảm hứng từ cuốn truyện “Dế Mèn phiêu lưu ký" của nhà văn Tô Hoài. Trong truyện, nhân vật Dế Mèn đi khắp nơi cùng người bạn trên chiếc thuyền làm bằng bèo. Họ trôi nổi trên mặt nước, đi qua nhiều vùng đất, gặp gỡ và dễ dàng bắt chuyện với bất kỳ ai ở hai bên bờ. Tính chất “trôi nổi” này cũng được hình thành từ văn hóa chợ nổi miền Tây khi họ đưa nông sản vào Sài Gòn buôn bán, dần dần đây là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của Sài Gòn.

Quan niệm hình dạng công trình giống như những chiếc bèo nổi trên mặt nước. Qua đó, sự hiện hữu của công trình như một phần của con kênh, càng làm tăng thêm vẻ đẹp của nó.”

Hai đồ án còn lại tham gia Vòng chung kết Châu Á bao gồm: “Bridge6” và “Shared Street for Community in The Future”. Tuy rằng không đạt giải tại vòng thi quốc tế nhưng cũng đã là những đại diện sinh viên tiêu biểu của Việt Nam, đóng góp cho cuộc thi ARCASIA những bài dự thi chất lượng nhất Châu Á.

Chia sẻ từ nhóm “Bridge6”:

“Với ý tưởng được lấy từ hình dáng chiếc đồng hồ cát, một dụng cụ đo thời gian xuất hiện từ thời cổ đại. “15 phút” là một khoảng thời gian ngắn ngủi và hạn hẹp. Vì vậy, các không gian trong công trình đã góp phần tối ưu hóa khoảng thời gian 15 phút ngắn ngủi. 15 phút di chuyển qua lại kênh Tàu Hủ, 15 phút vận động cơ thể, 15 phút tận hưởng không gian xanh và 15 phút giao lưu cùng cộng đồng.”


Bài dự thi “Bridge6” của nhóm sv: Nguyễn Thị Quỳnh Na, Nhan Hà Phương Linh, Trương Bảo Nam, Tô Thị Thuý Nga và Dương Bảo Thiên Ngân

Chia sẻ từ nhóm “Shared Street for Community in The Future”:

“Đường Lê Lợi là một trong những trục chính đô thị được gợi lại như sức hút của ''Hòn Ngọc viễn Đông'' bởi nơi đây là cầu nối của các không gian công cộng nổi tiếng và là trung tâm dịch vụ thương mại ở Sài Gòn. Mục tiêu thiết kế "Không gian công cộng trong vòng tròn cuộc sống 15 phút" là để kết nối cộng đồng với nhau, đa dạng các hoạt động ngoài trời từ ăn uống, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, kết nối không gian ga ngầm với không gian trên mặt đất bằng các không gian công cộng.”


Bài dự thi “Shared Street for Community in The Future” của nhóm sv: Nguyễn Duyên Hồng Anh, Hà Mỹ Duyên và Tống Thị Lệ Trang

Giai đoạn 2

Từ ngày 29 - 31/10/2021, Hội Kiến trúc sư Châu Á đồng thời tổ chức ARCASIA Student Jamboree 2021 nhằm tạo cơ hội cho những sinh viên đại diện các nước được học hỏi, trao dồi kiến thức để cùng phát triển. Chủ đề năm nay được ban tổ chức đưa ra: “KẾT NỐI LẠI CỘNG ĐỒNG CỦA CHÚNG TA”. Thế giới đương đại đang đối mặt với thách thức chung tách chúng ta thành những cá thể riêng biệt. Bằng cách nào mà mọi người có thể tìm lại cảm giác thân thuộc và sự đồng nhất của họ trong cộng đồng?


Các thành viên tham dự ARCASIA Student Jamboree 2021 đến từ Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM

Trong 3 ngày diễn ra đại hội, các sinh viên đại diện Việt Nam dưới sự hướng dẫn của thầy Đặng Thanh Hưng – Giảng viên trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đã cùng nhau hoàn thành tốt bài thuyết trình, đưa ra những giải pháp thiết thực giúp gắn kết bệnh nhân – bác sĩ – thân nhân trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Thông qua hội nghị lần này, các sinh viên trong và ngoài nước đã có những trải nghiệm thú vị, được học hỏi nhiều kiến thức bổ ích từ những kiến trúc sư hàng đầu Châu Á. ARCASIA Student Jamboree 2021 đã chính thức khép lại với những thành công rực rỡ đối với Việt Nam cũng như các nước là thành viên Hội Kiến trúc sư Châu Á.


Bài dự thi “Reconnection Bubble in the Field Hospital” của nhóm sv đến từ Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM

Để biết thêm thông tin chi tiết về Cuộc thi, Hội đồng Kiến trúc sư Châu Á (ARCASIA), và các sự kiện khác, xin vui lòng truy cập website:

https://www.arcasia.org/events/student-jamboree.html

https://www.arcasia.org/awards/arcasia-student-competition.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Hiện có 2167 khách Trực tuyến

Quảng cáo