Ashui.com

Wednesday
Jul 06th
Home Cộng đồng Sinh viên Cần có cơ chế thiết thực khuyến khích các kiến trúc sư trẻ sáng tạo

Cần có cơ chế thiết thực khuyến khích các kiến trúc sư trẻ sáng tạo

Viết email In

Hàng năm, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam Vifotec phối hợp với Bộ Giáo dục đào tạo để trao thưởng cho sinh viên các trường đại học, trong đó có sinh viên Đại học Kiến trúc, với sự tham gia của các KTS trẻ. 

Nói chung, trong các giải khoa học ứng dụng mà Vifotec đã trao cho các KTS trẻ, các đồ án đoạt giải luôn rất đẹp, hội đủ 3 tiêu chí chính của cuộc thi là tính sáng tạo, tính mới và đặc biệt là có khả năng áp dụng được vào điều kiện cụ thể của Việt Nam. 

  • Ảnh bên : TS. Luật sư Lê Xuân Thảo - Phó Chủ tịch thường trực Quỹ Vifotec

Với các giải thưởng Vifotec, chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh tới tính ứng dụng. Bởi một đồ án có đẹp có hay tới đâu nhưng không áp dụng được vào điều kiện Việt Nam cũng không có nhiều ý nghĩa. Chính vì vậy, các công trình khoa học đoạt giải thưởng Vifotec khi đem áp dụng ra ngoài thực tiễn luôn mang tính khả thi cao. Có thể lấy ví dụ ở đây như giải Nhì Vifotec năm 2005 về hầm đường bộ đèo Ngang. Trong khi hầm đường bộ Hải Vân được thực hiện bởi các chuyên gia hàng đầu quốc tế thì hầm đường bộ đèo Ngang tự hào là công trình do người Việt thiết kế và thi công. Phải thấy rằng đây là sự cố gắng tuyệt vời của các nhà khoa học Việt Nam thể hiện trong bản vẽ, của đội ngũ thi công bởi trong hoàn cảnh về mọi mặt có thể khớp nối từ 2 đầu tuyến cách nhau hàng km cuối cùng đi vào cùng 1 điểm chỉ chênh vài cm. Từ chỗ phải chi ra hàng triệu USD để lấy thiết kế của nước ngoài, giờ ta không những tiết kiệm được khoản đó mà đặc biệt hơn, còn có một công trình kiến trúc được đánh giá là độc đáo hơn.

Nhìn chung, chất lượng các đề bài dự thi của các sinh viên kiến trúc tham gia Vifotec là tương đối cao, có tính sáng tạo, có khai thác đặc thù của Việt Nam đưa vào trong kiến trúc, rất hiện đại mà cũng rất dân tộc. Tuy nhiên, vẫn thấy ở đây mức độ sáng tạo chưa phải là nổi bật. Từ thực tế đó, chúng tôi đang xem xét khả năng động viên các em sáng tạo, đầu tư sâu vào các đồ án bằng việc nâng giá trị giải thưởng của giải Nhất. Mức dự kiến cho giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm nay sẽ tăng từ 30 triệu lên 50 triệu một công trình đoạt giải, giúp các nhà khoa học trong đó có kiến trúc có đủ kinh phí thu thập tài liệu và in bản đồ.

Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam Vifotec đang đề xuất cơ chế để khuyến khích các em học tập kinh nghiệm của kiến trúc nước ngoài để từ những kinh nghiệm đó, có sự sáng tạo trên cơ sở thực tiễn Việt Nam. Chúng ta đang đi sau các nước tiên tiến về nhiều mặt, trong đó có kiến trúc, vậy thì hãy học tập kinh nghiệm qua nhiều kênh, từ đó triển khai áp dụng vào điều kiện của Việt Nam, là nước có nền văn hóa dân tộc độc đáo. Vì vậy, trong kinh phí mà nhà nước đầu tư cho giáo dục, nên dành một phần cho các sinh viên xuất sắc những năm cuối được đi học ở nước ngoài để sau này có đủ kiến thức, kinh nghiệm để đóng góp tốt hơn cho đất nước. Với riêng khí hậu, điều kiện thiên nhiên tại Việt Nam, nếu các em đi sâu vào nghiên cứu sáng tạo, chắc chắn sẽ có được những đề án hấp dẫn mà các nước khó có thể có được như các khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Hạ Long, các khu resort ở Nha Trang, Mũi Né...

Hơn nữa, chúng ta cần tăng cường áp dụng công nghệ hiện đại, tạo điều kiện để các nhà đầu tư nước ngoài vào xây dựng bất động sản Việt Nam. Trong quá trình làm việc cùng các KTS nước ngoài, các KTS nhà có điều kiện học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ đó nâng cao hơn nữa trình độ của mình, tìm ra con đường phát triển nhanh nhất cho kiến trúc Việt Nam, vừa hiện đại mà vẫn truyền thống.

TS. Luật sư Lê Xuân Thảo - Phó Chủ tịch thường trực Quỹ Vifotec

Thanh Hải (ghi)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Hiện có 2463 khách Trực tuyến

Quảng cáo