Ashui.com

Thursday
May 26th
Home Cộng đồng Kỹ sư Ứng dụng sàn ô cờ giảm 20% chi phí xây dựng

Ứng dụng sàn ô cờ giảm 20% chi phí xây dựng

Viết email In

Bài viết này trình bày một số ưu điểm của Sàn ô cờ rút ra được trong quá trình thiết kế và thi công sàn ô cờ cho một dự án chung cư. So với các phương án sàn khác, Sàn ô cờ giảm trên 40% khối lượng thép, giảm trên 15% khối lượng bê tông, dẫn tới giảm trên 20% chi phí và thời gian xây dựng đồng thời giảm tải trọng xuống móng.

GIỚI THIỆU

Kết cấu sàn bê tông cốt thép là bộ phận căn bản của công trình và quyết định rất lớn tới giá thành cũng như thời gian xây dựng. Các chủ đầu tư và các nhà xây dựng thường gặp khó khăn khi lựa chọn loại kết cấu sàn cho công trình do có nhiều phương án lựu chọn. Bài viết này đưa ra một số ý kiến giúp cho các chủ đầu tư và các nhà xây dựng có quyết định đúng đắn khi lựa chọn các loại sàn dựa trên kinh nghiệm ứng dụng kết cấu Sàn ô cờ ở dự án Eurowindow Nghệ An (Hoang N. X., 2017).

Eurowindow Nghệ An là chung cư có quy mô 21 tầng và một tầng hầm. Chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn thứ nhất thiết kế sàn thông thường có hệ dầm chính 40x55cm và dầm phụ 20x55cm, sàn dày 15cm. Do mong muốn có hiệu quả kinh tế cao hơn, chủ đầu tư đã thuê đơn vị thứ hai thiết kế sàn bóng. Phương án sàn bóng có chi phí xây dựng cho phần dầm sàn là 24 tỷ VND. Chi phí này tiết kiệm không đáng kể so với phương án sàn thường. Chính vì vậy mà mặc dù đã thi công xong cọc đại trà, chủ đầu tư vẫn quyết định chọn Công ty CP tư vấn xây dựng ACH thiết kế Sàn ô cờ bê tông cốt thép. Phương án Sàn ô cờ có chi phí phần dầm, sàn là 19 tỷ VND giảm trên 20% so với các phương án sàn khác (Hoang N. X., 2017).


Hình 1: Mặt bằng kết cấu sàn thường

QUY TRÌNH THI CÔNG SÀN Ô CỜ

Sàn ô cờ được thi công theo các bước sau: Bước 1 tạo mặt cốp pha phẳng; Bước 2 đặt các ván khuôn điển hình (Hình 2); Bước 3 đặt cốt thép (Hình 3); Bước 4 đổ bê tông (Hình 4); Bước 5 tháo cốp pha (Hình 5).


Hình 2: Tạo mặt phẳng và đặt các cốp pha điển hình


Hình 3: Đặt cốt thép


Hình 4: Đổ bê tông


Hình 5: Sàn ô cờ sau khi tháo cốp pha

ƯU ĐIỂM CỦA KẾT CẤU SÀN Ô CỜ

Các ưu điểm chính: 

Bảng 1 so sánh khối lượng bê tông và cốt thép của Sàn ô cờ và sàn thông thường trên một sàn điển hình 1000m2. Từ Bảng 1, ta thấy so với sàn thông thường, Sàn ô cờ giảm trên 40% khối lượng thép, giảm trên 15% khối lượng bê tông. Việc giảm đáng kể khối lượng bê tông và cốt thép dẫn tới giảm trên 20% chi phí xây dựng đồng thời giảm tải trọng xuống móng.

Bảng 1: So sánh khối lượng bê tông, cốt thép 1 sàn 1000m2

Loại sàn

Sàn thông thường

Sàn ô cờ

Chênh lệch %

Khối lượng bê tông, m3

219.4

     181.3

17.4%

Khối lượng cốt thép, kg

   24,804.0

14,310.0

42.3%

Cũng do giảm khối lượng bê tông, cốt thép, đồng thời biện pháp thi công hợp lý, nên tiến độ thi công rất nhanh. Tiến độ thi công thực tế trên công trường ghi nhận là 5 ngày cho một tầng. Do vậy, mặc dù tiến độ thi công phần ngầm bị chậm một tháng nhưng tiến độ tổng thể phần thô của công trình vẫn đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư.

Các ưu điểm khác:

Ngoài các ưu điểm kể trên, Sàn ô cờ có độ cứng lớn nên vượt được nhịp lớn, tháo coppha sàn sau 7 ngày, chống rung và tiêu âm tốt. Hệ Sàn ô cờ cho phép xây tường ở vị trí bất kỳ trên sàn nên bố trí vách ngăn linh hoạt. Bên cạnh đó, do thi công bằng các biện pháp thông thường nên dễ kiểm soát chất lượng.

KẾT LUẬN

Việc ứng dụng kết cấu Sàn ô cờ ở dự án Eurowindow Nghệ An, cho thấy có nhiều ưu điểm so với kết cấu sàn dầm thông thường. So với phương án sàn thông thường, Sàn ô cờ giảm trên 40% khối lượng thép, giảm trên 15% khối lượng bê tông, dẫn tới giảm trên 20% chi phí và thời gian xây dựng đồng thời giảm tải trọng xuống móng. Ngoài ra, Sàn ô cờ có độ cứng lớn nên vượt được nhịp lớn, cho phép bố trí vách ngăn linh hoạt và dễ kiểm soát chất lượng.

TS. Nguyễn Xuân Hoàng - Công ty CP Tư vấn Xây dựng ACH

Tài liệu tham khảo: 
- Hoang N. X. (2017), “Giảm 20% chi phí xây dựng cho chung cư”, Hội thảo Công nghệ mới thi công sàn ô cờ giảm 20% chi phí xây dựng, HCMC, Việt Nam.
- Hoang N. X. (2017), “So sánh hiệu quả kinh tế các phương án sàn”, www.ach.vn.

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo