Ashui.com

Tuesday
Jul 05th
Home Cộng đồng Kiến trúc sư Sebastien - Chàng kiến trúc sư mê Hà Nội

Sebastien - Chàng kiến trúc sư mê Hà Nội

Viết email In
Tốt nghiệp trường ĐH Kiến trúc Toulouse (Pháp), Sebastien (ảnh) - kiến trúc sư người Pháp, đã chọn Việt Nam làm nơi khởi nghiệp và có nhiều gắn bó với Hà Nội.

Hà Nội giống như một “quyển sách mở”

Hiện đang là Giám đốc ý tưởng cho Serenity Holding - công ty chuyên về đầu tư, thiết kế tư vấn kỹ thuật của Hà Lan tại Việt Nam nên Sebastien khá tất bật với những dự án. Trong căn phòng thoáng đãng nhìn xuống đường những ngày cuối năm, chúng tôi đã có buổi nói chuyện khá lý thú về những dự án kiến trúc mà anh đang thực hiện.

Theo Sebastien, để có được một ý tưởng tốt, độc đáo thì ngoài môi trường làm việc và những kiến thức cơ bản, người kiến trúc sư còn phải có thêm những tố chất khác như: sự lãng mạn, sự thẩm thấu nghệ thuật... Hiện anh đang thực hiện hàng loạt dự án xây dựng khu du lịch từ 3-5 sao trải dài từ Phú Quốc đến Đà Nẵng. Công việc nhiều nhưng anh vẫn dành thời gian cho việc học nâng cao những kiến thức về kiến trúc, thiết kế và bảo tồn.

Ngay từ khi còn đi học, Sebastien đã có khoảng thời gian làm việc cho các văn phòng kiến trúc. Với những kinh nghiệm từ quá trình làm việc ấy, cộng thêm khả năng thẩm thấu nghệ thuật, anh nhận được một học bổng hàn lâm tại Sevilla (Tây Ban Nha). Sau khi hoàn tất việc học, Sebastien đã chứng tỏ anh là một kiến trúc sư được đào tạo chuyên nghiệp, có những ý tưởng lớn và khả năng hiện thực hóa những tác phẩm kiến trúc của mình.

Với những trải nghiệm có được tại Tây Ban Nha, vào năm 2000, Sebastien sang Việt Nam để làm việc theo dự án ASIA REHAB được tài trợ bởi Toulouse - Pháp, Bỉ và VN. Mục tiêu thiết yếu của dự án ASIA REHAB là hỗ trợ trùng tu, bảo tồn bản sắc văn hóa, các di sản vật chất và phi vật chất của khu phố cổ Hà Nội; tư vấn cho người dân tham gia vào việc trùng tu...

Sebastien cho biết: “Đối với tôi khu phố cổ Hà Nội giống như một “quyển sách mở”, nơi bạn có thể đọc về những giai đoạn nối tiếp của nền kiến trúc Việt Nam. Chỉ trong một khu phố cổ (Old Quarter – 36 phố phường Hà Nội), bạn có thể khám phá các kiểu kiến trúc từ truyền thống đến hiện đại của Việt Nam, Pháp, Trung Quốc và cũng rất “nhức đầu” để phân loại chúng thuộc dạng kiến trúc nào...”.

Sáng tạo và ham mê khám phá

Khi còn làm việc tại các công ty cũ: ACA và Archipel, Sebastien từng gặt hái được nhiều kiến thức lẫn ý tưởng sáng tạo trong vai trò là người đại diện tham gia các cuộc thi quan trọng. Anh đã giành giải nhất cho ý tưởng trụ sở của Vinaphone, giải nhì cho ý tưởng thiết kế Bảo tàng Hà Nội. Với vị trí hiện tại ở Serenity Holding, Sebastien có nhiều cơ hội thử thách lớn hơn.
  • Ảnh bên : Sebastien (thứ hai từ phải sang) cùng các cộng sự xem xét bản vẽ - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Với dự án thiết kế Bảo tàng Hà Nội, Sebastien cho biết: “Chúng tôi đưa ra ý tưởng thiết kế dự án dựa trên các yếu tố địa hình, tính linh thiêng của các giá trị truyền thuyết và phong thủy... của vùng đất cố đô để nơi đây không chỉ là một bảo tàng mà còn là một trung tâm văn hóa. Điều quan trọng là vẫn giữ được sắc thái của Hà Nội”. Sebastien cũng tiết lộ: “Chúng tôi đang chuẩn bị cho những dự án lớn, rất thú vị và mới lạ, điển hình là dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái Mango Bay ở Phú Quốc mà tôi hy vọng sẽ là dự án điển hình trong tương lai”.

Đam mê những bản vẽ, nhưng Sebastien vẫn thực hiện các chuyến du lịch bụi. Anh thường một mình cưỡi chiếc xe Minks lang thang khắp các vùng cao ở Việt Nam như: Cao Bằng, Hà Giang, Sapa, Lai Châu... Sebastien kể: “Có lần tôi đi lên Sapa (Lào Cai) bằng chiếc xe Minks, dọc đường bị hư xe mà trời sắp tối, phải dắt một đoạn đường khá xa mới gặp những người bản xứ. Họ rất nhiệt tình mời vào nhà ăn tối, nghỉ đêm. Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng chúng tôi vẫn hiểu nhau. Sau này, thỉnh thoảng khi đi du lịch Sapa, tôi đều ghé thăm những người bạn đó”.
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo