Ashui.com

Saturday
Dec 09th
Home Cộng đồng Kiến trúc sư Nhà ở và những thay đổi

Nhà ở và những thay đổi

Viết email In

Trong công trình nhà ở hiện nay, đã có nhiều thay đổi về thiết kế cũng như quan niệm của chủ nhân công trình. Các kiến trúc sư chuyên thiết kế nhà ở đã khái quát rõ những thay đổi này với Kiến trúc & Đời sống (KT&ĐS).

KTS Hồ Lê Phương: Trong nhà ở, việc xử lý không gian cho rộng và thoáng hơn được chú ý nhưng vẫn đảm bảo các chức năng phòng ốc rõ ràng và thiên về công năng. Có sự gia tăng đáng kể không gian công cộng và không gian đệm trong tổ chức mặt bằng. Trong thiết kế, tôi chịu ảnh hưởng nhiều của phong cách kiến trúc “nhiệt đới hiện đại”, cố gắng học hỏi những thủ pháp của phong cách này kết hợp với kiến trúc thuộc địa Đông Dương. Yếu tố cây xanh giữ vai trò bậc nhất trong môi trường nhà ở. Với tôi, sân vườn ngoài nhà luôn được ưu tiên bố trí thay vì sân vườn trong nhà. Trong nhà ở, sử dụng nhiều vật liệu hiện đại ngày càng phổ biến như nhôm, kính cường lực. Về màu sắc, ngày càng sử dụng ít các màu sắc trung tính.

  • Ảnh bên : Những mảng màu nhấn tuỳ từng nơi tạo sự nhấn mạnh.

KTS Vương Hoàng Lê: Trong thiết kế nhà ở, năm nay tôi đưa ra những thiết kế mang tính thực dụng và có thay đổi một phần tập quán sống bên trong căn nhà. Phòng khách xưa nay thường được bố trí dưới tầng trệt và được dành khoảng diện tích tương đối, nhưng bây giờ phòng khách trong nhà rất ít khi để tiếp khách mà hầu như những giao tiếp thường diễn ra bên ngoài. Lúc này, phòng khách trở thành nơi sinh hoạt chung phục vụ cho gia đình là chủ yếu. Như vậy, nếu là nhà phố, phòng khách kiểu cũ thường nhìn ra chỗ để xe hoặc sân trước chật hẹp. Tôi thay đổi lối mòn đó và đưa thẳng phòng khách lên tầng trên cùng, bố trí từ phòng khách có thể nhìn thẳng ra sân vườn, bầu trời. Việc này làm cho phòng khách thực sự trở thành nơi thư giãn và thoải mái, ngay cả khi tiếp khách thì khách cũng được hưởng những phút giây thoải mái và thú vị. Cách làm này theo tôi sát với nhu cầu thực sự của những người muốn hưởng thụ nhiều hơn trong căn nhà của mình.

Một điểm thay đổi nữa là giếng trời. Hiện tôi không thiết kế thẳng từ trên xuống dưới nữa. Bởi như vậy sẽ chỉ bố trí được một khoảng cây xanh phía tầng trệt, khoảng xanh này trở nên không hữu ích vì nó quá xa với ánh sáng nên thông thường cây dễ chết và phải thay cây, như vậy cũng bất tiện. Giải pháp của tôi là đưa vườn trong giếng trời lên cao hơn, gần với nguồn sáng để cây có thể tồn tại. Như vậy cần bố trí nhiều giếng trời lệch nhau để có nhiều khoảng trống xốp bên trong và bố trí được nhiều mảng xanh hơn cho các tầng. Lúc này ánh sáng được chia đều cho các khu vực khác nhau, mang lại hiệu quả tốt hơn. 


Mở ra bên ngoài là cây xanh / Hướng ra sân vườn, hồ nước trên cao này mang tính hưởng thụ 


Khoảng vườn nằm trong nhà phố. Sự phối hợp vật liệu hiện đại cùng nội thất chất liệu tự nhiên

KTS Trần Lê Quốc Bình: Trong một hai năm nay, việc thiết kế, thi công nhà ở có nhiều thay đổi. Việc thay đổi này là kết quả kết hợp của cả người thiết kế và chủ nhà. Trong thiết kế nhà ở, tôi chú ý tới việc đưa tính cá nhân và sở thích của chủ nhà vào trong thiết kế. Nhà ở trước đây thường sống ba thế hệ nên nghiêng về sự tận dụng tối đa, tính cá nhân không nhiều. Hiện nay gia đình trẻ xuất hiện nhiều, chỉ có hai thế hệ, nên bố trí nhà ở cũng thay đổi. Chủ nhân ngôi nhà ngày càng trẻ hơn, họ quan niệm sống hưởng thụ và thể hiện cá nhân hơn.

Trong nhà, tôi chú ý đến không gian, đó là các không gian mở thoáng như khoảng thông tầng lớn, các góc nhìn mở rộng hơn về chiều cao, ngoài cảm giác thoải mái còn là sự thẩm mỹ được đề cao. Tôi thường đưa các không gian giống như ngoài trời vào bên trong nhà như các khoảng sân, lối đi… Việc này hiệu quả với nhà phố vì tạo được cảm giác thiên nhiên gần giống như bên ngoài – cái mà nhà ở đô thị luôn luôn thiếu. Đôi khi phải cắt bớt diện tích của các khu vực khác để dành cho các không gian chung này, nhưng vẫn đảm bảo các phòng ở chức năng không bị thiếu thốn. Việc sử dụng vật liệu trang trí cao cấp làm cho căn nhà trở nên sang hơn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng muốn nâng cao đời sống của mình. Khách hàng đã chịu trả giá cao cho thiết kế phí, đó là một điểm thay đổi trong quan niệm so với trước đây. Khách hàng ngày càng hiểu biết, khi xây nhà họ đặt ra yêu cầu rất rõ ràng. Đặc biệt, gu thẩm mỹ cũng cao hơn nên đòi hỏi chất lượng thiết kế cũng cao hơn.


Đưa phòng khách lên tầng cao / Không gian thông tầng thoáng rộng.

KTS Trần Hoàng Trung: Hiện nay thiết kế nhà ở đã khác trước. Ngay chính bản thân tôi cũng có những thay đổi khác với vài năm trước. Tôi chú trọng tới các không gian không bị chia cắt, không gian mở lớn không cầu kỳ với các góc cạnh. Các không gian đơn giản nhiều khi thẳng liền với nhau cho cảm giác thoải mái và đẹp. Nhà ở đã bớt đi các giật cấp, các đường xéo, ngóc ngách. Trước đây khách hàng quan niệm phòng khách phải phô trương, nhưng bây giờ, ngay trong biệt thự, phòng khách cũng vừa phải và đơn giản. Ngược lại bếp và phòng ngủ lại được đầu tư tiện nghi và sang trọng hơn. Đây là điểm khác biệt rất rõ cho thấy sự thay đổi trong quan niệm sống của khách hàng. Trong nhà ở cũng tuỳ theo từng khách hàng, nhưng tôi đều muốn đưa các không gian đơn giản mà vẫn có phong cách châu Á hiện đại bằng cách sử dụng các vật liệu trang trí như gỗ, đá và đồ trang trí tạo nên âm hưởng đó.


Khoảng thông tầng giống như một cái sân trong nhà / Cây và nước nằm ngay trong nhà phố 

KTS Dương Trí Dũng: Trước đây các căn nhà của tôi thiết kế có nhiều màu ở ngoài mặt tiền cũng như trong nhà. Lúc đó khách hàng thích những mảng màu như vậy – với họ nó có ấn tượng. Một vài năm gần đây những căn nhà tôi thiết kế có thay đổi, do sở thích của khách hàng thích sự đơn giản hơn về màu sắc. Màu chính hiện nay trong căn nhà thường màu tông lạnh: trắng xanh, trắng xám. Những mảng màu khác tôi vẫn duy trì nhưng tỷ lệ ít hơn và chỉ nhấn khi cần. Hiện nay sự phong phú về vật liệu đã giúp cho việc không cần dùng nhiều màu trong nhà, bởi chính màu của vật liệu đã là những mảng nhấn. Trên thị trường có giấy dán tường, đá, gạch ốp… các chất liệu này có đủ mẫu mã , màu sắc. Sự thay thế bằng màu của vật liệu mới tỏ ra theo kịp với xu hướng, sở thích của khách hàng.


Các không gian không ngăn cách / Phòng khách mở rộng nối liền với bàn ăn.


Sự đơn giản về màu sắc tạo nên vẻ đẹp tự nhiên / Màu sắc đã nhẹ hơn ở toàn bộ nhà

Bài và ảnh: Thụy Vũ

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo