Ashui.com

Thursday
Jun 30th
Home Cộng đồng Kiến trúc sư Từ phục dựng phố cổ đến phố Pháp bằng 3D

Từ phục dựng phố cổ đến phố Pháp bằng 3D

Viết email In

Từ những thành công bước đầu của Dự án “Phục dựng phố cổ Hà Nội bằng 3D”, Nhóm 3D Hà Nội do KTS Đinh Việt Phương (SN 1981) làm trưởng nhóm đã phối hợp với mạng Ashui.com triển khai dự án “Tái hiện Di sản kiến trúc Pháp tại Hà Nội bằng công nghệ 3D” với mục tiêu lập một bảo tàng online về kiến trúc Hà Nội.

Tái hiện nhà cổ đến các kiến trúc Pháp cổ

Dự án “Phục dựng phố cổ Hà Nội bằng 3D" do Nhóm 3D Hà Nội thực hiện từ năm 2004 đã thu được một số kết quả nhất định. Đó là hàng loạt bức ảnh tái tạo hình ảnh Hà Nội cổ, Hà Nội trong kháng chiến chống Pháp... gắn liền với kiến trúc phố cổ và các sự kiện lịch sử diễn ra trong lòng thủ đô.

Những bức ảnh 3D này khi đem ra triển lãm tại 29 Hàng Bài đã gây ấn tượng mạnh mẽ với công chúng, và tiếp theo đó chúng đã được đưa lên mạng để chia sẻ trong cộng đồng. Và thật bất ngờ, tới nay, những bức ảnh này đã trở thành một “món quà” vô giá trên mạng để những người yêu Hà Nội cùng chia sẻ với nhau.


Gánh cốm rong. Ảnh phục dựng 3D

Nhưng không chỉ có thế, mục tiêu dài hạn của dự án này là: Tạo ra sản phẩm bước đầu, có thể được sử dụng trong các ngành văn hóa: tạo hậu kỳ, dựng phim nghiên cứu, phim tài liệu v.v... Trở thành phương pháp trực quan, sinh động, hiệu quả trong giáo dục văn hóa và truyền thống đến tất cả mọi người. Tạo ra công cụ quảng bá hình ảnh thủ đô Hà Nội trung thực nhưng giàu tính sáng tạo tới bạn bè thế giới dưới 2 góc nhìn: từ người Việt Nam và người nước ngoài/Tạo ra một nguồn tài liệu phong phú, chất lượng, dễ tiếp cận và thân thiện với tất cả mọi người.

Cho đến nay, dự án đã phục dựng được 70 bức ảnh 3D về phố cổ Hà Nội và tới đây sẽ tiếp tục nghiên cứu để vẽ và làm phim 3D về các lễ hội dân gian trong phố cổ.

Tiếp nối cảm hứng từ dự án về phố cổ, nhóm 3D Hà Nội tiếp tục phối hợp với mạng Ashui.com thực hiện Dự án “Tái hiện di sản kiến trúc Pháp ở Hà Nội bằng công nghệ 3D” với mục tiêu xây dựng một bảo tàng (thư viện) online bằng hình ảnh 3D với độ chính xác cao từ các dữ liệu là các bản vẽ kỹ thuật kết hợp với đo vẽ hiện trạng nhằm tạo nên một cơ sở dữ liệu chuẩn hóa phục vụ việc nghiên cứu, bảo tồn các công trình kiến trúc đang tồn tại hoặc đã biến mất trong khu vực phố cổ Pháp ở Hà Nội.


Quán phở gánh của Hà Nội xưa. Ảnh phục dựng 3D

Có thể nói, văn hóa, kiến trúc Pháp đã mang lại cho Hà Nội những nét đẹp đặc trưng, và cũng là số ít các di sản còn tương đối nguyên vẹn, mặc dù cũng đang đối diện với sự phá hoại nghiêm trọng của con người và thời gian. Có thể kể ra các công trình tiêu biểu như: Nhà hát Lớn, dinh Bắc Bộ Phủ, Nhà ga Hà Nội... trong số đó cũng có công trình đã không còn tồn tại như Nhà Đấu Xảo - niềm tự hào của người Pháp với thế giới đầu thế kỷ (1902).

Đến nay, bên cạnh việc tiếp tục tìm kiếm tài liệu từ tất cả các nguồn, dự án này đang tiến hành dựng thử một số kiến trúc như Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà thờ Lớn, ga Hà Nội và chợ Đồng Xuân.

KTS Nguyễn Bắc, đại diện Ashui.com cho biết: “Ban đầu chúng tôi chỉ phục dựng phần kiến trúc và không gian, giai đoạn tiếp theo, chúng tôi sẽ tái hiện những hình ảnh sinh hoạt vốn có của từng công trình kiến trúc để cung cấp tới người xem một cách đầy đủ nhất về lịch sử ra đời của những tuyến phố, vẻ đẹp không gian trong quá khứ và hiện tại. Chỉ cần một cú click chuột máy tính là người xem có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những công trình kiến trúc như Nhà hát Lớn Hà Nội, ga Hàng Cỏ... chân thực và sống động nhất”.


Công trình Nhà hát Lớn Hà Nội. Ảnh phục dựng 3D  

Dự án của những người trẻ yêu Hà Nội

KTS Đinh Việt Phương, trưởng nhóm 3D Hà Nội tâm sự: “Mỗi người yêu Hà Nội, say mê Hà Nội đều tìm được từ Hà Nội một góc nhỏ, một khoảng nên thơ riêng để đặt cuộc đời mình và một cách thể hiện mối giao hòa xúc cảm giữa Hà Nội và cái tôi của mình. Từ đó, họ đúc kết thành những tài sản tinh thần và cả những tài sản vật chất đóng góp cho Hà Nội. Chúng tôi mong muốn dùng ngôn ngữ viết và ngôn ngữ hình ảnh để chuyển tải lại những giá trị về tinh thần vào bên trong và thể hiện ra những giá trị vật chất còn sót lại, giữ gìn nó qua thời gian”.

Hà Nội đang đứng trước quá trình đô thị hóa mạnh. Không chỉ khu phố cổ đã trở thành di tích quốc gia, mà cả khu phố Pháp cũng đang phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ của việc cảnh quan bị phá vỡ. Nếu không có sự can thiệp kịp thời, trong thời gian tới, khả năng khu vực này sẽ bị biến dạng là rất lớn. Bởi vậy, cộng đồng cần quan tâm, gìn giữ để tạo nên sự cân bằng giữa cái cũ và cái mới, một cân bằng bền vững. Đấy cũng là suy nghĩ và mục đích của tất cả thành viên tham gia dự án này.

Nguyễn Mỹ

>> Khởi động Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, 2009 

Giải Ý tưởng “Vì tình yêu Hà Nội”

Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2009 gồm 1 giải thưởng lớn và 3 giải đồng hạng (giải Ý tưởng, giải Việc làm và giải Tác phẩm). Riêng giải Ý tưởng ngoài đề cử nêu trên, còn có 2 đề cử khác là:

- Đề cử Ý tưởng Cầu Long Biên - Ngày và đêm của nhóm 3 sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội với ý tưởng táo bạo là mô phỏng lại những nhịp cầu nhấp nhô đã biến mất của cầu Long Biên bằng ánh sáng, để ban đêm khi ánh sáng bật lên, cây cầu hiện ra nguyên vẹn như thuở ban đầu.

 - Đề cử Dự án Lễ hội văn hóa nghệ thuật Ký ức cầu Long Biên dự kiến tổ chức vào hai ngày 10 và 11/10/2009. Với lễ hội này, không gian cầu Long Biên sẽ trở thành không gian sân khấu dài nhất thế giới (hơn 3km). 
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo