Ashui.com

Wednesday
Aug 17th
Home Cộng đồng Kiến trúc sư Nhà trẻ xanh "Farming Kindergarten" đoạt giải thưởng danh dự của Zumtobel Group Award 2017

Nhà trẻ xanh "Farming Kindergarten" đoạt giải thưởng danh dự của Zumtobel Group Award 2017

Viết email In

Công trình “Farming Kindergarten” – Nhà trẻ xanh của VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects) vinh dự nhận giải Danh dự (Honourable Mentions) ở thể loại Công trình (Buildings) của Zumtobel Group Award 2017.

Được thành lập vào năm 2007, Giải thưởng Zumtobel Group – Sáng kiến vì sự bền vững và nhân văn trong môi trường xây dựng - là giải thưởng kiến trúc đóng vai trò kích thích cho những phát triển và khái niệm mới trong môi trường xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai về cải thiện điều kiện sống đô thị và nhu cầu năng lượng. Đây là một giải thưởng kiến trúc quốc tế do Diễn đàn kiến khúc Aedes Berlin tổ chức, nhằm vinh danh những tác phẩm dù chỉ mới là ý tưởng hay đã hoàn thiện nhưng có đóng góp lớn mang tính bền vững và nhân văn trong môi trường xây dựng cũng như chính thiết kế của tác phẩm.

Trong nhiều năm, Zumtobel Group với ba thương hiệu nổi tiếng Thorn, Tridonic và Zumtobel đã đặt ra các mục tiêu chính về tính bền vững và tiết kiệm năng lượng trong sản xuất, chức năng và ứng dụng sản phẩm của mình. Nhận thức được rằng các giải pháp sáng tạo trong kiến trúc và quy hoạch đô thị có thể giúp cắt giảm tiêu thụ năng lượng toàn cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống chung, Zumtobel Group quyết định thành lập "Giải thưởng Zumtobel Group - Innovations for Sustainability and Humanity in the Built Environment" hai năm một lần.

Giải thưởng Zumtobel Group Award lần đầu tiên diễn ra vào năm 2007. Kể từ đó, tổng cộng 9 dự án đã được trao giải nhất và 36 dự án đã đạt được đề cử. Ngày nay giải thưởng đã tự thiết lập mình trở thành một trong những giải thưởng kiến trúc quốc tế có uy tín.

Vốn có truyền thống là một nước nông nghiệp, Việt Nam hiện đang phải đối mặt với những thay đổi khi chuyển sang một nền kinh tế dựa trên cơ sở sản xuất, từ đó có những ảnh hưởng đối với mối trường. Hạn hán, lũ lụt và vùng bị nhiễm mặn tăng lên gây nguy hại tới nguồn cung cấp thức ăn, trong khi rất nhiều phương tiện giao thông là nguyên nhân gây tắc nghẽn hàng ngày và làm ô nhiễm không khí trong thành phố. Sự đô thị hóa nhanh tới mức đã lấy đi của trẻ em Việt Nam không gian, cây xanh và khu vui chơi.

Nhà trẻ ‘Farming Kindergarten’ là thách thức nhằm giải quyết những vấn đề trên. Nhà trẻ được xây dựng ngay cạnh nhà máy giày lớn và được thiết kế cho 500 con em công nhân của nhà máy, công trình này được thiết kế như một mái nhà xanh nhằm cung cấp thực phẩm và giáo dục trẻ em về tầm quan trọng của nông nghiệp cũng như tăng diện tích vui chơi cho trẻ.

Những mái nhà màu xanh bao quanh 3 sân nhỏ bên trong tạo thành những sân chơi an toàn. Mới đây, một vườn rau thực nghiệm đã được thiết kế trên mái nhà . Có 5 loại rau khác nhau được trồng tại sân vườn có diện tích 200 m2 nhằm phục vụ cho giáo dục nông nghiệp.

Tất cả các chức năng được thực hiện dưới mái nhà này. Vì phần mái thấp dần xuống đến sân nên có thể đưa học sinh và giáo viên đi tới khu vực cao hơn và những khu vườn nằm trên mái nơi trẻ em học được tầm quan trọng của nông nghiệp và có sự kết nói trở lại với thiên nhiên.

Chiến lược môi trường

Tòa nhà được thiết kế trên một dải đất hẹp chạy dài với hai bên cửa sổ có thể tạo tối đa sự thông gió và chiếu sáng tự nhiên. Ngoài ra, kiến trúc và phương pháp tiết kiệm năng lượng đã được áp dụng một cách hoàn toàn và không giới hạn bao gồm: mái nhà màu xanh lá cây để cách nhiệt, mặt tiền màu xanh lá cây để tạo bóng mát và làm nóng nước bằng năng lượng mặt trời. Những thiết bị này được thiết kế rõ ràng và đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục bền vững cho trẻ em. Nước thải nhà máy được tái chế để tưới cây xanh và xả nước cho nhà vệ sinh.

Kết quả là, nhà trẻ hoạt động tốt mà không cần máy điều hòa không khí trong lớp học dù ở giữa một khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt. Theo ghi nhận đưa ra 10 tháng sau khi hoàn thành, tòa nhà tiết kiệm 25% năng lượng và 40% lượng nước so với kiểu xây dựng thông thường, từ đó giảm chi phí hoạt động rất lớn.

Hiệu quả tiết kiệm chi phí

Nhà trẻ được thiết kế cho những con em công nhân có thu nhập thấp trong nhà máy, do đó ngân sách xây dựng là khá hạn chế. Sự kết hợp các vật liệu địa phương( ví dụ gạch, ngói) và phương pháp xây dựng đơn giản được áp dụng,từ đó giúp giảm thiểu tác động tới môi trường cũng như thúc đẩy ngành công nghiệp của địa phương. Nhờ nguyên vật liệu tiết kiệm, chi phí xây dựng mỗi một mét vuông chỉ là 500USD bao gồm cả việc xây dựng và thiết bị, đó là giá rẻ cạnh tranh ngay cả trong thị trường Việt Nam.

Farming Kindergarten

Địa điểm: Đồng Nai, Việt Nam
Diện tích khu đất: 10,650 m2
GFA: 3,800m2
Thiết kế kiến trúc: Vo Trong Nghia Architects
Kiến trúc sư trưởng: Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, Masaaki Iwamoto
Kiến trúc sư tham gia: Trần Thị Hằng, Kuniko Onishi
Thi công: Wind and Water House JSC (Công ty CP Nhà Gió và Nước)
Chủ đầu tư: Pou Chen Vietnam

Xem thêm: Công trình Farming Kindergarten / thiết kế: Vo Trong Nghia Architects

Lê Na


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo