Ashui.com

Sunday
Jul 14th
Home Cộng đồng Thiết kế / Sáng tạo Triển lãm tranh in lito của nghệ sĩ Vũ Dân Tân

Triển lãm tranh in lito của nghệ sĩ Vũ Dân Tân

Viết email In

Để tưởng nhớ nghệ sĩ Vũ Dân Tân, nhân dịp tròn 100 ngày mất của ông Salon Natasha (30 Hàng Bông) - một địa chỉ mỹ thuật đương đại quan trọng của Hà Nội và Việt Nam sẽ tổ chức triển lãm Tranh in lito của Vũ Dân Tân vào ngày 27/1 tới đây.

Theo đó, tất cả các tác phẩm lito (được thực hiện tại studio Muka (New Zealand) từ năm 1996 khi Vũ Dân Tân được mời tham dự chương trình hoạt động nghệ thuật cư trú liên quan đến đề án Youth prints (Tranh in cho tuổi trẻ).

  • Ảnh bên : Tác phẩm in lito của Vũ Dân Tân

Trong thời gian lưu trú tại studio Muka, Vũ Dân Tân đã sáng tác một loạt 8 tranh in lito cho đề án Youth Prints mà ông đặt tên là Gánh xiếc lưu động (A travelling circus). Các hình ảnh hổ, voi, kỳ lân và thiên thần có cánh được mượn trong những mảnh sắp đặt 3 chiều của họa sĩ cắt rời từ những bao thuốc lá. Trong đó, đáng chú ý và được đánh giá cao là loạt tác phẩm những mảnh cắt rời từ những cái hộp có hình con voi, những con chó sư tử trong thần thoại, những chú hề đang mỉm cười, những quái vật khủng khiếp và những thiên thần nữ.

Phong cách của Vũ Dân Tân trong loạt tranh này là thực hiện tái chế những đồ vật trần tục, đem lại cho chúng một cuộc sống mới đầy phiêu lưu vào giữa những năm 1990.

Hơn 10 năm sau đó, Vũ Dân Tân đã sáng tác với rất nhiều loại hộp, biến đổi chúng thành những sinh vật sinh động, biết vui đùa trong thế giới tuổi thơ đầy cảm xúc của ông.

Cũng cần phải nói thêm về hình in litô - Lithography” (kỹ thuật in lito) gốc từ tiếng Hy Lạp. Hình in lito do chính họa sĩ vẽ, sau cùng có sự trợ giúp của thợ in. Các bản in tiếp theo chỉ là những sao chép.

Tất cả các tranh in lito của Muka đều là những hình in nguyên bản gốc, thậm chí có trường hợp họa sĩ chỉ vẽ có một lần rồi thôi, không có lần thứ hai. Tất cả đều được in trên giấy chuyên để lưu trữ và có mang dấu nổi của Muka chứng nhận đó là bản in gốc.

  • Ảnh bên : Họa sĩ Vũ Dân Tân

Chính cách làm thủ công này đã tạo điều kiện cho Vũ Dân Tân phát huy hết khả năng sáng tạo của mình. Bởi thế Iola Lenzi, tác giả Những cô gái Amazon đầy quyến rũ và những hình ảnh phóng túng nhận xét: “Kho hình ảnh của Vũ Dân Tân thật rộng, nó nói lên sự uyên thâm về văn hóa của họa sĩ”. Không dễ có thể xác định là của Việt Nam hay châu Á nữa, có cả xu hướng quay về những hình thái bộ lạc, nó làm người ta nghĩ đến khoa kiến trúc, thần thoại cổ Hy Lạp, triết học phương Tây, âm nhạc, văn chương, thời sự toàn cầu... Thần Icarus, Paganini, thần Vệ nữ, Napôlêông, Đôn Ki-Khô-tê và ngay cả việc châu Âu áp dụng một đồng tiền duy nhất, tất cả đều được đưa vào trong các tác phẩm của họa sĩ...

Triển lãm Tranh in lito của Vũ Dân Tân diễn ra đến hết ngày 7/2.

Họa sĩ Vũ Dân Tân, sinh ngày 3/10/1946 tại Hà Nội, là con trai của nhà viết kịch Vũ Đình Long (1896 - 1960). Ngày 3/10/2009, Tạp chí Ngôi sao Quốc gia của Nga đã chứng nhận ông được lấy tên để đặt cho một ngôi sao có mã số 05121009004 trong chòm sao Libra. 

Nguyên Anh
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Hiện có 3831 khách Trực tuyến

Quảng cáo