Ashui.com

Saturday
Jul 02nd
Home Cộng đồng Thiết kế / Sáng tạo Triển lãm nghệ thuật KOHLER Bold. Art. 2017 với chủ đề “Đa văn hóa”

Triển lãm nghệ thuật KOHLER Bold. Art. 2017 với chủ đề “Đa văn hóa”

Viết email In

Kohler - Thương hiệu dẫn đầu trên toàn cầu trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất sản phẩm phòng tắm và bếp của Mỹ tổ chức triển lãm nghệ thuật Bold. Art. với chủ đề “Đa văn hóa”. Triển lãm giới thiệu tác phẩm của các nghệ sĩ đến từ các quốc gia khu vực châu Á Thái Bình Dương và Trung Đông. Đại diện Việt Nam – nữ nghệ sĩ Lập Phương tham gia chương trình với tác phẩm độc đáo và giàu ý nghĩa mang tên “Mẹ tròn con vuông”.

Kohler có lịch sử lâu đời gắn kết với Nghệ thuật, từ năm 1974, hãng đã giới thiệu chương trình lưu trú & sáng tạo mang tên Nghệ thuật/ Ngành công nghiệp đến với công chúng. Chương trình này đã mời những người nghệ sĩ đến sinh sống và sáng tạo nghệ thuật tại nhà máy cụ thể là tại xưởng Gốm & xưởng Đúc của Kohler. Các nghệ sĩ tham gia chương trình được tiếp cận với những kiến thức công nghệ tiên tiến từ những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, điều đó tạo động lực cho các nghệ sĩ khám phá những ý tưởng và những cách mới để sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. 

Bà Angel Yang – Chủ tịch ngành hàng sản phẩm Phòng Tắm & Bếp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ: “Thương hiệu Kohler sở hữu một di sản nghệ thuật rất lâu đời. Trong chiều dài lịch sử của mình, Kohler luôn cống hiến và tôn vinh các giá trị văn hóa và nghệ thuật, kết hợp ngôn ngữ nghệ thuật với kiểu dáng thiết kế nhằm tạo ra những tác phẩm độc đáo mang vẻ đẹp cuốn hút nổi bật. Gần đây, chúng tôi đã chủ động giới thiệu ý tưởng này đến các nước Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Triển lãm Bold. Art. với chủ đề “Đa văn hóa” mà Kohler tổ chức nhằm mục đích tạo sân chơi bổ ích nơi những nghệ sĩ đầy tài năng có thể tự do thể hiện và thỏa sức sáng tạo.” 

13 nghệ sĩ trẻ đều dưới 30 tuổi đến từ các quốc gia: Úc, Trung Quốc, Indonesia, Hồng Kông, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines, Việt Nam và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất đã kể lại những câu chuyện về xu hướng đa văn hóa tại đất nước của họ bằng ngôn ngữ điêu khắc thông qua các tác phẩm nghệ thuật của mình.

Những tác phẩm nghệ thuật được sáng tạo dành cho triển lãm lần này phản ánh tác động của xu hướng đa văn hoá lên cuộc sống thường ngày, làm tiền đề cho những ý tưởng sáng tạo trong phạm trù văn hóa và nghệ thuật. Các nghệ sĩ thể hiện quan điểm và cảm xúc của họ thông qua những tác phẩm nghệ thuật. Tất cả tác phẩm đều được chế tác bằng những loại nguyên liệu mà Kohler sử dụng trong sản xuất. 

Đại diện Việt Nam – nghệ sĩ Lập Phương chia sẻ: “Trào lưu hướng đến một xã hội đa văn hoá tại Việt Nam đã cho nghệ sĩ chúng tôi nhiều cơ hội để thể hiện ý tưởng của mình. Đến với chương trình sáng tạo nghệ thuật và triển lãm Bold. Art của Kohler năm nay, tôi giới thiệu tác phẩm mang tên “Mẹ tròn con vuông” với cảm hứng đến từ cặp khái niệm “Trời tròn - Đất vuông” đại diện cho tín ngưỡng tôn kính của người Việt Nam, nhằm diễn tả những ảnh hưởng của xu hướng đa văn hoá lên cuộc sống của chúng ta.

Diễn giải cho các tác phẩm nghệ thuật trong Bold. Art. Châu Á

Chủ đề: Đa văn hóa

Việt Nam – Lập Phương

Lập Phương rất thích thú với việc tạo hình trên chất liệu kim loại, định hình lại các tấm kim loại thô thành tác phẩm nghệ thuật dưới dạng 3D - biểu tượng cho sự tự do, niềm tự hào và nét gợi cảm.

Mẹ Tròn Con Vuông

Tác phẩm lấy cảm hứng từ mối quan hệ giữa biển cả và bạch tuộc - người mẹ sinh ra loài sinh vật đẹp đẽ và thông minh bậc nhất. Tác phẩm “Mẹ Tròn Con Vuông” diễn đạt cặp khái niệm “Trời tròn - Đất vuông” - đại diện cho tín ngưỡng tôn kính của người Việt Nam. Chứa trong mình nhiều yếu tố mang tính đối lập, tác phẩm này diễn tả những bất đồng khó hoà hợp trong bối cảnh đa văn hoá: tích cực hay tiêu cực, giữ trọn bản sắc quốc gia hay hoà nhập toàn cầu.

Australia - Oliver Tanner

Oliver Tanner là nhà điêu khắc - thiết kế hiện đang sinh sống và làm việc tại Sydney, Úc. Các tác phẩm nghệ thuật của anh chủ yếu tập trung khai phá, thể hiện những dáng hình mang âm hưởng tự nhiên bằng chất liệu thép và đồng.

Kết nối đan xen

Tác phẩm điêu khắc này mô tả tiến trình dịch chuyển, phát triển và hoà nhập của các cộng đồng xã hội riêng biệt, tuy độc lập nhưng kết nối với nhau trên nhiều phương diện. Tác phẩm này nắm bắt khoảnh khắc chuyển động xuyên không gian của bốn vật thể tuy giống nhau về hình dáng nhưng khác biệt về tính chất, như một biểu tượng cho bức tranh đa văn hoá tại Úc và bản chất kết nối của các cộng đồng nơi đây.

Trung Quốc – Da Chuan

Da Chuan tốt nghiệp từ khoa Nghệ thuật Sắp đặt và Điêu khắc của Học viện Nghệ thuật Trung Quốc. Được truyền cảm hứng từ vốn văn hoá lâu đời và dồi dào của Trung Hoa, Da Chuan thể hiện những tinh hoa đó một cách sáng tạo thông qua nghệ thuật sắp đặt sử dụng công nghệ hiện đại.

Sức mạnh của nước

Nguồn cảm hứng cho tác phẩm điêu khắc này đến từ ý tưởng “Không có gì mạnh mẽ hơn sự dịu dàng”, sáng tạo dựa trên triết lí của Lão Tử: “Vạn vật trên thế gian không có thứ gì mềm mại như nước, nhưng lại không có gì đủ mạnh để thắng được nước.” Khi đối mặt với cơn sóng đa văn hoá, những di sản văn hoá truyền thống của Trung Hoa cũng như nước, nhẹ nhàng hoà quyện mà không hoà tan, cũng như những bài thơ, sóng đôi chất truyền thống lẫn hơi thở đương đại.

Hong Kong - Yiu Chun Wa

Yiu Chun Wa tốt nghiệp chuyên ngành Chế tác Gốm Sứ trong chương trình Cử nhân Nghệ thuật - kết hợp giảng dạy bởi Phân viện Nghệ thuật Hồng Kông và trường Đại học RMIT vào năm 2016. Anh thường sử dụng nguyên liệu từ đất có sẵn tại địa phương, kết hợp với các loại đất sét tái chế để nhào nặn nên những tác phẩm của mình.

Thẳng - Móc - Thẳng

Một thành phố đa văn hoá như Hồng Kông hội tụ nhiều phong cách sống khác nhau, kể cả sự đa dạng trong lĩnh vực thể thao. Nguồn cảm hứng để tôi làm nên tác phẩm này là từ Muay Thái - bộ môn võ thuật cổ truyền Thái Lan. Một thách thức mà những huấn luyện viên người Thái thường gặp phải tại Hong Kong chính là rào cản ngôn ngữ. Tuy vậy, đều này đã không còn là vấn đề, khi từng động tác đấm và đá móc mạnh mẽ đã tự truyền đạt tiếng nói của mình để kết nối mọi người.

Hàn Quốc – Serim Lee

Serim Lee là Cử nhân ngành Mỹ thuật, tốt nghiệp trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc. Các tác phẩm gần đây của cô hầu hết đều mang cảm hứng về đề tài xã hội đương đại, trong đó có cả vấn đề đa văn hoá.

Như thể chẳng có gì xảy ra

Tác phẩm này cho thấy một sự đối lập trong xã hội Hàn Quốc hiện đại. Tác giả kết hợp sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau như sợi thuỷ tinh, gạch, gỗ và nhựa nhằm ẩn dụ cho sự đa dạng của văn hoá Hàn Quốc ngày nay, tuy khác biệt nhưng vẫn hoà hợp với nhau để cùng tạo nên một khối thống nhất. Tuy vậy, trên bề mặt tác phẩm này lại tồn tại một lỗ hổng lớn nơi một cành cây màu đen trổ ra ngoài, phản ánh những thách thức vẫn còn bị bỏ ngỏ của làn sóng đa văn hoá.

Nhật Bản - Kotaro Sakazume

Kotaro Sakazume là nghệ sĩ điêu khắc người Nhật, tốt nghiệp từ khoa Thiết kế Nghệ thuật Gốm của trường Đại học Nghệ thuật Musashino. Để sáng tạo nên tác phẩm này, Kotaro đã làm việc với một nghệ nhân gốm lành nghề tại Okinawa nhằm truyền tải thông điệp về sự hoà hợp của hai nền văn hoá với hai lối suy nghĩ và tư tưởng khác biệt.

Xoắn Đôi

Vị nghệ nhân này được Kotaro lựa chọn vì vốn am hiểu và tinh thần đồng cảm sâu sắc với ý tưởng gửi trao thông điệp bằng ngôn ngữ dung dị của đất sét. Tác phẩm Xoắn Đôi thể hiện hình hài của hai bản thể hoà quyện với nhau trong một mảnh đất sét duy nhất.

Indonesia - Uji Handoko Eko Saputro

Uji Handoko Eko Saputro (còn được biết tới với cái tên Hahan) tốt nghiệp từ Học viện Nghệ thuật Indonesia ở thành phố Yogyakarta. Những tác phẩm của anh thể hiện sự đan xen nội tại của nghệ thuật hàn lâm và nghệ thuật bình dân, của chủ nghĩa thực dụng và nghệ thuật.

Sắc màu Thịnh vượng

Tác phẩm gốm này được truyền cảm hứng sáng tạo từ những sự khác biệt về văn hoá, ngôn ngữ và tín ngưỡng trong quá trình theo đuổi mục tiêu thịnh vượng chung. Mỗi dân tộc đều có thể tạo dựng một nên văn hóa mới bằng cách đồng hóa những nền văn hóa và tri thức của nhiều dân tộc khác nhau. Tính đa dạng là một tài sản phi vật thể vô giá. Vì thế, trong tác phẩm này, tôi tạo ra nhiều hình thể có màu sắc khác nhau nhưng vẫn hoà hợp thành một thể thống nhất mang sức mạnh hiệp lực đột phá.

Malaysia - Anniketyni Madian

Anniketyni Madian là một nghệ sĩ đến từ bang Sarawak, nhưng hiện sinh sống tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Được truyền cảm hứng từ hoạ tiết vải Pua Kumbu khác lạ, phong cách sáng tác của cô mang dấu ấn đương đại rất riêng khiến từng tác phẩm đều sở hữu đường nét nghệ thuật độc đáo.

Mối lương duyên văn hoá

Vốn là một đất nước đa sắc tộc, nền văn hoá Malaysia chính là thành quả chắt lọc của một quá trình đón nhận nhiều bản sắc khác nhau, được mang tới từ chặng đường di cư của nhiều nhóm chủng tộc. Mỗi dân tộc tại đất nước Malaysia tuy đều sở hữu riêng một bản sắc văn hoá nhưng đôi khi lại giao nhau tại một thời khắc nào đó. Tác phẩm điêu khắc này đại diện cho thời khắc gặp gỡ trở thành mối lương duyên giữa các chủng tộc, tôn giáo và nền văn hoá khác nhau. Hoà nhập rồi hợp nhất, ẩn dụ bởi hình ảnh chiếc hộp, chính là nền tảng tạo nên đất nước Malaysia.

Dubai - Taqwa Al Naqbi

Taqwa Al Nagbi sinh năm 1994 tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Cô hoàn thành chứng chỉ Cử nhân Mỹ thuật tại Phân viện Nghệ thuật và Thiết kế thuộc trường Đại học Sharjah vào năm 2016. Hầu hết các tác phẩm điêu khắc của cô đều được tô điểm thủ công bằng chất liệu giấy và đồ hoạ tranh in.

Đa chủng tộc

Khu vực Trung Đông từ lâu đã là một nơi giao thoa nhộn nhịp của nhiều nền văn hoá khác nhau. Những khối hình trong tác phẩm điêu khắc này tượng trưng cho các nền văn hoá khác biệt, tìm đến nhau và cùng phát triển trong hoà bình. Xã hội Ả-rập được dựng xây dựa trên nền tảng cởi mở và lòng khoan dung, thể hiện qua câu thơ trong thánh thư Qur’an “وَجَعَلْنَاكُمْ شُعُوبًا وَقَبَائِلَ لِتَعَارَفُوا”, nghĩa là ““Thượng Đế đã phân chia loài người thành các quốc gia và bộ tộc khác nhau để chúng ta học cách chia sẻ và chung sống với những điều khác biệt.”

The Philippines – Genavee Lazaro

Genavee Lazara, 22 tuổi, là nghệ sĩ đến từ tỉnh Laguna, Philippines. Với niềm cảm hứng mãnh liệt với thế giới tự nhiên, cô thích thử nghiệm nhiều loại vật liệu như sa thạch và gỗ để đẽo gọt nên các tác phẩm điêu khắc của mình.

Hội tụ

Hình dáng của khối điêu khắc này được truyền cảm hứng từ các cụm tinh thể pha lê, nhằm ẩn dụ cho bức tranh xã hội Philippines hiện tại - nơi các chủng tộc, nền văn hóa và tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau cùng chung sống trong hoà bình.

Thailand – Eiair

Eiair được sinh ra tại tỉnh Chonburi, Thái Lan. Hiện tại, anh đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Bangkok. Là một nghệ nhân gốm kĩ tính, anh luôn chú tâm trau chuốt đến từng chi tiết nhỏ trong quá trình sáng tác nhằm tạo nên các tác phẩm hoàn hảo nhất. Nguồn cảm hứng của anh thường đến từ những điều nhỏ bé, tốt lành trong tự nhiên.

Eilian

“Eilian là tên của tôi. Tôi đại diện cho quá trình tái lập chức năng của các vật dụng trong đời sống hằng ngày. “Ei” là hai chữ cái đầu trong tên của người đã tạo ra tôi - được xem là văn hoá chủ đạo, “lian” có nghĩa là “sự mô phỏng” trong tiếng Thái. Tôi được phát triển dựa trên “Eilien”, vốn là một tác phẩm đã được sáng tác trong một dự án trước đây. Cơ thể của tôi là tổ hợp của nhiều loại vật thể đại diện cho các nền văn hoá mới, chịu ảnh hưởng từ bản thể của một nền văn hoá chủ đạo.”

Taiwan – Wu Yu Pei

Glendy Wu là nghệ sĩ người Đài Loan. Cô thường sử dụng đất sét làm gốm trong các tác phẩm của mình. Đối với cô, điều tuyệt vời nhất là được tự do sáng tạo và nhào nặn để biến ý tưởng của mình thành hiện thực mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ sự ràng buộc nào.

Tan chảy

Những vòng tròn trong tác phẩm này truyền đạt ý tưởng về vấn đề đa văn hoá. Trong văn hoá Trung Hoa, vòng tròn là biểu tượng của sự thành công và toàn vẹn. Tác phẩm này mang hình dạng một vòng tròn lớn, ôm trong mình nhiều vòng tròn nhỏ hơn. Glendy lấy cảm hứng từ chính quê hương Đài Loan của mình - nơi các nền văn hoá độc lập tìm đến và kết nối với nhau xuyên suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước.

Singapore – Tan Shao Qi

Tan Shao Qi hiện đang là sinh viên Trường Nghệ thuật Singapore. Cô yêu thích lối thể hiện tối giản, và được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ chính vẻ đẹp của thiên nhiên.

Hợp nhất

Lòng khoan dung và thấu hiểu là hai yếu tố cốt lõi thúc đẩy các cộng đồng dân cư tại Singapore xích lại gần nhau hơn. Các giá trị ràng buộc của xã hội được thể hiện thông qua phép ẩn dụ với hình ảnh dòng sông. Tan Sao Qi đã tái hiện thành công bối cảnh Singapore thời kì lập quốc bằng cách nhào nặn tác phẩm của mình thành hình các con thuyền nhằm minh hoạ cho quá trình phát triển của chủ nghĩa đa văn hoá xuyên suốt những năm đầu tiên trong lịch sử đảo quốc Singapore. 

Kết hợp với buổi triển lãm lần này, Kohler cũng cho trưng bày 3 mẫu hoa văn đạt được giải thưởng cao trong cuộc thi thiết kế KOHLER Design Challenge - “Cảm hứng nghệ thuật từ Kiến trúc”. Các mẫu thiết kế đặc biệt được lấy cảm hứng từ các kiến trúc nổi tiếng trên khắp thế giới và được chuyển tải lên các chậu rửa đặt trên bàn của Kohler. 

Triển lãm nghệ thuật KOHLER Bold. Art. 2017 sẽ mở cửa MIỄN PHÍ cho quan khách đến tham quan từ 10h00 ngày 12/8 đến 21h00 ngày 17/08/2017 tại Nhà Triển lãm số 93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Để biết thêm thông tin về sản phẩm của Kohler, xin vui lòng liên hệ (028) 3744 4399/ (024) 6282 2846 hoặc đến xem trực tiếp tại các phòng trưng bày của chúng tôi hoặc truy cập vào trang web Kohlervn.com. 

Kim Tuyến 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Hiện có 2029 khách Trực tuyến

Quảng cáo