Ashui.com

Tuesday
Aug 09th
Home Chuyên mục Quy hoạch đô thị Sơn Trà - diện mạo đô thị mới

Sơn Trà - diện mạo đô thị mới

Viết email In

Một thời gian khó của Sơn Trà với những căn nhà chồ trên sông nước, nhà tạm ọp ẹp, làng chài chênh vênh bên lưỡi triều và những con đường đất lầy lội đang dần lùi vào dĩ vãng. Thay vào đó là một diện mạo đô thị đẹp, với những tuyến đường mới mở rộng thênh thang, nhà cao tầng mọc san sát, hạ tầng du lịch nở rộ... Để có được diện mạo ấy, hàng ngàn hộ dân đã chấp hành tốt chủ trương giải tỏa, di dời, sớm bàn giao mặt bằng và xây dựng cuộc sống mới, đổi đời từ đây.

Từ khi có cây cầu Sông Hàn và một số tuyến đường lớn như: Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền, Phạm Văn Đồng, Sơn Trà - Điện Ngọc được xây dựng, quận Sơn Trà cũng mở ra tiềm năng dịch vụ, du lịch. Nhiều khu du lịch cùng rất nhiều dịch vụ mọc lên dọc tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, những nguồn thu từ du lịch, dịch vụ đã mang lại cuộc sống khá sung túc cho nhiều hộ dân.

  • Ảnh bên : Đô thị mới Sơn Trà (Ảnh: Vĩnh Khang)

Theo UBND quận Sơn Trà, bên cạnh việc tiếp tục triển khai các dự án của các năm trước, từ năm 2006 đến nay tiếp tục triển khai 63 dự án mới, trong đó có nhiều dự án trọng điểm, tạo ra bước đột phá mới và có tác động tích cực đến đầu tư phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn, nhất là chỉnh trang đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng và khai thác tiềm năng du lịch như: Khu tổ hợp dịch vụ du lịch cao cấp phía Đông cầu Sông Hàn (9ha), Vệt thương mại dịch vụ du lịch từ đường Nguyễn Phan Vinh đến đường Lê Văn Thứ, Khu dịch vụ du lịch ven sông Hàn, KDC An Hòa 4, KDC đầu tuyến Sơn Trà- Điện Ngọc, đường nối từ nút giao thông phía Đông cầu mới qua sông Hàn (cầu Rồng) đến tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, cải tạo nâng cấp đường Hà Thị Thân, Nguyễn Trung Trực...

Từ năm 2006 đến 2009, đã có 4.602 hộ dân chấp hành tốt chủ trương giải tỏa, di dời, bàn giao mặt bằng. Tuy số lượng dự án và số lượng hộ giải tỏa hằng năm tương đối nhiều, trong khi đó tiến độ giải tỏa nhiều dự án trọng điểm theo kế hoạch của thành phố lại rất gấp rút, nhưng trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân để thực hiện tốt công tác giải tỏa di dời, chỉnh trang đô thị.

UBND thành phố Đà Nẵng vừa đồng ý để Công ty Petago Group (Úc) nghiên cứu quy hoạch tổng mặt bằng bán đảo Sơn Trà.

Theo đó, thành phố sẽ đề nghị tư vấn nghiên cứu quy hoạch cho toàn bộ Bán đảo Sơn Trà với diện tích khoảng 4.300ha, trong đó, đề xuất giải pháp quy hoạch đối với toàn bộ các đối tượng như: các dự án hiện có, các dịch vụ mới đề xuất, các khu bảo tồn thiên nhiên (rừng, hệ sinh thái biển ), các hệ thống hạ tầng kỹ thuật…

Các hạng mục công trình bao gồm khu liên kết các căn hộ dân cư; khu liên kết các khách sạn, nhà nghỉ để phù hợp với nhu cầu trên thị trường; khu trung tâm thương mại; khu nghỉ mát giải trí, nhà ở; thể thao và giải trí; các khu công viên và khu vực cây xanh; lối đi vào/hệ thống đường; khu phòng thủ dân sự và các tòa nhà công cộng; khai thác khu vực du thuyền nếu thấy thích hợp; khu thương mại, du lịch và khu vui chơi giải trí. 

Năm 2010 được coi là năm giải tỏa, di dời và chỉnh trang đô thị quận Sơn Trà, khoảng 1.500 hộ dân tiếp tục giải tỏa, di dời, bàn giao mặt bằng để thực hiện nhiều dự án trọng điểm như: đường nối từ nút giao thông phía Đông cầu mới qua sông Hàn (cầu Rồng) đến đường Sơn Trà - Điện Ngọc, Vệt thương mại dịch vụ du lịch từ đường Nguyễn Phan Vinh đến đường Lê Văn Thứ… Bên cạnh đầu tư xây dựng hoàn chỉnh nhiều tuyến đường giao thông quan trọng, theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay quận đã cơ bản hoàn thành bê-tông hóa kiệt hẻm; xây dựng 17km mương cống thoát nước; hầu hết đường nội bộ ở khu dân cư có điện chiếu sáng; xây dựng, mở rộng và nâng cấp nhiều trường học, trạm y tế, công trình cây xanh, trụ sở hành chính và chợ của các phường… Diện mạo Sơn Trà thay đổi đáng kể, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện điều kiện sống của nhân dân. 

Tất cả những thành công của quận Sơn Trà trong thời gian qua đều nhờ người dân đã đồng lòng, nhất trí, chấp hành tốt chủ trương giải tỏa, di dời, sớm bàn giao mặt bằng để xây dựng và chính người dân được thụ hưởng nhiều nhất từ cơ sở hạ tầng khang trang, nhiều điều kiện thuận lợi để làm ăn, phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới.

Tin tưởng, những tháng còn lại của năm 2010 và những năm tiếp theo, nhân dân Sơn Trà tiếp tục phát huy tinh thần đồng thuận, nhất trí cao, để con đường nối từ nút giao thông phía Đông cầu mới qua sông Hàn đến đường Sơn Trà - Điện Ngọc, Vệt thương mại dịch vụ du lịch từ đường Nguyễn Phan Vinh đến đường Lê Văn Thứ, KDC đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc... sớm hoàn thành, tạo sức bật mới về diện mạo đô thị, phát triển kinh tế-xã hội.

HOÀNG HIỆP

>> Thành phố Đà Nẵng - một đô thị phát triển bền vững và hội nhập 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo