Ashui.com

Friday
Dec 01st
Home Chuyên mục Quy hoạch đô thị Rogers Stirk Harbour + Partners: Mô hình Đại Paris 2030

Rogers Stirk Harbour + Partners: Mô hình Đại Paris 2030

Viết email In

Hãng Rogers Stirk Harbour + Partners ở London đã công bố mô hình Đại Paris 2030. Cộng tác với trường Kinh tế London và hãng Arup, họ đã đưa ra 10 nguyên tắc phát triển trong tương lai đối với thủ đô Paris. Gồm có:

1. Nâng cao hiệu quả quản lý hành chính

Để tổ chức lại việc quản lý hành chính ở trung tâm Paris, chúng tôi đưa ra 3 phương án để nhằm cân bằng lại quy hoạch đô thị, nhằm hướng đến cách quản lý được phối hợp tốt và mang tầm nhìn bao quát.


Mô hình các khung khái niệm của Rogers Stirk Harbour + Partners

2. Xây dựng Paris trong Paris

Sự gần gũi tạo nên hiệu quả, sự tương tác và trao đổi. Họ cần xây dựng thành phố trong chính thành phố thông qua một chiến lược lồng ghép và mở rộng 1 cách hoàn chỉnh.

3. Hệ thống giao thông thủ đô

Chúng tôi đưa ra đề xuất hoàn thành tuyến đường hướng tâm với một hệ thống vòng tròn kết nối với dân cư các vùng lân cận. Chiến lược phát triển giao thông công cộng bền vững này sẽ được hoàn thiện hơn bằng tuyến đường sắt tốc độ cao mới nối đến phía Tây của thành phố. Các phương tiện giao thông cá nhân cũng giúp người dân tiếp cận tốt hơn với những tuyến đường này.


Xây dựng khu vực lân cận hỗn hợp


Lớp bảo vệ: tăng gấp đôi diện tích, tạo thành một khu vực lân cận đa dạng, xây dựng một nhà ga mới và vành đai phía tây 

4. Tạo dựng một thủ đô Paris đa trung tâm

Chúng tôi dự định đưa ra một khu đa trung tâm. Những nút trọng điểm hiện có sẽ được tập trung đầu tư xây dựng và mở rộng ra khu vực lân cận. Một mạng lưới giao thông tăng cường sẽ đi qua đây và tạo thành kết nối trực tiếp đến trung tâm thành phố.

5. Xây dựng những cộng đồng bình đẳng

Sự chênh lệch trong xã hội chính là đặc điểm của thủ đô Paris. Sự chênh lệch này là bất lợi chính cho cả khu vực và nước Pháp. Chúng tôi đưa ra một kế hoạch hành động bằng việc can thiệp và cùng đầu tư, đặc biệt chú trọng vào những khu vực có nhiều điểm bất lợi của thành phố.


Hệ thống cung cấp nước cho Đại Paris 

6. Lấy lại sự cân bằng cho nền kinh tế khu vực

Để duy trì tính cạnh tranh, hiệu quả kinh tế cao và để bảo đảm cơ hội công bằng cho tất cả mọi người, thủ đô Paris cần phải đầu tư vào giáo dục và thu hút lực lượng lao động trẻ, năng động từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi đưa ra một kế hoạch hành động có phần dựa trên việc đẩy mạnh những công nghệ ‘xanh’ mới, xây dựng chiến lược sử dụng và phân bổ nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực.

7. Vượt qua những rào cản tự nhiên của thành phố

Sự gián đoạn tự nhiên trong các công trình xây dựng của thành phố làm tăng thêm sự phân cách về xã hội, chính trị và kinh tế. Những rào cản này được tạo ra bởi các đường vành đai và khu đất chưa được hoàn thiện hiện đang được sử dụng làm đường ray xe lửa. Những khu vực này cần phải phá bỏ và chuyển đổi mục đích sử dụng để hợp thành một phần của đô thị.Mạng lưới giao thông - mạng lưới tăng cường cho khu ngoại ô 

8. Tạo dựng một hệ thống không gian mở của đô thị

Chúng tôi đưa ra một vành đai xanh để hạn chế sự mở rộng không giới hạn của thành phố, một hệ thống hành lang sinh thái kết nối những không gian tự nhiên quan trọng của khu vực. Những tuyến đường giao thông huyết mạch được phủ xanh sẽ mang đến cho Paris 1 vẻ đẹp gần gũi với tự nhiên. Tại khu vực trung tâm, sự biến đổi của các đại lộ sẽ hoàn thiện hệ thống không gian mở này.

9. Giảm bớt ảnh hưởng của Paris đối với môi trường

Cần phát triển những giải pháp để cải tạo các quy trình sản xuất và tiêu thụ ở thành phố. Trong đó các yếu tố quan trọng nhất là tiết kiệm, tái sử dụng và tái chế nguyên vật liệu. Xây dựng nền văn hóa mới biết đánh giá những nguồn tài nguyên một cách thông minh hơn. Hai hướng chính của phương pháp này đa dạng hóa các nguồn năng lượng cùng với việc giảm bớt nhu cầu sử dụng.


1000 dự án- tập hợp dự án hướng đến phát triển khu ngoại ô

10. Đầu tư vào thiết kế chất lượng cao

Chất lượng một bản thiết kế tạo nên sự khác biệt lớn trong sự thành công hay thất bại của môi trường. Đó là 1 nhân tố quan trọng. Những không gian công cộng nằm ở trung tâm của các khu vực lân cận vẫn phải được quan tâm đầu tư đúng mức, đảm bảo vẻ đẹp về mặt kiến trúc cũng như hiệu năng sử dụng. Chính những nơi này sẽ giúp phát triển sự tương tác trong cộng cồng và hòa nhập xã hội.


Công viên Paris - Khái niệm Công viên Paris sẽ là các công viên dài và hẹp, vừa cung cấp không gian công cộng cho dân cư, vừa là nơi cung cấp cơ sở hạ tầng cơ bản cho thành phố bao gồm có các khu sản xuất năng lượng từ nguồn năng lượng mới (năng lượng mặt trời, phong điện, sét), năng lượng tái,  khu xử lý nước mưa & nước ngầm ...


Đường ray tàu hỏa hiện có được tận dụng và mở rộng thành công viên.


Trục phía Bắc - một không gian công cộng mới - công viên Paris nối từ Nhà ga phía bắc đến khu lân cận St.Denis.


Lớp bảo vệ đa năng


Phương tiện giao thông cá nhân: đai lộ- sự hồi phục của khu vực công cộng bằng cách chỉ cho lưu thông loại ô tô nhỏ, sử dụng năng lượng xanh. Một hệ thống không gian mở nối tiếp nhau trong thành phố. Những chiến lược chuyển đổi phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm ô nhiễm môi trường đem lại một sự đổi mới cho các khu vực công cộng; những hè phố xanh và rộng hơn với đường giành riêng cho người đi xe đạp.


Những mái nhà màu xanh có mặt khắp mọi nơi ở Paris


Phá bỏ các khu vực hiện bỏ hoang hoặc sử dụng không hiệu quả


Các công viên Paris dài và hẹp được bố trí ngay trên các tuyến tàu điện ngầm.

Nguồn : Designboom / KienViet.net (dịch)

>> "Đại Paris" và tầm nhìn quy hoạch đến 2030 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo