Ashui.com

Saturday
May 25th
Home Chuyên mục Năng lượng - Môi trường SymbioCity - Đô thị bền vững với môi trường

SymbioCity - Đô thị bền vững với môi trường

Viết email In

SymbioCity, được xây dựng tại khu hải cảng cũ của Stockholm (Thụy Điển) nổi tiếng là đô thị đầu tiên trên thế giới vận hành theo tiêu chuẩn bền vững với môi trường.

Tại thành phố có 11.000 nóc nhà này, nước mưa được thu gom, rác thải được tái chế làm nhiên liệu sưởi ấm, theo nguyên tắc mọi thứ phải được tận dụng tối đa nhằm tiết kiệm và tránh gây ô nhiễm.Erik Freudenthal, Giám đốc văn phòng môi trường của SymbioCity phát biểu: "Nhìn bề ngoài, khu đô thị này không có gì lạ so với các thành phố khác mới được xây dựng. Nó không được thiết kế như một đô thị hoa lệ, mà như một thành phố tiện nghi đối với cư dân. Chúng tôi muốn làm sạch khu vực này - vốn là một trong những khu ô nhiễm nhất trong thành phố Stockholm do hoạt động công nghiệp gây ra - nhưng đồng thời muốn tìm kiếm một mô hình đô thị vận hành theo tiêu chuẩn bền vững với môi trường."

Được sự hỗ trợ của Chính phủ và sự hợp tác của hơn 100 công ty, SymbioCity đã trở thành biểu tượng về nỗ lực của Thụy Điển nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân trong tương lai. Sau chưa đầy 5 năm đi vào sử dụng, tác động tiêu cực của SymbioCity đối với môi trường đã giảm hơn 50%. Nhân tố then chốt dẫn đến thành công này là việc các nhà quản lý đã tận dụng tối đa các nguồn lực. 

Ở đây, từng tòa nhà đều được lắp các tấm pin mặt trời, thành phố có một nhà máy điện chạy bằng sức gió. Có cả một hệ thống kênh máng được thiết kế khoa học nhằm thu gom nước mưa và cung cấp trở lại cho hệ thống các nhà vệ sinh trong thành phố. Người dân có ý thức tiết kiệm nước, vì vậy mức tiêu thụ nước cũng giảm, từ bình quân 200 lít nước/người xuống còn 100-150 lít/người mỗi ngày, và xu hướng còn giảm tiếp.

Bên cạnh đó, thành phố còn xây dựng một dây chuyền xử lí chất thải lâu dài. Chẳng hạn, chất thải hữu cơ của mỗi gia đình được phân loại và được tái chế thành phân vi sinh để bón cây. Cần nói thêm rằng hiện tại ở Thụy Điển chỉ có chưa đầy 20% số rác thải được đưa ra bãi rác. Ở Stockholm, 75% số rác thải được tái chế hoặc dùng làm nhiên liệu. Đối với các hộ gia đình, tỉ lệ này lên tới 95%.

Ở SymbioCity, hình mẫu phát triển thân thiện với môi trường có thể thấy rất cụ thể. 80% hoạt động đi lại của 26.000 dân thành phố là đi bộ, đi xe đạp hay đi trên phương tiện công cộng. Một tuyến xe điện được thiết kế chạy dọc theo đường phố chính trong thành phố. Ở đây dân chúng giảm tới 40% việc sử dụng xe hơi cá nhân. Tất nhiên, để đạt mục tiêu này, thành phố phải bảo đảm cung cấp dịch vụ giao thông công cộng tiện lợi. 

Bên cạnh đó là sáng kiến của các doanh nghiệp, như Carpool, một công ty cho thuê xe theo giờ chạy bằng nhiên liệu không gây ô nhiễm. Hiện tại Carpool đã có 450 thành viên là cư dân trong thành phố. Việc xây dựng SymbioCity đòi hỏi khoản đầu tư ban đầu 4,5 tỉ euro. Hiện tại giá một căn nhà rộng 80 m2 trong thành phố là khoảng 400.000 euro, cao hơn một chút so với mức giá chung ở Stockholm. Giá thuê nhà mỗi tháng là từ 850 đến 1.100 Euro, tùy theo trang bị. 

Tuy nhiên, tiền đầu tư này được khấu trừ bằng khoản tiết kiệm về năng lượng và cái lợi về môi trường không thể tính bằng tiền. Trên thực tế, phần lớn cư dân ở đây đều là những cặp vợ chồng trẻ thuộc tầng lớp trung lưu chuyển từ các khu khác thuộc Stockholm đến, những người thấm nhuần câu nói của Mahatma Gandhi: "Trái đất cung cấp đủ để thoả mãn nhu cầu của mỗi người, nhưng không đủ để thoả mãn lòng tham của họ".

Ảnh : SymbioCity.org 

[ DOWNLOAD the brochure ] [ FORUM ]

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo