Ashui.com

Saturday
Oct 16th
Home Chuyên mục Năng lượng - Môi trường Nước thải sinh hoạt: Hiểm hoạ môi trường hàng đầu VN

Nước thải sinh hoạt: Hiểm hoạ môi trường hàng đầu VN

Viết email In
Ông Yutaka Matsuzawa - Chuyên gia môi trường của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại VN - khuyến cáo nước thải sinh hoạt (domesitc waste water) chính là tác nhân đáng sợ nhất gây ô nhiễm nguồn nước.

Không những thế, ông Matsuzawa cho rằng nước thải sinh hoạt là hiểm hoạ môi trường hàng đầu tại VN hiện nay.

Chiếm 80% nước thải đô thị

Quá trình đô thị hoá tại VN diễn ra rất nhanh. Những đô thị lớn tại VN như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng bị ô nhiễm nước rất nặng nề. Đô thị ngày càng phình ra tại VN, nhưng cơ sở hạ tầng lại phát triển không cân xứng, đặc biệt là hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại VN vô cùng thô sơ. Có thể nói rằng, người Việt Nam đang làm ô nhiễm nguồn nước uống chính bằng nước sinh hoạt thải ra hàng ngày”, ông Matsuzawa nhận định.

Theo Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE), nước thải sinh hoạt chiếm khoảng 80% tổng số nước thải ở các thành phố, là một nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm nước và vấn đề này có xu hướng càng ngày càng xấu đi. Ước tính, hiện chỉ có khoảng 6% lượng nước thải đô thị được xử lý.

Chuyên gia Matsuzawa cho rằng, quá trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá khiến luồng di cư đổ về đô thị. Song việc thu gom, xử lý rác thải và nước thải sinh hoạt lại không được để ý. “Tôi chắc chắn rằng, VN trong vòng ít nhất là 10-15 năm nữa sẽ còn phải hứng chịu các tác động nặng nề do nước thải sinh hoạt không được xử lý. Đây là lý do vì sao tôi nói rằng, ô nhiễm nước thải sinh hoạt đang là vấn đề nghiêm trọng nhất mà VN đang đối mặt”, ông khẳng định.

Một báo cáo toàn cầu mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố hồi đầu năm 2010 cho thấy, mỗi năm Việt Nam có hơn 20.000 người tử vong do điều kiện nước sạch và vệ sinh nghèo nàn và thấp kém. Còn theo thống kê của Bộ Y tế, hơn 80% các bệnh truyền nhiễm ở nước ta liên quan đến nguồn nước. Người dân ở cả nông thôn và thành thị đang phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh do môi trường nước đang ngày một ô nhiễm trầm trọng.

Giải pháp: Kiên trì và thời gian


Theo ông Matsuzawa, nước thải sinh hoạt là vấn đề nghiêm trọng với tất cả các quốc gia. “Tại Nhật, chúng tôi đã mất đến 40 năm để có thể phát triển một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và rác thải hợp lý. Tại VN, cơ quan chức năng thường muốn xử lý nhiều thứ trong cùng một thời điểm và muốn có hiệu quả nhanh. Nhưng để xử lý hữu hiệu vấn đề rác thải,  nước thải lại rất cần sự kiên trì. Tôi cho rằng, riêng Hà Nội cần phải mất ít nhất 10 năm để có thể làm giảm dần ô nhiễm nước sông”, chuyên gia JICA nhìn nhận.

Sau ba năm làm việc tại Việt Nam trong lĩnh vực môi trường, chuyên gia Matsuzawa cho rằng giải pháp cho vấn đề nước thải sinh hoạt không phải nằm ở việc nâng cao nhận thức người dân, mà là vấn đề về quản lý đô thị của các cấp chính quyền.

Cá nhân tôi thấy rằng ai cũng hiểu vấn đề ô nhiễm này nghiêm trọng đến thế nào. Song có thể vào thời điểm này, các cấp chính quyền VN chưa sẵn sàng, hay nói đúng hơn là chưa đủ tiềm lực để xử lý nó. Thực chất, VN mới đang cố gắng xử lý chất thải công nghiệp từ các nhà máy. Nhưng từ quan điểm của chuyên gia môi trường tôi thấy rằng: Các bạn có thể đếm được số nhà máy thải ô nhiễm ra môi trường và có thể xử lý nghiêm khắc để chấn chỉnh. Nhưng nếu thờ ơ và để nước thải sinh hoạt từ hơn 83 triệu người làm ô nhiễm môi trường thì vấn đề sẽ là rất lớn, nhất là với môi trường cho thế hệ tương lai”, ông khuyến cáo.

Kinh nghiệm từ Nhật Bản

Vào thập kỷ 50, 60 của thế kỷ 20, Nhật Bản đã phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nước tương tự như tại VN hiện nay, do quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa gây ra. Tuy nhiên, hiện nay các nguồn gây ô nhiễm nước thải sinh hoạt gần như được kiểm soát hoàn toàn nhờ “Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn”, theo tiếng Nhật gọi là Johkasou, và xử lý nước thải tập trung. Theo thống kê của Bộ Môi trường Nhật Bản, hiện nay 70% người dân Nhật có hệ thống thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt tập trung, 23% (tức 28 triệu người) sử dụng hệ thống Johkasou, còn lại 7% dùng bể phốt. Hệ thống Johkasou chủ yếu được áp dụng cho những nơi không có hệ thống thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt và các khu vực mật độ dân số cao sử dụng hệ thống xử lý nước thải tại nguồn để tái sử dụng lại nước thải cho nhà vệ sinh, tưới cây cảnh trong vườn, cứu hoả, rửa xe... 

Mỹ Anh
 

Lời bình  

 
+1 # nuoc thai sinh hoat 02/11/2010 18:14
lay bai lam tham khao
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
+1 # Bùi Xuân Hoa 27/02/2012 22:03
Kính thưa quý khách hàng,

Quý khách hàng muốn thu hút nhiều khách hàng cho dự án bất động sản đang và sẽ đầu tư, làm tăng lợi nhuận hàng năm và giá trị thực của dự án? Quý khách hàng mong muốn tạo dựng và củng cố hình ảnh một nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tầm nhìn xa, tạo uy tín với các cấp chính quyền, đối tác và công chúng?
Đầu tư vào môi trường sống, trong đó có nước đóng vai trò không nhỏ trong những việc đạt được những mục tiêu này.

Hệ thống xử lý nước thải Hofmannprojekt cung cấp được sản xuất tại Bayreuth, CHLB Đức, có các tính năng đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000:

- Giúp làm sạch đến 98 phần trăm lượng nước thải trong vòng sáu giờ đồng hồ.
- Không chứa bất kỳ hóa chất, bơm, điện, cơ học, và màng
- Tiết kiệm 75 phần trăm năng lượng so với những công nghệ khác. Ví dụ như hệ thống cho khu nhà của một hộ gia đình chỉ tận dụng năng lương hàng năm tương ứng với một bóng đèn (52KWh/năm).
- Gây ít tiếng ồn như một tủ lạnh, do phần nén khí trong ca-bin kiểm soát làm giảm khí CO2.
- Chi phí vận hành rất thấp do vận dụng nguyên lý dòng chảy tự nhiên, dùng khí nén, cũng như cách xây dựng thân thiện cho việc bảo dưỡng (mọi sửa chữa và điều chỉnh có thể thực hiện qua ca-bin điều khiển ở ngoài cũng như hệ thống điều khiển từ xa)

Dưới góc độ sinh thái, chất lượng và giá cả, sản phẩm là sự lựa chọn hàng đầu đối với khách hàng trên hơn 25 quốc gia. Ngoài ra, tùy theo yêu cầu, chúng tôi phát triển từng phương án lắp đặt và thi công riêng biệt sao cho phù hợp nhất với từng khách hàng và từng dự án. Chúng tôi rất vui lòng được chủ động liên hệ với quý khách để giải đáp các câu hỏi. Ngoài những lợi ích kể trên, sản phẩm tạo một bàn đạp mạnh là làm tăng giá trị hình ảnh của một nhà đầu tư chuyên nghiệp, đi đầu trong việc sử dụng công nghệ xanh chất lượng cao.

Xin trân trọng cám ơn và kính chúc quý khách hàng luôn tràn đầy sức khỏe, niềm vui, thành công và thịnh vượng.

Kính thư,

Bùi Xuân Hoa

P.S.: Quý khách có thể tới xem xét hệ thống đã được lắp đặt cho một doanh nghiệp Đức tại Đà Nẵng để đánh giá. Nếu quý khách có quan tâm muốn tới đây tham quan, chúng tôi rât vui lòng tổ chức lịch hẹn và trả chi phí đi lại (cả đi lẫn về) cho quý khách.
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 
 
0 # hien le 16/04/2012 19:23
bai viet hay
Trả lời | Trả lời kèm trích dẫn | Trích dẫn
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo