Ashui.com

Monday
Jul 15th
Home Chuyên mục Năng lượng - Môi trường TPHCM trước nguy cơ bị xâm lấn bởi nước biển dâng

TPHCM trước nguy cơ bị xâm lấn bởi nước biển dâng

Viết email In

Một nghiên cứu được công bố bởi Climate Central ngày 29/10 cho thấy mực nước biển sẽ còn dâng cao hơn so với những gì các nhà khoa học từng dự đoán. Theo đó, thay vì một phần của ĐBSCL và TPHCM như các dự đoán trước đây, gần như toàn bộ diện tích TPHCM và các tỉnh phía Nam sẽ ở dưới mực nước biển trước 2050, ảnh hưởng tới khoảng hơn 20 triệu người (gần ¼ tổng số dân cư) sinh sống ở khu vực này.

Ở phía Bắc, các tỉnh ven và gần biển như Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Hà Tĩnh cũng đều có nguy cơ mất một phần lớn diện tích do nước biển dâng. Trong đó Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình có khả năng nằm ở dưới nước hoàn toàn.

31 triệu người Việt Nam (khoảng 1/3 dân số), thay vì 9 triệu dân như các dự báo trước đây, sẽ phải đối mặt với các đợt ngập lụt mặn thường xuyên và nguy cơ di dân vì mất đất. Các trung tâm kinh tế ven biển lớn như Bangkok, Thượng Hải, Mumbai cũng được dự báo có nguy cơ tương tự.

Đất đai bị xâm lấn do nước biển dâng sẽ không những là hiểm hoạ về môi trường với các đợt ngập lụt mặn thường xuyên hơn, mà còn có nguy cơ gây khủng hoảng về di dân, đe doạ tới ổn định xã hội, kinh tế và chính trị của các khu vực bị ảnh hưởng.

Dưới đây là video do tổ chức MDI (Centre for Media and Development Initiatives - Trung tâm Sáng kiến Truyền thông và Phát triển), Media Climate Net (Mạng lưới báo chí Biến đổi Khí hậu & Năng lượng) thực hiện và công bố.

(TBKTSG /Nguồn: Báo cáo Climate Central - MDI: mdi.org.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo