Ashui.com

Tuesday
Dec 01st
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Chuyên mục Kiến trúc Kiến trúc ấn tượng kết hợp không gian âm học high-tech

Kiến trúc ấn tượng kết hợp không gian âm học high-tech

Viết email In

Công trình MUMUTH – Haus für Musik und Musiktheater thuộc khoa âm nhạc, trường đại học Âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn Graz (KUG), đã hoàn thành sau 10 năm thực hiện, bao gồm cả hai năm thi công, và sắp tới sẽ được khai trương bằng một lễ hội âm nhạc long trọng vào đầu tháng 3. 2009 cùng với các buổi biểu diễn nhạc Mozart.

Kể từ 1963 MUMUTH trở thành một trung tâm tập luyện và diễn ra các sự kiện của KUG. "Cuối cùng chúng tôi có thể cung cấp cho các học sinh một công trình kiến trúc nổi bật với không gian nội thất ấn tượng sẽ thúc đẩy sự rèn luyện nghệ thuật của họ", hiệu trưởng KUG George Schulz phát biểu.Toà nhà có các tuyến ngang xoắn chéo ở phần giữa để tạo ra các không gian bên trong. Sự tách biệt của các đường xoắn cho phép tạo ra các vùng đệm giữa các khu chức năng. Cấu tạo dạng xoắn có tính đến các không gian chuyển tiếp, giúp triệt âm cũng như tạo ra một tuyến hệ thống thứ hai, cái đã mang đến cho những người biểu diễn một lối đi phụ, kết nối nội bộ, các chức năng cá nhân.Trong ý tưởng thiết kế, trung tâm của toà nhà là một phòng lớn, có thể linh hoạt được sử dụng như là nơi làm việc, phòng hoà nhạc và sân khấu. Đi kèm với phòng trung tâm này là cafeteria, không gian kỹ thuật và phòng phục trang. Với kết cấu dạng xoắn này, trong không gian nội thất, hệ thống cột chịu lực được sắp xếp tự do tạo ra không gian vừa khoáng đạt lại vừa uyển chuyển và kết nối một cách hiệu quả. Hình thức của không gian làm liên tưởng gần gũi với những nét đặc trưng của âm nhạc: nhịp điệu, sự liên tục, âm tần, định hướng, giao thoa.


Các bước phác thảo ý tưởng

New Music Theatre được thiết kế bởi kiến trúc sư Ben van Berkel, thành viên của công ty kiến trúc nổi tiếng Hà Lan UN – Studio, đã tạo nên sự đóng góp của nước Áo trong triển lãm nghệ thuật đương đại Venice Biennale về kiến trúc.

Van Berkel nói rằng thiết kế đó là một nỗ lực lao động của tình yêu, xuất phát từ một nền tảng âm nhạc khi mẹ ông là ca sĩ trong dàn đồng ca và bản thân ông là người chơi piano. Ông nói: “Tôi muốn công trình đó thể hiện được nhiều về âm nhạc, đó là một điều bất biến trong suốt gần mười năm thiết kế và thi công. Yếu tố chủ đạo đó là điểm xuất phát của toà nhà”.


Cấu tạo dạng xoắn có tính đến các không gian chuyển tiếp giúp triệt âm

Với kinh phí xây dựng 19 triệu Euro, New Music Theatre được bắt đầu từ tháng 3.2006 và tháng 8.2008 hiệp hội Bất động sản quốc gia (BIG) chuyển giao phần chính của công trình cho KUG. Tháng 2.2009 MUMUTH cũng đăng cai tổ chức một phần của cuộc thi quốc tế lần thứ 7 “Franz Schubert và âm nhạc hiện đại”. 

Chủ đầu tư : Federal Real Estate Society (BIG) – đại học Âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn Graz (KUG)

Tổng diện tích sàn 6.200 m²
Tổng diện tích khu đất xây dựng 2.745 m²
Thời gian thiết kế 1998 – 2003
Thời gian xây dựng  2006 – 2008

Thực hiện UNStudio: Ben van Berkel, Caroline Bos, Hannes Pfau and Miklos Deri, Kirsten Hollmann, Markus Berger, Florian Pischetsrieder, Uli Horner, Albert Gnodde, Peter Trummer, Maarten van Tuijl, Matthew Johnston, Mike Green, Monica Pacheco, Ger Gijzen, Wouter de Jonge. 

KTS Trần Đức (khoa kiến trúc, trường CVUT Praha)

[ Gallery - UNStudio

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo