Ashui.com

Saturday
Dec 04th
Home Chuyên mục Kiến trúc Trung tâm văn hóa mới Thường Châu (Trung Quốc)

Trung tâm văn hóa mới Thường Châu (Trung Quốc)

Viết email In

Công ty GMP Architekten (Đức) vừa được trao giải nhất trong cuộc đua quốc tế thiết kế xây dựng Trung tâm văn hóa mới Thường Châu [Changzhou Culture Center] (Giang Tô, Trung Quốc).

Với tổng diện tích 365.000 m2, đây là một khu phức hợp kiến trúc bao gồm các bảo tàng nghệ thuật, khoa học - công nghệ và một số cơ sở dịch vụ khác như thư viện, các trung tâm văn hóa của thành phố 3 triệu dân nằm giữa Vô Tích và Nam Kinh.


Công trình trong phối cảnh chung của khu vực

Ý tưởng thiết kế dựa trên nền tảng văn hóa bản địa Trung Quốc. Được hình thành từ các môđun như trong cấu trúc xây dựng cầu đúc hẫng, bao gồm 6 nhịp dài 45m ghép vào nhau khiến công trình có vẻ ngoài mạnh mẽ, hoành tráng.

Tổ hợp văn hóa được sắp xếp bên trong. Các triển lãm nghệ thuật ở phía Đông, bảo tàng khoa học và công nghệ ở phía tây, ở giữa là quảng trường trung tâm Thường Châu.

Xuyên suốt cả khu triển lãm là một mạch nước nhân tạo. Khách tham quan sẽ có cảm giác được dạo chơi bên bờ sông, bên dưới một mái vòm lớn, mát mẻ ban ngày, lung linh huyền ảo về đêm. Con sông cũng chứa đựng yếu tố phong thủy trong phong cách kiến trúc Trung Quốc.

256.000m2 ngầm để phục vụ bãi đỗ xe và một loạt các không gian bán lẻ. Mặt tiền công trình sử dụng vật liệu và màu sắc đối lập với cấu trúc hình khối. Màu xám của đá phiến ốp bên ngoài để gây ấn tượng, mặt trong sử dụng màu trắng của các tấm kính trong suốt phủ lên bề mặt.


Ở góc nhìn này có thể thấy rõ sự đồ sộ của cấu trúc gồm các môđun trong xây dựng cầu đúc hẫng


Toàn cảnh trung tâm văn hóa vào ban đêm


Bên trong công trình - phối cảnh đêm


Góc nhìn từ vị trí của khách tham quan vào không gian triển lãm trưng bày


Mô phỏng ý tưởng thiết kế


Mặt cắt thiết kế


Mặt bằng thiết kế

Một số thông tin về dự án:

Architects: gmp Architekten
Location: Changzhou, China
Chinese Partner: Wei Wu
Competition Team: Martin Friedrich, Sebastian Schmidt, Kong Bu Hong, Jiang Lan Lan, Yao Yao, Zhang Zhen, Gao Shu San, Dominika Gnatowicz, Sa Xiaodong
Structural Design: schlaich bergermann and partners
Landscape Design: WES & Partners
Client: Changzhou Jinling Investment and Construction Co., Ltd
Gross Floor Area: 365,000 m²
GFA Library: 32,800 m²
GFA Art Gallery: 20,600 m²
GFA Science and Technology Museum: 18,300 m²
GFA Service Facilities: 37,300 m²
GFA Basement Floors: 256,000 m²
Competition: 2012 – 1st prize 

Đông Văn - Ảnh: ArchDaily

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo