Ashui.com

Saturday
Jan 28th
Home Chuyên mục Kiến trúc Dự án các bệnh viện mới Birmingham PFI

Dự án các bệnh viện mới Birmingham PFI

Viết email In

Dự án các bệnh viện mới Birmingham PFI (Private Finance Initiative) rốt cuộc đã hoàn tất quyết toán tài chính vào tháng 6/2006 và được triển khai. Dự án có trị giá 690 triệu bảng Anh, hiện nay, người ta mong nó sẽ được xây xong vào khoảng năm 2010-2011. Vào năm 2008, cơ sở chuyên chữa trị bệnh tâm thần này sẽ sẵn sàng hoạt động và giai đoạn đầu trong quá trình xây dựng siêu bệnh viện sẽ khởi công vào năm 2010; phần còn lại sẽ được hoàn tất vào năm 2011.

Pinsent Mason tư vấn và đại diện cho cả Tổ chức University Hospital Birmingham NHS Foundation Trusst (UHBT) lẫn tổ chức Birmingham and Solihull Health Trust (BSMT) trong vấn đề bảo đảm tài chính.Khi xây xong, bệnh viện sẽ có 1.213 giường bệnh mới, bố trí trên một diện tích 50 acre (20,235 ha) của bệnh viện Queen Elizabeth cũ tại Edgbaston và còn có cả một cơ sở điều trị  tâm lý tại đây (gồm ba địa điểm) có tổng cộng 137 giường bệnh cũng như 32 giường bệnh mới của khoa Tâm thần tại Showell Lane.

Hai khoa mới có 45 và 21 giường bệnh cũng sẽ được xây thêm ngoài khu vực chính ở Sparkhill và Stirchley để các dịch vụ y tế có thể đến với cộng đồng đang cần nhanh chóng hơn.

Tổng cộng, các bệnh viện này có diện tích hơn 170.000 mét vuông. Người ta hy vọng những cơ sở mới sẽ thay đổi các dịch vụ y tế chuyên về mảng cấp cứu và bệnh tâm thần ở South Birmingham. Siêu bệnh viện sẽ có thể chữa trị cho thêm 21% bệnh nhân nữa trong các khoa chức năng, giảm thời gian chờ đợi xuống đáng kể.

Bệnh viện mới bắt đầu được cấp giấy phép quy họach sơ bộ vào tháng 1/2000, để dọn đường cho việc xây một cơ sở mới thay thế cho bệnh viện Queen Elilzabeth và bệnh viện Selly Oak. Dự án được triển khai với sự hợp tác giữa UHBT và BSMT, có sự cộng tác mật thiết với Bộ Quốc phòng (MoD), trường đại học tổng hợp Birmingham, Cơ quan y tế Black Country Strategic và Hội đồng thành phố Birmingham.

Theo dự án, người ta cũng sẽ xây một trung tâm Hoàng gia mới cho cơ sở y tế thuộc Bộ Quốc Phòng (tất cả các trung tâm đào tạo quân y sẽ được chuyển đến đây), các cơ sở giáo dục và khoa học lâm sàng cho trường đại học Birmingham, cơ sở cho tổ chức Foundation Trust, dàn xếp chia lợi nhuận từ hoạt động của bãi đỗ xe và có cả một trung tâm IT.

Các nhà thầu xây dựng bệnh viện

Tháng 1/2004, UHBT và BSMT đã chọn công ty TNHH Consort Healthcare (Birmingham), một công ty liên doanh giữa Balfour Beatty, Ngân hàng Royal Bank-Scotland và HSBC, là đối tác được chọn lựa cho dự án PFI trị giá 690 triệu bảng, đây là dự án lớn nhất trong lĩnh vực y tế ở vương quốc Anh, bên ngoài thành phố London. Dự án được rót tiền từ việc phát hành trái phiếu do công ty FGIC UK Ltd bảo đảm.

Consort Healthcare đã trúng thầu cùng với Building Design Partnership (BDP), cùng hợp tác với Hiệp hội Nightingale Associates (Hiệp hội Chim Sơn Ca) (một chi nhánh của Tribal Architectural Practice)

BDP sẽ hoạt động với tư cách kiến trúc sư, kiến trúc phong cảnh và cố vấn âm thanh, và chịu trách nhiệm thiết kế qui hoạch tổng thể địa điểm này để xây dựng bệnh viện mới. Nightingale Associates cũng đảm nhận phần kiến trúc các cơ sở chữa trị bệnh viện tâm thần mới.

Các thành viên mới trong nhóm thiết kế bao gồm các kỹ sư công trình và kỹ sư dân sự từ các công ty White Young Green of Leeds, M&E (Mechanical and Electrical- Cơ khí và Điện), Hulley & Kirkwood ở Glasgow và Couch Perry & Wilkesow ở Birmingham.

Việc xây dựng sẽ do một liên doanh gồm Balfour Beatty, Haden Young và AWG tiến hành. Phần quản lý sẽ do Haden Building Management đảm nhận, đây là một công ty con của Balfour Beatty (doanh thu từ dịch vụ lâu dài có thể là 300 triệu bảng Anh trong suốt thời gian chuyển nhượng). Và người ta cũng chi thêm 30 triệu bảng Anh nữa để chuẩn bị địa điểm xây dựng bệnh viện mới.

Tháng 1/2006, một bãi đỗ xe mới nhiều tầng, rất hiện đại đã được khởi công tại địa điểm xây bệnh viện mới, trị giá 15 triệu bảng Anh (khu đầu tiên trong số ba bãi đỗ xe đã được xây). Để xây dựng khu bệnh viện chính, người ta đã san lấp xong 225.000 mét khối đất và đã đổ móng 5.000 mét khối bê tông.

Các cơ sở trong bệnh viện

Tổng cộng sẽ có 1.213 giường bệnh. Trong số này 100 giường sẽ dành cho các ca nặng, 108 giường sẽ dùng cho các ca phẫu thuật ban ngày, 68 giường dành cho các ca cấp tính, 789 giường dành cho các bệnh nhân cấp tính nội trú, 12 giường riêng, 41 giường cho các ca chạy thận, 15 giường cho các ca bỏng và khu vực còn lại được chia cho các ca nặng, khách sạn dành cho bệnh nhân. Sẽ có 30 phòng mổ (23 phòng dành cho bệnh nhân nội trú và các ca phẫu thuật trong tuần).

Ngoài ra, sẽ có các khu vực điều trị đặc biệt dành cho việc chụp tia X mạch, CT scanner, siêu âm, MRI scanner và liệu pháp nghiệm huỳnh quang. Cũng sẽ có tuyến đường dành riêng cho khách thăm bệnh đến các khoa để bảo đảm thêm an ninh và an toàn và 44% giường của bệnh nhân nội trú sẽ là phòng đơn và còn lại là các phòng có 4 giường. Tất cả các phòng của bệnh nhân nội trú sẽ có đủ các công trình phụ bên trong.Thiết kế và kiến trúc bệnh viện

Thiết kế của siêu bệnh viện rất thú vị. Bao gồm ba khu vực nối với nhau bằng các lối đi bộ và một khu tầng hầm có hai tầng. Cơ sở điều trị bệnh tâm thần mới gồm các khu nhỏ hơn, như vậy sẽ có lợi hơn trong quá trình điều trị có liên quan đến những vấn đề nhạy cảm, đồng thời đem lại cảm giác tôn nghiêm hơn là bệnh viện cũ, vốn lớn hơn.

Ba bãi đỗ xe nhiều tầng sẽ có sức chứa khoảng 4.000 chiếc xe và sân ga của trường đại học- có hai trạm dừng tính từ sân ga trên phố Mới ở Birmingham, tuyến phía Nam Cross-City- sẽ tạo cơ sở cho một khu chuyển đổi phương tiện giao thông cho cả khu tổ hợp này.

Tất cả những công trình này sẽ được bố trí trong một quan cảnh đẹp đẽ, hùng vĩ, có môi trường sống tự nhiên, có bảo tồn khảo cổ, và khu hành lang Bourn Brook được tái sinh. Bệnh viện mới sẽ có diện tích 137.000 mét vuông và sẽ cần mua đến 182.500 các loại máy móc, thiết bị để hoạt động.

Người ta cũng sẽ xây các trung tâm nghiên cứu, đào tạo và giảng dạy tầm cỡ thế giới. Một khu mua sắm dành cho khách bộ hành, có các tác phẩm nghệ thuật trưng bày, sẽ nối khu bệnh viện với trường y khoa đại học Birmingham, như vậy việc chuyển các kỹ năng học được trong lớp và giảng đường đến thẳng giường bệnh sẽ dễ dàng hơn. 

Một phần của dự án sẽ gồm việc xây dựng một trung tâm khoa học lâm sàng mới, kết hợp với trường đại học Birmingham, được thiết kế sao cho liên kết chặt chẽ với việc cung cấp dịch vụ y tế và cải thiện các dịch vụ đó.

Các dịch vụ cung cấp

Đây sẽ là bệnh viện mới đầu tiên dược xây tại Birmingham trong hơn 70 năm qua và người ta hy vọng đây sẽ là một mô hình kiến trúc cho các cơ sở chức năng, có thể điều chỉnh được. Việc nhượng lại bệnh viện mới sẽ được tiến hành 35 năm sau khoảng thời gian xây dựng kéo dài 5 năm 2 tháng. Balfour Beatty đóng góp 23 triệu bảng dưới dạng cổ phiếu trong dự án này.

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo