Ashui.com

Monday
Jun 17th
Home Chuyên mục Kiến trúc Dự án phục sinh thành phố cổ Seuthopolis

Dự án phục sinh thành phố cổ Seuthopolis

Viết email In

Trong khi xây dựng đập chứa nước Koprinka, người ta đã phát hiện tàn tích thành phố cổ Seuthopolis. Bất chấp phát hiện chưa từng có này, người ta vẫn tiếp tục công trình xây dựng hồ chứa nước và nhấn chìm Seuthopolis hồi năm 1955.

Seuthopolis là thủ đô của vương quốc Odrissia cổ đại (hồi thế kỷ thứ IV trước Công Nguyên). Đây là phố cổ ít bị thời gian và con người tàn phá nhất ở Bulgaria. Ngày nay, người Bulgaria rất lấy làm tiếc vì đã biến Seuthopolis thành một “Atlantis thứ hai”. Họ muốn sửa chữa sai lầm lịch sử, phục sinh thành phố cổ này và biến nó thành một di sản văn hóa thế giới.Dự án phục sinh Seuthopolis

Kiến trúc sư nổi tiếng Jeko Tilev (người Bulgaria) đã đề ra một kế hoạch táo bạo: Dùng một vành đai bê tông cốt thép khổng lồ có đường kính 420m bao quanh Seuthopolis và biến thành phố cổ này thành một hòn đảo thấp hơn mặt nước hồ tới 20m. Du khách sẽ đến đảo Seuthopolis bằng thuyền, đứng trên cao chiêm ngưỡng Seuthopolis và đi thang máy xuống thăm quan thành phố cổ. Trên bức tường bê tông bao quanh Seuthopolis, người ta xây dựng vô số vườn treo, nhà hàng, bến cảng...

Giống như một hòn đảo, thành phố cổ bị nhấn chìm Seuthopolis sẽ phục sinh giữa lòng hồ, thấp hơn mặt nước tới 20m và sau một vành đai bê tông ngăn nước có đường kính 420m.

Dự án phục hồi của kiến trúc sư Jeko Tilev bao gồm việc khai quật, bảo tồn, xây dựng lại một phần thành phố cổ Seuthopolis kết hợp với kiến trúc đương đại. Dự án này có ý nghĩa lịch sử, giáo dục, văn hóa, du lịch cực kỳ quan trọng và vô cùng độc đáo về kiến trúc. Giữa lòng hồ sẽ có một “chiếc giếng” khổng lồ và được bao quanh bằng những du thuyền sang trọng.

Đi trên thuyền tiến gần đến “cái giếng” khổng lồ này, du khách càng tò mò muốn biết diện mạo của thành phố cổ Seuthopolis đang ẩn đằng sau bức tường bê tông. Đứng trên bức tường bao khổng lồ bằng bê tông, du khách sẽ có một cái nhìn toàn diện. Đi từ trên độ cao 20m xuống mặt đất bằng chiếc thang máy được bao bọc bằng thủy tinh trong suốt, ấn tượng này còn trở nên sâu đậm hơn.

Ngoài ra, vành đai khổng lồ này còn là một tổ hợp du lịch hiện đại. Nó chính là bến đậu khổng lồ cho các con tàu và các du thuyền, là một xa lộ lớn dành cho những người đi bộ và đi xe đạp. Nó cũng là một quần thể du lịch với nhiều dịch vụ như các quán ăn uống, càphê, nhà hàng, các điểm cho thuê xe đạp, nhiều khu thư giãn, luyện tập thể thao và câu cá. Trong lòng bức tường bê tông này là nhà bảo tàng, các nhà hàng ăn uống, quần thể khách sạn, dịch vụ, y tế,vườn treo...

Kiến trúc sư Jeko Tilev dự kiến mỗi năm sẽ có khoảng 500.000 du khách đến tham quan quần thể lịch sử-văn hóa - du lịch Seuthopolis. Hiện có nhiều nhà đầu tư Hà Lan, Kuwait và Hy Lạp quan tâm đến dự án ước tính tổng chi phí vào khoảng trên dưới 100 triệu USD này.


Hệ thống thang máy được bao bọc bằng kính trong suốt đưa du khách từ vành đai bê tông xuống thành cổ Seuthopolis

Kết hợp giữa quá khứ và hiện tại

Vành đai bê tông bao bọc thành cổ Seuthopolis giống như ranh giới giữa quá khứ và hiện tại, giữa đất và nước, giữa sự thăng trầm của lịch sử. Nó vừa ngăn cách vừa hòa hợp thành cổ Seuthopolis với môi trường xung quanh. Nó thể hiện, đánh giá và suy nghẫm về lịch sử thông qua hình dạng và chức năng đương đại. Những vườn treo xanh mướt dọc theo vành đai này sẽ thổi luồng sinh khí cho thành phố cổ có cách đây 2.400 năm này.

Với các công trình kiến trúc nói trên, Seuthopolis chính là kết hợp hài hòa giữa di tích lịch sử với kiến trúc đương đại. Seuthopolis sẽ trở thành một trung tâm lịch sử văn hóa của Bulgaria và của thế giới, với khả năng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tầm cỡ quốc gia và thế giới. 

Kết hợp với những đền đài, lăng mộ ở Thung lũng Kazanlak, nơi khởi nguồn của Vương quốc Odrissia cổ đại, quần thể lịch sử-văn hóa Seuthopolis sẽ thúc đẩy tiềm năng văn hóa, du lịch và kinh tế của toàn khu vực. Nó sẽ thể hiện quá khứ hào hùng, tiềm năng to lớn và tương lai của Bulgaria.

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo